Khi công nghệ giúp tăng trải nghiệm yêu thương

0:00 / 0:00
0:00
Covid 19 đã ảnh hưởng rất lớn tới giáo dục. Trẻ em thay vì đến trường hàng ngày chuyển sang những giờ học online. Trẻ em tiếp nhận giáo dục đặc biệt cũng không nằm ngoài xu hướng. Công nghệ trong lĩnh vực này, vì thế, cũng thay đổi mạnh mẽ.

Xu hướng ứng dụng công nghệ trong giáo dục đặc biệt

Dịch bệnh khiến nền giáo dục tại chỗ - nơi sự tương tác chỉ có giữa giáo viên và học sinh chuyển sang nền tảng giáo dục online mới, đòi hỏi thêm sự phối hợp giữa phụ huynh và giáo viên. Với trẻ tiếp nhận giáo dục đặc biệt như trẻ tự kỉ, học hay can thiệp online hiệu quả càng cần sự đồng hành này.

Tại các nước phát triển, mobile app trong giáo dục đặc biệt đã xuất hiện vài năm trước. Mattias Davidsson – Quản lý dự án Phát triển app TriMo dành cho trẻ có vấn đề về ngôn ngữ, trong đó có trẻ tự kỉ tại trường Đại học Linnaeus (Thuỵ Điển) cho biết: “Công nghệ di động có tiềm năng rất lớn vì thế chúng tôi phát triển app TriMo để khuyến khích cả người lớn và trẻ nhỏ gần gũi hơn với trẻ đặc biệt. Mục tiêu là tăng khả năng hoà nhập với xã hội của trẻ”.

Tại Việt Nam, App A365 là một trong những ứng dụng giáo dục đặc biệt đầu tiên nhằm hỗ trợ phụ huynh trẻ tự kỉ một cách tối đa trong giai đoạn giãn cách xã hội. Không chỉ đảm bảo quá trình can thiệp của trẻ không ngắt quãng, app A365 còn là công cụ miễn phí tạo ra sự kết nối giữa giáo viên – phụ huynh – trẻ tự kỉ, tăng hiệu quả can thiệp trong từng giai đoạn.

Khi công nghệ giúp tăng trải nghiệm yêu thương ảnh 1

Các em nhỏ có rối loạn phổ tự kỷ và rối loạn phát triển tham gia chương trình "Chủ nhật vui" do A365 và RUBIC phối hợp tổ chức

Cô Trịnh Thị Quỳnh Liên – giáo viên can thiệp tại Trung tâm giáo dục hòa nhập Gia An nhận xét: “App A365 ra đời thực sự rất có ý nghĩa đối với cộng đồng cha mẹ có con tự kỉ. Cha mẹ có con tự kỉ sẽ thấy họ không hề đơn độc vì luôn có những người chia sẻ và giúp đỡ họ trong quá trình đồng hành với con”.

Công nghệ vì những yêu thương

Khi công nghệ giúp tăng trải nghiệm yêu thương ảnh 2

Phụ huynh sử dụng app A365

Công nghệ tạo ra nền tảng kết nối trong giáo dục đặc biệt nhưng nội dung mới chính là điều khiến giáo viên và phụ huynh tâm đắc khi tải app A365. Sau một thời gian ra mắt, App A365 đã đạt hơn 1,000 lượt tải về từ cả Google Play cũng như App Store và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực.

Chị Nguyên Linh chia sẻ: “Mình sử dụng app A365 6 tháng, rất tiện và hiệu quả khi theo dõi sự phát triển, nhận biết các dấu hiệu bất thường của con để kịp thời có định hướng can thiệp, hỗ trợ phù hợp. Thông tin, kiến thức trong app có cơ sở khoa học, căn cứ pháp lý, nguồn dẫn chứng đáng tin cậy giúp cha mẹ có cách tiếp cận đúng đắn về hội chứng rối loạn phổ tự kỷ và các vấn đề trong quá trình phát triển. Mình phát hiện vấn đề của con mình cũng từ quá trình theo dõi, sử dụng các bảng đánh giá của A365”.

Trong vòng hơn 1 năm trở lại đây, con chị Nguyên Linh đã có sự tiến bộ rõ rệt sau can thiệp, từ chưa có lời nói, mẫn cảm với nhiều loại thức ăn, rối loạn giác quan, kém tập trung… con đã có thể hiện nhu cầu bằng lời nói đơn giản, biết chia sẻ, ăn ngủ ổn định…

App A365 - Không chỉ ứng dụng cho giáo dục đặc biệt

Với tiêu chí chia sẻ thông tin, đồng hành hỗ trợ, App A265 góp phần thúc đẩy phụ huynh chủ động hơn trên hành trình giúp trẻ đặc biệt hoà nhập xã hội, đồng thời tạo ra mạng lưới kết nối giữa phụ huynh và học sinh trong hệ sinh thái truyền thông của A365. Nhiều hơn thế, mục tiêu của app A365 còn là gắn kết cha mẹ với trẻ em nói chung thông qua các hoạt động học tập, vui chơi cùng App.

Cô Trịnh Thị Quỳnh Liên cho biết: “Khi sử dụng app, cha mẹ có thể theo dõi sự phát triển của bé đồng thời học cách chơi với con. Nhiều bố mẹ thường nói chẳng biết chơi, biết dạy con như thế nào trong khi app A365 chia sẻ rất nhiều cách tiếp cận để chơi và dạy con cụ thể kèm video hướng dẫn. Theo tôi, không chỉ cha mẹ trẻ tự kỉ mà ngay cả các cha mẹ khác cũng có thể tải app này để biết cách theo dõi sự phát triển của con và chơi những trò chơi phát triển kĩ năng, trí tuệ cho con”.

Là một phụ huynh có con phát triển bình thường nhưng anh Văn Trường vẫn tải app A365 để có thêm kênh tham khảo khi làm bố: “Mới đầu, tôi cứ nghĩ mua đồ chơi cho con là đủ, nhưng khi xem App tôi mới thấy có nhiều hoạt động rất đơn giản mà 2 bố con có thể chơi với nhau. Vì thế, tôi thường đưa con đi ra ngoài khám phá thiên nhiên, học thực tế. Về nhà, hai bố con cùng nhặt rau, hát hò. Mới 23 tháng mà con đã biết tự đi tè và đổ bô rồi, lấy đũa thìa để ăn, ăn xong biết cất nồi cơm. Tối nào hai bố con cũng đọc truyện mới đi ngủ nên con thích sách lắm. Cũng nhờ các video mà tôi biết cách thực hành để con vui vẻ và thích tham gia khi chơi hơn”.

Không chỉ bắt kịp xu hướng công nghệ trong giáo dục, app A365 còn là một sản phẩm để kết nối, lan toả và gia tăng những trải nghiệm yêu thương. Yêu thương, đồng hành cũng chính là sức mạnh trong giáo dục đặc biệt.

MỚI - NÓNG