Khánh Hoà chỉ đạo dừng nổ mìn tại khu đô thị hướng biển làm dân 'bất an'

0:00 / 0:00
0:00
Khánh Hoà chỉ đạo dừng nổ mìn tại khu đô thị hướng biển làm dân 'bất an'
TPO - UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo dừng việc nổ mìn để hạ cốt nền, rà soát lại quy hoạch và thủ tục đầu tư tại dự án khu biệt thự hướng biển Nha Trang - Haborizon Nha Trang, ở núi Hòn Rớ, xã Phước Đồng, TP Nha Trang.

Dừng nổ mìn để đảm bảo an toàn cho dân

Ngày 24/4, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết vừa có thông báo khẩn thông báo kết luận, chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân liên quan đến dự án Haborizon Nha Trang do Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Thế Giới Xanh (gọi tắt Công ty Thế Giới Xanh, trụ sở ở TP.HCM) làm chủ đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Công ty Thế Giới Xanh phải dừng nổ mìn, dọn dẹp mặt bằng, vận chuyển khối lượng đất đá tận thu trong thi công hạ cốt nền ra khỏi dự án để đảm bảo an toàn cho vực dân cư, tránh sạt lở đất, đá và có phương án thoát nước an toàn khi có mưa.

Khánh Hoà chỉ đạo dừng nổ mìn tại khu đô thị hướng biển làm dân 'bất an' ảnh 1

Việc nổ mìn thi công dự án Haborizon Nha Trang làm dân "bất an". Ảnh L.H

Ông Nguyễn Tấn Tuân cũng giao Sở TN-MT tỉnh chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Sở GTVT tỉnh và UBND TP Nha Trang kiểm tra, giám sát và hướng dẫn chủ dự án Haborizon Nha Trang thực hiện đúng quy định của pháp luật và phải đảm bảo an toàn, tránh việc sạt lở đất, đá gây nguy hiểm cho khu vực dân cư xung quanh.

Trước đó, chủ đầu tư dự án Haborizon Nha Trang đã cho máy móc đào núi, phá đá tận thu khoáng sản ở dự án nhiều năm nay. Tháng 9/2020, Sở Công thương tỉnh Khánh Hòa cấp phép cho đơn vị thi công được sử dụng 64,5 tấn thuốc nổ và 20.000 kíp nổ các loại để đánh mìn làm dự án. Việc nổ mìn tại dự án nhiều tháng nay đã làm nhà cửa của người dân xã Phước Đồng bị hư hại, cuộc sống của họ bất an.

Khánh Hoà chỉ đạo dừng nổ mìn tại khu đô thị hướng biển làm dân 'bất an' ảnh 2

Nhà cửa người dân xã Phước Đồng bị hư hại khi dự án Haborizon nổ mìn thi công. Ảnh L.H

Cập nhật quy hoạch cho dự án

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cũng chỉ đạo UBND TP Nha Trang, Sở Xây dựng tỉnh có trách nhiệm rà soát, xem xét việc cập nhật quy hoạch 1/500 của dự án Haborizon Nha Trang, trong quá trình thực hiện lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu vực xã Phước Đồng và đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040. Theo ông Nguyễn Tấn Tuân, việc rà soát này nhằm đảm bảo tính khớp nối, đồng bộ giữa các quy hoạch và đúng quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà chỉ đạo Sở TN-MT tỉnh cùng các sở, ban ngành liên quan thống nhất đề xuất giải pháp thi công hạ cốt nền một cách tối ưu nhất, đảm bảo quy định pháp luật; trình UBND tỉnh xem xét, quyết định. Yêu cầu các sở, ban ngành và địa phương rút kinh nghiệm trong công tác phối hợp kiểm tra, giám sát để thực hiện trình tự, thủ tục liên quan đến dự án trên địa bàn. “Việc này nhằm đảm bảo tính thống nhất, chặt chẽ và tuân thủ đúng quy định pháp luật. Tránh tình trạng thiếu sự thống nhất, thiếu giám sát về giải pháp thi công hạ cốt nền như đã xảy ra tại dự án Haborizon", ông Nguyễn Tấn Tuân chỉ đạo.

Khánh Hoà chỉ đạo dừng nổ mìn tại khu đô thị hướng biển làm dân 'bất an' ảnh 3

Dự án Haborizon không nằm trong quy hoạch 1/2000 của TP Nha Trang. Ảnh L.H

Như Tiền Phong đã phản ánh, dự án Haborizon Nha Trang trước đây có tên là khu biệt thự vườn The Panorama Villas, được tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 4/2012. Dự án có diện tích hơn 24,3ha, với tổng mức đầu tư 120 tỷ đồng. Theo Sở Xây dựng Khánh Hòa, dự án Haborizon Nha Trang không phù hợp với quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2025, đã được Thủ tướng phê duyệt tại quyết định 1396 ngày 25/9/2012. Còn khu vực xây dựng dự án Haborizon Nha Trang được xác định là đồi núi, nằm ngoài các khu vực được quy hoạch đất xây dựng đô thị của TP Nha Trang.

Báo cáo vào tháng 5/2020 của Sở NN-PTNT Khánh Hòa cho biết, đối chiếu với quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2011-2020 của tỉnh Khánh Hoà thì dự án Haborizon Nha Trang có gần 17ha thuộc diện tích đất quy hoạch phát triển rừng phòng hộ. Sở này đã báo cáo UBND tỉnh và đề nghị chủ dự án phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâm nghiệp sang mục đích khác đối với diện tích gần 17ha nói trên. Nhưng hiện Công ty Thế Giới Xanh chưa thực hiện xong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với gần 17ha như yêu cầu.

MỚI - NÓNG