Khôi phục mua bán hàng hóa cư dân biên giới Tân Thanh - Pò Chài

Cho dù hôm nay (27/2), phía Trung Quốc đồng ý trao đổi, mua bán hàng nông sản như xưa, tuy nhiên do không có nhân công ở bên bãi sang ải của bạn nên nhiều doanh nghiệp đã tổ chức phân loại, đóng gói ngay tại cửa khẩu Tân Thanh .Ảnh: Duy Chiến
Cho dù hôm nay (27/2), phía Trung Quốc đồng ý trao đổi, mua bán hàng nông sản như xưa, tuy nhiên do không có nhân công ở bên bãi sang ải của bạn nên nhiều doanh nghiệp đã tổ chức phân loại, đóng gói ngay tại cửa khẩu Tân Thanh .Ảnh: Duy Chiến
TPO - Kể từ hôm nay, hai bên cặp chợ Tân Thanh, Việt Nam - Pò Chài, Trung Quốc việc kinh doanh hàng xuất nhập khẩu trở lại bình thường. Tuy nhiên, người dân sinh sống ở vùng biên giới vẫn chưa thể sang đi chợ Trung Quốc như thời gian trước

Thiếu tá Lê Văn Chất, trạm trưởng Biên phòng cửa khẩu Tân Thanh (huyện Văn Lãng) cho biết, sau một tuần (từ 20 đến 26/2), phía Trung Quốc đồng ý thông quan, xuất nhập khẩu theo hình thức kinh doanh thương mại, các bên phải có hợp đồng và người đón hàng và phải chấp nhận những yêu cầu nghiêm ngặt trong việc chống dịch covid-19, thì sáng nay (27/2), hai bên áp dụng theo hình thức mua bán theo dạng cư dân biên giới. Nghĩa là xe container chở nông sản, hoa quả của ta sang bãi kiểm hóa Pò Chài (Trung Quốc) sẽ được sang tải hàng hóa, trao đổi giá cả và thanh toán tiền như thời gian chưa có dịch xảy ra.

‘Tuy nhiên, một số phương tiện truyền thông và người dân lại hiểu sai, cứ nghĩ là việc khôi phục thực hiện mua bán hàng hóa cứ dân biên giới là người địa phương được sang bên bạn để trao đổi hàng hóa. Thực chất, việc này chưa diễn ra vì phía Trung Quốc vẫn thắt chặt công tác tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, vậy nên hôm nay chưa có người dân nào sang bên chợ Pò Chài cả”. Thiếu tá Chất nói.

Khôi phục mua bán hàng hóa cư dân biên giới Tân Thanh - Pò Chài ảnh 1 Do thiếu nhân lực bốc xếp của ta ở bãi kiểm hóa Pò Chài (Trung Quốc) nên thời gian bán hàng mất nhiều thời gian .Ảnh: Duy Chiến
Khôi phục mua bán hàng hóa cư dân biên giới Tân Thanh - Pò Chài ảnh 2 Kể từ ngày 27/2, việc trao đổi, buôn bán sang tải hàng hóa giữa xe ô tô của ta và Trung Quốc được diễn ra bình thường như xưa .Ảnh: Duy Chiến

Theo báo cáo của Biên phòng Tân Thanh, từ sáng đến 14h ngày 27/2, đã có 31 xe ô tô chở hoa quả (chủ yếu là thanh long, dưa hấu), xuất bán sang chợ Pò Chài, Trung Quốc. Do chưa có nhân lực bố xếp, người dân Trung Quốc vẫn nghỉ việc phòng chống dịch covid-19 nên việc thông quan, bán hàng rất hạn chế.

Trước đó, UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có văn bản số 663/VP-KTTH trong đó có nội dung chấp thuận với đề nghị của phía Trung Quốc khôi phục thực hiện việc mua bán hàng hóa của cư dân biên giới theo chính sách 8.000NDT/người/ngày qua cặp cửa khẩu phụ Tân Thanh (Lạng Sơn) - Pò Chài (Bằng Tường, Trung Quốc) từ ngày 27/02/2020.

Việc giao nhận hàng hoá phải thực hiện nghiêm túc tinh thần chống dịch bệnh covid-19. Theo đó, người điều khiển phương tiện chuyên chở hàng hoá qua biên giới chỉ được đi đến điểm giao nhận hàng hoá, điểm cách ly tại khu vực cửa khẩu, không được phép đi sâu vào trong nội địa, bảo đảm loại trừ hoàn toàn các rủi ro có thể lây nhiễm dịch bệnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công nhân sản xuất tại Bình Dương ảnh: Hương Chi

Loay hoay tìm 'lao động xanh'

TP - Người lao động đi làm phải có “thẻ xanh” (đã tiêm ngừa COVID-19); doanh nghiệp (DN) tái khởi động, ngoài yêu cầu có phương án sản xuất an toàn, còn phải có 100% công nhân có “thẻ xanh”… Điều này gây không ít khó khăn cho DN và lao động vì nhiều người đến nay vẫn chưa được tiêm vắc-xin COVID-19.
Mô hình nuôi hươu sao của gia đình ông Dụ

Đổi đời từ nuôi hươu lấy nhung

TP - Một hộ gia đình ở huyện vùng sâu tỉnh Đắk Lắk mạnh dạn đưa mô hình nuôi hươu sao vào phát triển kinh tế, mỗi năm thu nhập cả trăm triệu đồng. Nhiều người dân quanh vùng đã tìm đến học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm và mua hươu giống từ gia đình này để phát triển chăn nuôi.
Hà Nội duy trì chốt trực ở khu dân cư có ảnh hưởng hoạt động kinh doanh?

Hà Nội duy trì chốt trực ở khu dân cư có ảnh hưởng hoạt động kinh doanh?

TPO - Một trong những nội dung Chỉ thị 22 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành tối 20/9 cho biết, thành phố vẫn duy trì các chốt tự quản tại các khu dân cư, tổ dân phố, kiểm soát chặt di biến động của người dân. Nhiều chủ cửa hàng trong các khu vực này cho rằng, việc trực chốt này ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của họ.