Không triệu tập cựu thứ trưởng công an tham gia phiên xử ông Nguyễn Hữu Tín

Tòa không triệu tập cưu thứ trưởng công an Trần Việt Tân tham gia phiên xử ngày mai. Ảnh: TTXVN
Tòa không triệu tập cưu thứ trưởng công an Trần Việt Tân tham gia phiên xử ngày mai. Ảnh: TTXVN
TPO - Ông Trần Việt Tân và Vũ ‘nhôm’ được khẳng định là vi phạm hình sự, tuy nhiên Tòa không triệu tập 2 ông này đến phiên xử cựu phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín.

Ngày mai (26/12), TAND TPHCM xử sơ thẩm vụ sai phạm liên quan tới Nhà đất 15 Thi Sách, quận 1, TPHCM. 5 bị cáo hầu tòa là ông Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó chủ tịch UBND TPHCM), Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở TN&MT TPHCM), Trương Văn Út (nguyên Phó trưởng Phòng Quản lý đất, Sở TN&MT TPHCM), Lê Văn Thanh (nguyên Phó chánh Văn phòng UBND TPHCM), Nguyễn Thanh Chương (nguyên Trưởng Phòng Đô thị, Văn Phòng UBND TPHCM) – cùng tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Không triệu tập cựu thứ trưởng công an tham gia phiên xử ông Nguyễn Hữu Tín ảnh 1 Vũ 'nhôm' không tham gia phiên xử nhưng Tòa có triệu tập đại diện Cty CPXD Bắc Nam 79 - công ty do ông Vũ làm Chủ tịch HĐQT.

Để chuẩn bị cho phiên xử, Tòa đã triệu tập đại diện loạt cơ quan nhà nước có liên quan vụ án là UBND TPHCM; Ban Chỉ đạo 09 (TPHCM); Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; Các Sở: Tài chính, TN&MT, Xây dựng, Quy hoạch Kiến trúc TPHCM; Ban Vật giá (Sở Tài chính TPHCM); Cục Thuế TPHCM và Chi cục thuế quận 1; Trung tâm thông tin và dịch vụ xây dựng (Sở Xây dựng TPHCM)… và đại diện các công ty, cá nhân có liên quan.

Đáng lưu ý, HĐXX không triệu tập ông Trần Việt Tân (cựu Thứ trưởng Bộ Công an), Phan Văn Anh Vũ (Chủ tịch Cty CPXD Bắc Nam 79) tham gia phiên tòa này.

Cựu Thứ trưởng công an Trần Việt Tân là người ký 2 văn bản, 1 là Công văn 2015/B11-B61, ký ngày 23/6/2014 đề nghị Bộ VHTTDL cho Cty CPXD Bắc Nam 79 được nhận quyền thuê đất số 15 Thi Sách, khi nhà đất này còn do Cty TNHH MTV Phim Giải Phóng (PGP, Bộ VHTTDL) quản lý, sử dụng. Văn bản thứ 2 ông Tân ký ngày 24/10/2014 (Công văn số 3702/BCA-B11) gửi UBND TPHCM đề nghị tạo điều kiện cho Cty CPXD Bắc Nam 79 sớm hoàn tất thủ tục pháp lý và trực tiếp ký hợp đồng thuê đất với Sở TN&MT TPHCM thay cho Cty PGP.

Ông Vũ ‘nhôm’ được xem là người trực tiếp vi phạm pháp luật trong vụ án, dù Tòa không triệu tập ông Vũ nhưng có triệu tập đại diện Cty CPXD Bắc Nam 79 tham gia phiên tòa.

Cả cựu Thứ trưởng công an Trần Việt Tân và Vũ ‘nhôm’, theo hồ sơ vụ án, đều có vi phạm pháp luật, đã được xử lý trước đây bằng các bản án của Tòa án.

Chiều 25/12, trao đổi với Tiền Phong, LS Nguyễn Thị Huyền Trang (Cty Luật Viên An, Đoàn LS TPHCM, bào chữa cho ông Nguyễn Hữu Tín) cho biết: “Chiều 24/12, tôi vào trại giam T17 của Bộ Công an – nơi đang tạm giam ông Tín, và đã có cuộc làm việc với ông Tín”

Không triệu tập cựu thứ trưởng công an tham gia phiên xử ông Nguyễn Hữu Tín ảnh 2 Cận ngày xử, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín nói với luật sư là thừa nhận hành vi như cáo trạng.

“Ông Tín thừa nhận hành vi như cáo trạng, tuy nhiên có giải thích là việc ký cho Cty CPXD Bắc Nam thuê Nhà đất 15 Thi Sách là tin tưởng tham mưu của cấp dưới, xuất phát từ các chỉ đạo bằng công văn của Bộ Công an và ông Tín không vì mục đích tư lợi gì” – LS Nguyễn Thị Huyền Trang nói.

Cũng theo vị LS thì “Ông Tín có tinh thần minh mẫn, tâm lý tốt. Tuy nhiên ông đã gầy đi so với trước vì bệnh tiểu đường, suy thận...”.

Phiên tòa xét xử công khai, dự kiến diễn ra trong 3 ngày 26, 27 và 30/12 này, 5 bị cáo bị cáo trạng quy buộc: Ngày 22/3/1994, UBND TPHCM ký Quyết định số 10477/QĐ-UB xác lập sở hữu nhà số 15 Thi Sách gồm diện tích đất 2.345,3m2 và căn nhà trên đất có tổng diện tích xây dựng là 2.657,75 m2, thuộc diện nhà do Sở Nhà đất TPHCM quản lý.

Không triệu tập cựu thứ trưởng công an tham gia phiên xử ông Nguyễn Hữu Tín ảnh 3 Ngày mai 26/12, cả 5 bị cáo cùng bị quy buộc tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” sẽ hầu tòa.

Cty Phim Giải Phóng (Bộ VHTT DL) ký hợp đồng thuê nhà với Cty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TPHCM (Cty QLKDN) thời hạn đến ngày 31/7/2015.

Ngày 9/10/2014 Bộ VH TT DL có công văn 3577/BVHTTDL-TCCB đồng ý để Cty Phim Giải Phóng bàn giao quyền thuê nhà đất 15 Thi Sách cho Cty CP XD Bắc Nam 79  để triển khai dự án phục vụ an nình.

Ngày 11/6/2015, ông Nguyễn Hữu Tín ký quyết định 2781/QĐ-UBND chấp thuận cho Cty CP XD Bắc Nam 79 thuê số 15 Thi Sách làm văn phòng, thời hạn 50 năm, hình thức thuê đất trả tiền hàng năm, gây thiệt hại 6,77 tỷ đồng và tính đến thời điểm khởi tố vụ án (ngày 17/9/2018), Nhà nước chưa thu hồi được 802 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
TPO - Cả hai đội đều có những cơ hội ghi bàn bị bỏ lỡ rất đáng tiếc. Trong đó, thủ thành hai đội thi nhau cứu thua trước những pha dứt điểm hiểm hóc của đối phương. Đến phút 87, Hause đánh đầu từ tình huống đá phạt góc ghi bàn mở tỷ số cho đội khách. Cú sút của Cavani 3 phút sau đó đưa bóng chạm tay Hause giúp MU được hưởng quả 11m, tiếc là Bruno sút không thành công khiến M.U nhận thất bại đầu tiên của mùa giải. 

Có thể bạn quan tâm