Khuyến cáo 10 thời điểm 'vàng' rửa tay phòng COVID-19

TPO - Theo Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), có 10 thời điểm quan trọng cần rửa tay với xà phòng, người dân nên duy trì thói quen vệ sinh này để phòng chống dịch bệnh, ngay cả trong bối cảnh COVID-19 đã được kiểm soát tốt tại Việt Nam.

Khuyến cáo trên được ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế đưa ra tại buổi mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 2020 với chủ đề “Rửa tay với xà phòng - Vì sức khỏe của bạn và cộng đồng” tổ chức sáng 18/11 tại Cung văn hóa tỉnh Hòa Bình với sự hỗ trợ của Quỹ Unilever Việt Nam.

Khuyến cáo 10 thời điểm 'vàng' rửa tay phòng COVID-19 ảnh 1 Quỹ Unilever trao tặng 1000 sản phẩm xà phòng rửa tay cho 5 trường học trên địa bàn tỉnh Hoà Bình

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các cơ quan, đơn vị, xí nghiệp, cơ sở y tế, trường học, những nơi công cộng có các công trình, điểm rửa tay đủ nước sạch, xà phòng, dễ dàng tiếp cận để sử dụng và phù hợp với mọi đối tượng, đặc biệt người già, trẻ em, người khuyết tật, người dân tộc. 

Song song với đó, đẩy mạnh giáo dục về vệ sinh tay trong các trường học nhằm tạo thói quen rửa tay với xà phòng cho các em học sinh ngay từ nhỏ. 

Ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cho biết, tỉnh Hòa Binh đang làm tốt công tác phòng chống dịch COVID -19. Tuy nhiên, vẫn cần phải tích cực duy trì các biện pháp chống dịch, tuyên truyền người dân rửa tay với xà phòng và nước sạch hoặc sát khuẩn tay bằng chế phẩm vệ sinh tay chứa cồn.

Khuyến cáo 10 thời điểm 'vàng' rửa tay phòng COVID-19 ảnh 2 Theo Quỹ nhi đồng liên hợp quốc thì có 88% các trường hợp tử vong do tiêu chảy ở trẻ em có liên quan đến tình trạng vệ sinh kém và thiếu nước sạch

“Hòa Bình là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, với một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa thì việc thay đổi nhận thức, thói quen và hành vi là điều không dễ dàng, đòi hỏi sự vào cuộc của các cấp, các ngành mà tiên phong là ngành y tế”, ông Nguyễn Văn Toàn nhận định

Đại diện quỹ Unilever Việt Nam, nhãn hàng Lifebuoy cam kết sẽ tiếp tục triển khai nhiều chương trình ý nghĩa, thực hiện tốt mục tiêu nâng cao nhận thức, điều kiện vệ sinh cũng như tăng tỉ lệ người dân rửa tay theo cam kết phát triển bền vững của Unilever. 

Khuyến cáo 10 thời điểm 'vàng' rửa tay phòng COVID-19 ảnh 3 Nghi thức cam kết và thực hành rửa tay "Vì một Việt Nam khoẻ mạnh"

Kết thúc buổi mít tinh, các đại biểu khách mời đã thực hiện nghi thức cam kết và thực hành rửa tay để truyền đi thông điệp việc rửa tay với xà phòng không phải là lựa chọn, mà là trách nhiệm với gia đình và cộng đồng “Vì một Việt Nam khỏe mạnh”.

Danh sách 10 thời điểm quan trọng cần rửa tay với xà phòng được Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế) khuyến nghị:

1. Sau khi ho/hắt hơi 

2. Trước khi ăn, trước và sau khi chế biến thực phẩm 

3. Sau khi đi làm về/từ bên ngoài trở về nhà 

4. Sau khi tiếp xúc/chăm sóc người bệnh 

5. Sau khi đi vệ sinh 6. Sau khi vệ sinh cho trẻ nhỏ 

7. Sau khi mua sắm/cầm tiền 

8. Sau khi tiếp xúc vật nuôi 

9. Trước khi đi vào lớp học 

10. Bất cứ khi nào tay bẩn

MỚI - NÓNG
Thời tiết miền Bắc những ngày tới
Thời tiết miền Bắc những ngày tới
TPO - Hà Nội và các tỉnh miền Bắc tiếp tục có vài ngày mát mẻ trước khi đón nắng nóng diện rộng từ giữa tuần sau, riêng khu vực Tây Bắc hôm nay có nắng nóng gay gắt. Nam Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt trong hôm nay, nhiều nơi đặc biệt gay gắt.
Cận cảnh 2 dự án giảm ùn tắc gần 2.000 tỷ đồng dự kiến sẽ hoàn thiện trong năm 2024
Cận cảnh 2 dự án giảm ùn tắc gần 2.000 tỷ đồng dự kiến sẽ hoàn thiện trong năm 2024
TPO - Dự án xây dựng cầu vượt và tuyến đường nối từ đường Hồng Tiến, Nguyễn Văn Cừ đến hết khu tái định cư phường Ngọc Thụy và Dự án đường Lê Quang Đạo kéo dài nối liền quận Nam Từ Liêm với Hà Đông sẽ được Hà Nội hoàn thiện trong năm nay (2024) để giảm ùn tắc giao thông.