Kiểm phiếu nhanh bầu cử Tổng thống Indonesia: Ông Widodo dẫn đầu

Đương kim Tổng thống Indonesia Joko Widodo trong vòng vây những người ủng hộ.
Đương kim Tổng thống Indonesia Joko Widodo trong vòng vây những người ủng hộ.
TPO - Triển vọng đương kim Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại vị thêm 5 năm nữa tại cuộc bầu cử tổng thống vừa qua đã làm cho thị trường tài chính nước này khởi sắc.

Kết quả từ cuộc thăm dò tư nhân dựa trên số lượng mẫu bỏ phiếu phù hợp tại các điểm bỏ phiếu đã dự đoán chiến thắng thuộc về ông Widodo, làm tăng kỳ vọng về một loạt các cải cách tại Indonesia trong nhiệm kỳ thứ hai của ông.

Kết quả kiểm phiếu nhanh này cho thấy, ông Widodo vươn lên vị trí dẫn đầu với số phiếu phổ thông giành được ít nhất là 54%, hơn 8% so với cựu tướng Prabowo Subianto, người đã bị ông Widodo đánh bại trong cuộc bầu cử năm năm trước.

Con số tại cuộc thăm dò có uy tín này đã từng được chứng minh là chính xác trong các cuộc bầu cử trước đó, mặc dù kết quả chính thức phải tới tháng 5 mới được công bố.

Ông Prabowo Subianto là cựu con rể của cựu tổng thống Suharto, người bị lật đổ năm 1998. Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 17/4, ông Prabowo cho rằng, ông không quan tâm tới ông Widodo và tin rằng tỷ lệ phiếu bầu của ông nằm trong khoảng 52-54%.

Sau đó, ông Prabowo cho biết, con số thực tế đã mang lại cho ông 62%, mặc dù trang web của ủy ban bầu cử đã thống kê ông nhận được  khoảng 45% phiếu bầu vào sáng 18/4 dựa trên kết quả từ 808 trong số hơn 800.000 đơn vị bỏ phiếu

Vào năm 2014, ông Prabowo cũng đã tuyên bố chiến thắng trong ngày bầu cử, trước phiên tranh luận về kết quả bầu cử tại Tòa án Hiến pháp, nơi đã xác nhận chiến thắng của ông Widodo.

Ngày 17/4, ông Widodo cho biết, kết quả cho thấy ông đã một lần nữa giành được chức tổng thống tại quốc gia đông dân thứ tư thế giới, nhưng ông kêu gọi những người ủng hộ chờ đợi ủy ban bầu cử công bố kết quả chính thức.

Ngày 18/4, trang nhất của tờ Jakarta Post bằng tiếng Anh của Indonesia có dòng tiêu đề: “Thêm 5 năm nữa” và kèm ảnh của ông Widodo bên cạnh.

Ngày 18/4, thị trường tài chính Indonesia đã tăng giá đồng rupiah mở ở mức 14.000 rupiah/ USD, tăng 0,57% so với mức đóng cửa trước đó. Chỉ số chứng khoán Jakarta tăng 1,5%.

Các nhà phân tích đang cố gắng đánh giá liệu ông Widodo sẽ đẩy nhanh chương trình cải cách thận trọng trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông và mở ra nhiều lĩnh vực hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài, hoặc thậm chí cố gắng giải phóng luật lao động hạn chế.

Thomas Rookmaaker, Giám đốc của công ty xếp hạng Fitch, dự đoán đợt cải cách tiếp theo có thể bao gồm cải tiến giáo dục, luật lao động linh hoạt hơn và quyền sở hữu nhà đất mềm mỏng hơn.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG