Những câu chuyện truyền cảm hứng của các bạn trẻ “Dám ước mơ”:

Khi Gen Z nghĩ khác và mơ lớn

0:00 / 0:00
0:00
Trong thời đại đầy thách thức, ý chí quyết tâm và tinh thần dám nghĩ, dám làm là chiếc chìa khóa giúp người trẻ – đặc biệt là thế hệ Gen Z, tự tin vượt qua những khó khăn của bản thân để vươn tới thành công.

Điều này đã được minh chứng một cách rõ nét và đầy cảm hứng thông qua những câu chuyện ý nghĩa được các cô cậu học sinh Gen Z chia sẻ với “Dám ước mơ” – Một cuộc thi do Tập đoàn SCG và báo Hoa học trò phối hợp tổ chức trong thời gian vừa qua.

Khi Gen Z nghĩ khác và mơ lớn

“Cho bản thân cơ hội được vùng vẫy” là thông điệp mà cô bạn lớp 11 Huỳnh Nguyễn Phương Quỳnh đã chia sẻ tại cuộc thi “Dám ước mơ”. Trưởng thành tại một huyện vùng ven của An Giang, Quỳnh luôn mong muốn hoàn thành con đường học tập của mình tại một môi trường nhiều thử thách và cơ hội hơn. Vì vậy, Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu của tỉnh đã được đặt trong tầm ngắm của Quỳnh ngay sau khi học hết cấp hai. Đây được xem là một quyết định mạo hiểm, bởi trước giờ, ít có bạn trẻ nào tại nơi Quỳnh theo học “dám” đặt mục tiêu “khó nhằn” như vậy. Thậm chí, việc chọn Sinh học làm môn thi chuyên cũng bị nhiều người hoài nghi, do trước đó, Quỳnh ít thể hiện năng khiếu trong môn học này.

Hay như Nguyễn Phan Bảo Uyên – một cô bạn khác, hiện đang theo học tại Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) – là một người trẻ mang nỗ lực rất lớn để thực hiện nguyện vọng giúp đỡ cộng đồng. Đồng cảm với những bất hạnh của các em nhỏ mồ côi, mắc bệnh hiểm nghèo… đang sinh sống tại các nhà mở, mái ấm, Uyên đã cùng các bạn xây dựng và phát triển Quỹ “Sugar Championship” để đồng hành với các em. Tuy nhiên, với những bạn trẻ chỉ mới học cấp ba như Uyên, việc có được nguồn lực để mang đến những hỗ trợ thực sự thiết thực quả là một bài toán khó.

Khi Gen Z nghĩ khác và mơ lớn ảnh 1

Nguyễn Phan Bảo Uyên – Cô bạn nhỏ nhắn, giỏi giang với ước muốn được giúp đỡ những em nhỏ mồ côi có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Một câu chuyện ý nghĩa khác phải kể đến là của Huỳnh Thị Tuyến Ngân – cô bạn nhỏ đã bị mất 50% thị lực do căn bệnh nhược thị bẩm sinh, đang là học sinh của Trường THPT Chuyên Thăng Long (Lâm Đồng). Vấn đề về mắt kết hợp với việc phải tự lập do học xa nhà từ năm lớp 10 đã buộc Ngân vừa phải cố gắng hơn người khác rất nhiều để đạt được kết quả tốt, vừa phải chú ý để tình trạng bệnh không trầm trọng thêm. Ngân chia sẻ: “Ngày biết mắt mình bị bệnh, mình đã rất sốc. Nhưng vượt lên trên bất ngờ đó, mình tự dặn mình phải nỗ lực nhiều hơn vì chính mình và vì để ba mẹ không phiền lòng”.

Khi Gen Z nghĩ khác và mơ lớn ảnh 2

Vượt qua căn bệnh nhược thị bẩm sinh, Huỳnh Thị Tuyết Ngân vẫn không ngừng nỗ lực vì tương lai của bản thân

Có thể thấy, cả Quỳnh, Uyên hay Ngân đều là những bạn trẻ Gen Z “Dám ước mơ” và những ước mơ đó, troéo nghoe thay, đều gặp phải những rào cản riêng biệt. Tuy nhiên, không đầu hàng với thách thức, các bạn trẻ này đều lựa chọn tự tin bước tiếp, chẳng ngại thất bại và không ngừng vươn lên.

“Tuyên chiến” với khó khăn, vững vàng cùng ước mơ

Theo đó, bất chấp những lời bàn tán, không quản những chuyến ôn luyện dài hơn 20 cây số cùng cha tại nhà cô giáo cũ mỗi cuối tuần. Quỳnh đã xuất sắc đạt điểm cao nhất và đứng đầu kỳ thi năm đó, thành công chạm đến ngôi trường mà mình mơ ước. Với Uyên, từ những ngày đầu ấp ủ cho đến nay, Quỹ “Sugar Championship” đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các mạnh thường quân nhờ sự cố gắng và chân thành của Uyên cùng bạn bè. Qua đó, nhiều trợ giúp ý nghĩa về vật chất và tinh thần đã được trao đến các em. Về phần Ngân, cô bạn đã bắt đầu nhận về cho mình những “trái ngọt”, khi gần đây nhất, Ngân đã xuất sắc giành được huy chương vàng Olympic 30/4 khu vực miền Nam trong sự tự hào của cha mẹ, thầy cô và bạn bè.

Câu chuyện của Quỳnh, Uyên và Ngân là ba trong số 10 câu chuyện được chọn ra từ 214 chia sẻ của các bạn trẻ gửi về “Dám ước mơ”, đồng thời, đạt giải Tiềm năng của Cuộc thi. Giải thưởng được lựa chọn và trao thưởng bởi nhà tài trợ AskNow – một ứng dụng gia sư trực tuyến được chính các kỹ sư người Việt phát triển với mơ ước tạo ra một công cụ hỗ trợ học tập hữu ích cho học sinh Việt Nam trong giai đoạn dịch bệnh. Mỗi bạn sẽ nhận được một gói 300 câu hỏi miễn phí với các gia sư AskNow – những bạn sinh viên có thành tích học tập “khủng” trên khắp cả nước, trong vòng sáu tháng.

Khi Gen Z nghĩ khác và mơ lớn ảnh 3

AskNow là ứng dụng gia sư trực tuyến được người Việt sáng tạo dành cho học sinh Việt, người bạn đồng hành với các thí sinh “Dám ước mơ”.

Đây được xem là lời động viên thiết thực của AskNow cũng như Tập đoàn SCG, báo Hoa học trò gửi đến các bạn trẻ tài năng và nghị lực như Quỳnh, Uyên cùng Ngân. Hy vọng rằng, thông qua giải thưởng này song hành với thông điệp giàu cảm hứng của “Dám ước mơ”, các bạn học sinh Gen Z khác sẽ không ngừng mơ ước và luôn nỗ lực để hoàn thành giấc mơ của mình.

AskNow là ứng dụng kết nối gia sư đầu tiên được phát triển tại Việt Nam, mang đến khả năng kết nối người học với mạng lưới gia sư chất lượng cao trên toàn quốc với các môn học như Anh văn, Toán học, Vật lý và Hóa học một cách nhanh chóng chỉ sau 20 giây từ khi đặt câu hỏi. Người dùng có thể tải ứng dụng miễn phí trên điện thoại thông minh thông qua CH Play hoặc App Store và được tặng gói câu hỏi để trải nghiệm trong lần đầu tiên sử dụng. Sau gần hai năm đưa vào hoạt động, hiện AskNow đã có khoảng 30.000 lượt học sinh đăng ký tham gia cùng gần 2.000 gia sư tâm huyết, và bộ thư viện trực tuyến hơn 75,000 câu hỏi Toán - Lý - Hóa – Anh, trở thành phương pháp hỗ trợ học tập hiệu quả cho 30,000 lượt học sinh đăng ký tham gia.

Tìm hiểu thêm về AskNow thông qua Fanpage hoặc liên hệ Hotline 0392539999

MỚI - NÓNG
Hà Nội thêm 10 'điểm đen' ùn tắc giao thông
Hà Nội thêm 10 'điểm đen' ùn tắc giao thông
TPO - Sở GTVT Hà Nội vừa có báo cáo tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội (Tiền phong vừa có loạt bài phản ánh). Ngoài nêu thực trạng ùn tắc hiện nay trong đó có 35 điểm ùn tắc thường xuyên, Sở GTVT cũng báo cáo năm 2022 địa bàn thành phố có thêm 10 điểm ùn tắc.