Khám phá súng bắn tỉa đời mới của Nga

“Kẻ giết người tầm xa" của Nga.
“Kẻ giết người tầm xa" của Nga.
TPO - Hồi tháng 9 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thăm và bắn thử khẩu SVCh-308, phiên bản súng trường bắn tỉa mới nhất của hãng Kalashnikov Concern. Phiên bản này được mệnh danh là  “kẻ giết người tầm xa" và sẽ thay thế cho súng trường Dragunov già cỗi của quân đội Nga.

Khẩu súng mới sẽ được trang bị cho lính bắn tỉa Nga có khả năng đưa các nhà sản xuất vũ khí của Đức và Mỹ vào một cuộc đua tốn kém.

SVCh là một khẩu súng trường bán tự động với tầm bắn hiệu quả lên đến 1km. Khẩu súng có thiết kế dựa trên nền tảng vũ khí trước đây là MA Vintorez Dragunov và có ba phiên bản mới được phát hành.

Phiên bản thứ nhất được trang bị đạn cũ do Liên Xô do sản xuất với kích cỡ 7,62x54R được sử dụng rộng rãi trong quân đội Nga. Phiên bản thứ hai và thứ ba của SVCh lần lượt có thể sử dụng với các loại đạn của NATO là Victor 308 (thường không được các tay súng bắn tỉa Nga ưa thích bằng loại đạn 7.62x54R) và loại đạn Lapua Magnum 338 mạnh mẽ, với tầm hoạt động lên tới 1,6 km.

Việc thay thế dòng súng Dragunov tuy cũ nhưng vẫn hoạt động khá tốt có những nguyên nhân sau:

Súng trường bắn tỉa Dragunov, được phát triển vào những năm 1950, đã trở nên lỗi thời. Vấn đề chính với thiết kế của Liên Xô là giá đỡ của súng không thể giữ các loại ống ngắm hiện đại một cách chặt chẽ và an toàn vì những dòng ống ngắm mới có xu hướng lớn hơn và nặng hơn loại cũ của Liên Xô.

Giá đỡ của súng Dragunov cũng thiếu độ cứng so với súng trường hiện đại. Điều này có nghĩa là sau mỗi lần bắn, vị trí ống ngắm có thể thay đổi, và chỉ cần một sai lệch cực nhỏ cũng ảnh hưởng đến độ chính xác của súng. Súng trường bắn tỉa SVCh mới cũng cho phép gắn thêm các thiết bị dò nhiệt và  nhìn ban đêm hiện đại.

Dựa trên các bản thiết kế từ súng trường Vintorez MA, Kalashnikov giữ nguyên nguyên lý hoạt động của súng Dragunov để tạo ra súng bắn tỉa mới, vì mặc dù có một số điểm yếu, nhưng dòng súng trường cũ vẫn được coi là một cây súng bán tự động đáng tin cậy.

Về bản chất, SVCh là một loại vũ khí kết hợp từ loại súng có bề dày trải nghiệm với một thân súng cực kỳ hiện đại. Súng trường không chỉ có ngoại hình hiện đại như những đối thủ cạnh tranh (ví dụ như Heckler & Koch) mà còn đáng tự hào về thiết kế đáng kinh ngạc. 

Khóa an toàn nằm ở giữa súng của model Dragunov đã được thay thế bằng một đòn bẩy thay đổi hai chiều tiện dụng được điều hành bởi ngón tay cái, giúp xạ thủ có thể rất nhanh chóng khai hỏa trong tình huống khẩn cấp.

Ống ngắm có thể thay đổi chiều dài đối với từng xạ thụ cụ thể cũng là điểm đáng nói của loại súng mới này. Cơ chế hoạt động của cò súng cũng có thể được tinh chỉnh cả về lực kéo cò và độ trượt của cò súng. Súng trường bắn tỉa SVCh có tính linh hoạt chiến thuật và hoạt động với cơ chế giảm thanh khí nén hiệu quả cao.

Trên thị trường quốc tế, súng trường bắn tỉa SVCh sẽ cạnh tranh với các model súng trường hàng đầu của Đức và Mỹ bao gồm HK417, SCAR-H và AR-10. 

Dù vẫn còn quá sớm để so sánh sự lợi hại giữa các đối thủ, nhưng tại Nga người ta đã dành rất nhiều lời ngợi khen cho thứ vũ khí được coi là kẻ giết người tầm xa này.

Theo Russia Beyond
MỚI - NÓNG