Khi giới trẻ thích 'bay': dài cơn phê, ngắn cuộc đời

Khi giới trẻ thích 'bay': dài cơn phê, ngắn cuộc đời
Hầu hết dân bay là công chức trẻ khẳng định “chơi kẹo không nghiện”, không gây hại cho sức khỏe nhưng thực tế lại khẳng định điều ngược lại.

Khi giới trẻ thích 'bay': dài cơn phê, ngắn cuộc đời

> 8 giờ mệt phờ với nữ công chức thích 'bay' 'lắc'

Hầu hết dân bay là công chức trẻ khẳng định “chơi kẹo không nghiện”, không gây hại cho sức khỏe nhưng thực tế lại khẳng định điều ngược lại.

Hằng, nhân vật chính kỳ trước cũng phải thừa nhận có một số trường hợp bị đột quỵ, bất tỉnh do chơi “kẹo” quá liều, nhảy quá sức… Theo Hằng, dân chơi gọi tai nạn này là… “sập hầm”.

Hiện trường vụ án 9 người chết do chơi “kẹo” ở Hải Phòng. Ảnh: TL
Hiện trường vụ án 9 người chết do chơi “kẹo” ở Hải Phòng. Ảnh: TL .
 

Em sẽ bỏ cuộc chơi!

Phải đến 1 tháng sau cái đêm đi bar trên phố Trần Quang Khải tôi mới gặp lại Hằng trong sinh nhật của Thu. Ra khỏi cuộc chơi, Hằng tự tin, bản lĩnh, khác hẳn một Hằng ngổ ngáo, sexy, phiêu trong tiếng nhạc vũ trường. Đó chính là điều làm tôi rất quý cô dù có những điểm bất đồng trong cách chơi. Thời gian đầu khi mới quen nhau, Hằng nhiều lần khẳng định, cắn “kẹo”, rít “cỏ” không gây nghiện, thậm chí không hại sức khỏe mà còn khiến cơ thể xả stress nếu chơi đúng liều.

Hằng nói: “Bọn em có học, có kiến thức về chất gây nghiện nên không dại gì mà rước vạ vào thân. Anh yên tâm đi, “kẹo”, “cỏ” chỉ gây hưng phấn thôi”. Cô công chức này cũng dẫn chứng ra rất nhiều bạn bè từng cùng chơi cỏ, kẹo nhưng vẫn là công dân tốt trong xã hội, người con có hiếu trong gia đình, cán bộ gương mẫu trong cơ quan…

Biểu hiện tự tin trên khuôn mặt Hằng có lẽ sẽ chẳng thể biến mất nếu không xảy ra một “tai nạn” có nguyên nhân từ “cỏ”, “kẹo” đối với bạn của cô ấy. Cách đây chừng hai tháng. Khoảng gần 1g, điện thoại của tôi bỗng rung bần bật báo có cuộc gọi đến. Phải đến cuộc gọi thứ 3 tôi mới cầm máy và linh cảm có điều gì đó không tốt. Giọng nói như hụt hơi ở đầu máy bên kia là Hằng: “Anh có quen ai ở BV Xanh Pôn không. Anh giúp em với, bạn em toàn thân lạnh toát, cứng đơ người, không thở được, em sợ nó nguy mất…”. Rất may hôm đó cô bạn 24 tuổi của Hằng được cấp cứu kịp thời nên giữ được tính mạng. Theo các bác sĩ, cô gái này bị suy kiệt vì chơi thuốc lắc, nhảy gần 3 ngày đêm trong khách sạn tư nhân, nếu đưa vào BV chậm có thể mất mạng.

Khi bạn ra viện, Hằng đưa bạn đến gặp tôi để cảm ơn. Cô gái ngượng ngùng: “Em tên Liễu, bạn Hằng, bạn cả Thu nhà anh. Cảm ơn anh đã giúp em, giờ thì em sợ rồi. Em sẽ không chơi bất cứ thứ gì liên quan đến ma túy tổng hợp nữa”. Ngồi trầm ngâm một lúc, Liễu kể: “Quê em ở Thanh Hóa, sau khi tốt nghiệp trường CĐ Thương mại em về làm cho một Cty cổ phần có vốn Nhà nước, chuyên kinh doanh mặt hàng gia dụng. Vì có kiến thức và ham học hỏi nên em bắt nhịp với công việc khá nhanh rồi trở thành một nhân vật quan trọng trong phòng Phát triển thị trường của Cty. Em có người yêu từ giữa năm 2012, đến cuối năm đó thì bắt đầu cắn “kẹo” vì người yêu rất ham món đó. Lúc đầu em không chơi nhưng anh ấy bảo: “Anh không muốn em đứng bên lề cuộc chơi của anh, không “kẹo”, không “cỏ”… bỏ luôn”.

Theo lời Liễu, người yêu Liễu lái xe cho người chú họ làm sếp một Cty tư nhân khá đình đám ở Hà Nội. “Anh ấy cắn “kẹo” mà không vào bar, chỉ cần bật nhạc điện thoại rồi cắm vào chiếc cốc là bay cả đêm. Có lần anh ấy và bạn cắn thuốc xong cứ bật điện thoại có hình Tôm và Jerry rồi nhìn nhau cười như ma ám. Khi đó em sợ lắm nhưng lâu rồi cũng quen”, Liễu kể lại. Khi nhắc lại những ngày đắm chìm trong “cỏ”, “kẹo”, mắt Liễu chợt u buồn: “Đi với anh ấy nhiều em bê trễ công việc rồi bị đuổi từ vài tháng nay. Mất việc, không tiền nên người yêu cũng bỏ em đi theo cô gái khác. Buồn nên em chơi kẹo nhiều hơn. Khi mới bắt đầu chơi em cắn nửa cái toàn thân lâng lâng muốn ngã, không nhảy là không thể chịu nổi và phê đến chiều hôm sau, vậy mà đến trước thời điểm bị “sập hầm” em cắn 2 cái mới có cảm giác. Hôm bị “sập hầm” em không nhớ mình đã cắn bao nhiêu cái, khi tỉnh mới biết mình đã bay 3 ngày 3 đêm”.

Một vài loại “kẹo”
Một vài loại “kẹo” .
 

Khi những giọt nước mắt ân hận lăn trên má Liễu cũng là lúc mắt Hằng đỏ hoe. Lén quay đi lau những giọt nước mắt, Hằng nói với Liễu: “Thôi, mày đừng buồn nữa, tất cả rồi cũng sẽ qua. Tao hứa với mày là cũng sẽ bỏ “kẹo”, bỏ “cỏ””. Quay sang tôi, Hằng giải thích: “Sập hầm” là từ lóng của dân bay. Thật ra nó là hiện tượng đột quỵ vì sử dụng thuốc lắc quá liều hoặc bay một thời gian dài không ăn, không ngủ…. Tôi vờ ngạc nhiên: “Sao em bảo chơi “kẹo” vô hại?”. Hằng quay đi vờ như không nghe thấy câu hỏi của tôi nhưng với một người cá tính, mạnh mẽ như Hằng, tôi tin cô ấy sẽ đoạn tuyệt với những cuộc chơi vô nghĩa…

Hệ lụy chết người của ma túy tổng hợp

Theo bác sĩ Trần Quang Trung, trưởng Tiểu ban phòng chống ma túy, Bộ Y tế: “Kẹo và thuốc lắc chỉ là tên do dân chơi Việt Nam đặt ra. Trên thế giới nó có các tên gọi là Ecstasy và được bào chế dưới các dạng viên nén hoặc viên con nhộng với hàm lượng từ 60- 120mg. Thực chất đây là một loại ma túy tổng hợp gây ra trạng thái xuất thần, ngây ngất”.

Sau này sự lạm dụng thuốc lắc ngày càng tăng vì có quan niệm sai lầm cho rằng, mặc dù cũng là ma túy tổng hợp nhưng nó an toàn hơn các loại ma túy khác?! Vài dân chơi là công chức ở Hà Nội từng nói với tôi: “Chơi ke có thể nôn ra máu, chơi đá có thể nhũn não, chơi “cỏ”, chơi “kẹo” là an toàn nhất vì nó ít gây nghiện, cùng lắm chỉ có cảm giác nhớ thôi. Vì thế nên dân công chức chỉ thích “kẹo”, thích “cỏ”, chơi xong mai vẫn đi làm bình thường”?!

Theo lời Kiên “cỏ”, một dân chơi có tiếng ở Mỹ Đình thì “cỏ” mua khá dễ, chỉ từ 2 – 3 triệu đồng/lạng. Chơi “cỏ” đang trở thành mốt vì vừa ngon, vừa rẻ, hơn nữa nếu lỡ bị 141 phát hiện thì cũng chỉ bị phạt hành chính vì “chả đứa nào dại mang nhiều “cỏ” trong người, hết lại mua, thiếu gì mà phải dự trữ”. Tôi cũng từng chứng kiến tay chơi này lăn đùng ra thảm cỏ trước sân vận động Mỹ Đình sau khi “bắn” hai hơi “cỏ” Canada được quấn trong giấy chuyên quấn thuốc lá. Khi tỉnh lại, mặt Kiên tỉnh queo: “Chơi “cỏ” nó thế, “ngất” một lúc lại tỉnh, chơi quen rồi thì không đau đầu, không mệt, sướng lắm, nhiều lúc chơi xong cả nhóm cùng hát bé bé bồng bông, hoặc cùng khóc như cha chết. Vui dã man”.

Theo y học hiện đại, các loại “kẹo”, “cỏ” đều là một dạng ma túy tổng hợp nên rất độc hại đối với não. Nó làm giảm trữ lượng serotonin ở nhiều vùng trên não, phá hủy tận cùng dây thần kinh sinh serotonin. Y học cũng ghi nhận, sử dụng “kẹo”, “cỏ” tập thể trong âm thanh lớn khiến nhiệt độ cơ thể tăng nhanh dẫn đến mất nước nên nhiều dân bay đổ gục (sập hầm). Mới đây, vào ngày 20-10-2013, CA tỉnh Thái Bình đã tạm giữ 4 đối tượng để điều tra nguyên nhân cái chết của một thiếu nữ tại nhà nghỉ, kiêm quán karaoke Bảo Sơn ở thị trấn Đông Hưng. Theo CQĐT, 4 đối tượng là Nguyễn Chất Sơn, 25 tuổi, Lý Dương Thắng, 26 tuổi và Nguyễn Tiến Thành, 23 tuổi đều trú tại xã Nguyên Xá cùng Hà Thị Hoa, 16 tuổi, trú tại xã Trọng Quan, huyện Đông Hưng đã rủ Nguyễn Thị Thu Trang, 17 tuổi, trú tại xã Đông Xá, huyện Đông Hưng vào quán Bảo Sơn hát karaoke và sử dụng thuốc lắc. Cả nhóm đã dụ dỗ Trang chơi thử khiến Trang bị “sập hầm” rồi tử vong.

Trên thực tế, không ít cán bộ, công chức đã phải đối mặt với pháp luật vì sử dụng ma túy tổng hợp. Điển hình là vụ CA TP Pleiku, tỉnh Gia Lai bắt quả tang 4 trường hợp sử dụng ma túy đá tại một khách sạn trên địa bàn phường Tây Sơn vào đầu tháng 9-2013. Trong 4 đối tượng có Nguyễn Ngọc Anh là cán bộ Chi cục Quản lý thị trường và Trần Anh Minh là cán bộ Sở Kế hoạch & đầu tư tỉnh Gia Lai. Trước đó, ngày 8-5-2009, Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên ra quyết định buộc thôi việc đối với 4 giáo viên nghiện ma túy nặng là: Nguyễn Văn Cương, Nguyễn Văn Cường, Nguyễn Mạnh Hưng và Đỗ Tiến Thông.

Theo M.Tuấn
Pháp luật xã hội

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG