Không có màn cướp lộc, Hội Gióng đền Sóc khá bình yên

Không có màn cướp lộc, Hội Gióng đền Sóc khá bình yên
TPO - Quyết định thay đổi kịch bản cướp lộc mang lại mùa lễ hội khá an lành tại Lễ khai Hội Gióng Phù Đổng sáng 21/2.

Từ 7h sáng, dân làng các thôn tập hợp thành các đoàn tế lễ chuẩn bị chờ tới lượt dâng lễ lên sân rồng, đền Thượng. So với mọi năm, lễ hội thưa vắng hơn hẳn. Theo dân làng một phần vì năm nay không cho cướp lộc.

Không có màn cướp lộc, Hội Gióng đền Sóc khá bình yên ảnh 1
Không có màn cướp lộc, Hội Gióng đền Sóc khá bình yên ảnh 2

Hoa tre thôn Vệ Linh năm nào cũng là lễ vật đầu tiên dâng lễ lên đền Thượng. Thay vì về đền Hạ phục lễ, lễ vật hoa tre được tiến cung. Chỉ vài mâm lễ nhỏ hoa tre được đội về đền Hạ lễ tạ. Đoàn hộ tống chẳng cần vất vả, không cần gậy gộc ngăn cản người cướp.

Sau giò hoa tre, giò trầu cau năm nào cũng nóng. Năm nay dân làng thảnh thơi ngồi chờ các cụ cao niên lễ tạ ở đền Mẫu. Giò trầu cau được giữ lại ở hậu cung đền Thượng, người dân đi lễ xong tự xin lộc. Mâm lễ trầu cánh phượng dâng ở đền Mẫu sau khi lễ xong nhanh chóng được tán lộc cho các cụ trong đoàn tế lễ, một số thanh niên cũng nhanh chóng xin lộc.

Mới 8 rưỡi sáng, Hội Gióng xong xuôi các phần lễ. Các lễ vật như voi chiến, ngựa chiến, ngà voi đều an toàn về tới các nơi phục lễ.

Không có màn cướp lộc, Hội Gióng đền Sóc khá bình yên ảnh 3
Không có màn cướp lộc, Hội Gióng đền Sóc khá bình yên ảnh 4
Không có màn cướp lộc, Hội Gióng đền Sóc khá bình yên ảnh 5
Không có màn cướp lộc, Hội Gióng đền Sóc khá bình yên ảnh 6

Xong lễ, BTC chủ động chia ra ba nơi để phát lộc hoa tre và trầu cau cho người dân. Dân làng xếp hàng khá đông, không gian phát lộc ở đền Thượng khá nhỏ nên vẫn có tình trạng hơi chen lấn, xô đẩy tuy nhiên không có tình trạng xông vào cướp như mọi năm.

Ông Nguyễn Nam Nho, Giám đốc Trung tâm Quản lý khu Du lịch-Di tích đền Sóc cho biết, quyết tâm thay đổi cách thức tất lộc của BTC nhằm đưa lễ hội văn minh hơn. Trước mùa lễ hội, lãnh đạo huyện và BTC làm việc với dân làng hai thôn Vệ Linh và Đan Tảo, theo đó thay vì cách tất lộc và cho dân làng vào cướp, lộc sẽ được phát tới đông đảo người dân hơn.

Không có màn cướp lộc, Hội Gióng đền Sóc khá bình yên ảnh 7
Không có màn cướp lộc, Hội Gióng đền Sóc khá bình yên ảnh 8

Ông Đoàn Văn Sinh, Trưởng Phòng Văn hoá Thông tin huyện Sóc Sơn cho biết, kịch bản lễ rước và lễ tạ vẫn đảm bảo đúng nghi thức truyền thống ghi trong hồ sơ trình UNESCO công nhận di sản. “Chúng tôi tán lộc nhỏ lẻ, sau khi lễ vật tiến cung được tán lộc cho nhân dân. Số lượng lộc hoa tre khoảng 500 cây làm thành một giò tre, ngoài ra cũng chuẩn bị khoảng 15 nghìn cây hoa tre để phát lộc”, ông Sinh nói.

Không có màn cướp lộc, Hội Gióng đền Sóc khá bình yên ảnh 9
Không có màn cướp lộc, Hội Gióng đền Sóc khá bình yên ảnh 10

Hội Gióng đền Sóc diễn ra trong ba ngày từ 6 tới 8 tháng Giêng, sau khai hội sáng mùng 6 Ban tổ chức tổ chức thêm nhiều hoạt động phong phú hơn như trò chơi dân gian, kéo mỏ, hoạt động thể thao.

MỚI - NÓNG
Hệ thống tên lửa Iskander của Nga liên tiếp khai hỏa ở Ukraine
Hệ thống tên lửa Iskander của Nga liên tiếp khai hỏa ở Ukraine
TPO - Đoạn video do Bộ Quốc phòng Nga đăng tải cho thấy các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander của quân đội nước này liên tục khai hỏa trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Hệ thống tên lửa Iskander được thiết kế để tấn công các mục tiêu có kích thước nhỏ và cứ điểm của đối phương trong phạm vi 500 km.