Khí clo phóng xạ 60 năm trước vẫn tồn tại ở Nam Cực ​

Khí clo phóng xạ vẫn rò rỉ từ các tàng băng ở Nam Cực.
Khí clo phóng xạ vẫn rò rỉ từ các tàng băng ở Nam Cực.
TPO - Một nghiên cứu mới về các vụ nổ đã phát hiện ra rằng gần 60 năm sau khi các vụ thử hạt nhân được thực hiện ở Thái Bình Dương, clo phóng xạ vẫn đang rò rỉ từ các tảng băng ở Nam Cực.

Nghiên cứu cho biết, người ta đã tìm thấy hợp chất chlorine-36 ở khu vực Vostok sau khi nó phát tán từ vụ thử vũ khí ở Thái Bình Dương.

Một trong những đồng tác giả của nghiên cứu, Mélanie Baroni, cho biết: "Không có chlorine-36 hạt nhân trong bầu khí quyển toàn cầu. Đó là lý do tại sao chúng ta nên quan sát mức chlorine-36 tự nhiên ở khắp mọi nơi".

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm hai khu vực khác nhau ở Nam Cực là Talos Dome và Vostok để xác định mức độ chlorine-36.

Tại Talos Dome, đồng vị phóng xạ đã giảm trong giai đoạn từ 1910 đến 1980, trong khi tại Vostok thì không.

Các nghiên cứu cho biết, do các hoạt động của con người, sự gia tăng nồng độ chlorine-36 đạt tới đỉnh điểm tại Talos Dome vào cuối những năm 1950, nhưng điều đáng quan tâm là cho tới tận bây giờ, những hoạt động đó vẫn đang làm bầu không khí của Vostok vẫn bị ô nhiễm bởi chlorine-36.

Các nghiên cứu cũng cho thấy: "Ô nhiễm này là kết quả của sự dịch chuyển của chlorine-36 dạng khí tại các vị trí tích tụ thấp và những điểm có khả năng tái phát khí chlorine-36  từ túi tuyết ở Talos Dome."

Vào cuối năm 1980, nồng độ chlorine-36 cao gấp bốn lần so với dự kiến ở khu vực Talos Dome. Đến năm 2008, nồng độ chlorine-36 tại Vostok thậm trí còn lên tới gần gấp 10 lần so với những gì được mong đợi một cách tự nhiên, các nhà nghiên cứu nhận thấy, đây là dấu hiệu cho thấy clo phóng xạ vẫn đang tiếp tục bị rò rỉ ra môi trường.

Theo The Fox news
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Là một biến thể của máy bay vận tải quân sự Y-20 của Trung Quốc, Y-20U có trọng lượng cất cánh tối đa là 220 tấn

Vì sao vận tải cơ tiếp dầu mới của quân đội Trung Quốc khiến Ấn Độ lo ngại?

TPO - Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng sự kết hợp của máy bay tiếp dầu trên không Y-20 với các loại máy bay chiến đấu như J-20 và máy bay ném bom chiến lược H-6N có thể mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động của Không quân Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc và bảo vệ Trung Quốc trước các mũi tấn công từ Tây Thái Bình Dương.
Tank Boat

Indonesia hạ thủy tàu tên lửa cỡ nhỏ tự chế tạo chuyên tuần tra biển

TPO - Mặc dù là tàu nhỏ, thủy thủ đoàn chỉ có 4 người nhưng con tàu được mệnh danh là "Thuyền tăng" này có thể mang tới 60 binh sỹ, được trang bị pháo 30mmm và giàn phóng tên lửa phía đuôi tàu. Tốc độ tối đa của con tàu hai thân này lên tới 40 hải lý/giờ, tương đương 74km/h. Còn tàu dài 18m nhưng chưa có thông tin về lượng choán nước, có thể được sử dụng để tuần tra các vùng biển xung quanh Indonesia.