Khám phá kiến trúc Đình Chèm hàng nghìn năm tuổi

TPO - Đình Chèm (xã Thụy Phương, Từ Liêm, Hà Nội) được coi là ngôi đình cổ nhất Việt Nam với niên đại hơn 2.000 năm với một kiến trúc, lịch sử và nghệ thuật đặc sắc.
Khám phá kiến trúc Đình Chèm hàng nghìn năm tuổi ảnh 1

Nằm trong khu đất rộng 3 mẫu ngự sát bên bờ sông Hồng nặng phù sa, Đình Chèm thuộc xã Thụy Phương, Từ Liêm, Hà Nội được xây dựng theo lối kiến trúc nội công ngoại quốc, chắc chắn và công phu.

Khám phá kiến trúc Đình Chèm hàng nghìn năm tuổi ảnh 2

Đình Chèm thờ đức Thượng đẳng Thiên vương Lý Ông Trọng và Hoàng Phi Bạch Tĩnh Cung. 

Khám phá kiến trúc Đình Chèm hàng nghìn năm tuổi ảnh 3

Bên trong đình, các cột, mái được chạm trổ tinh vi với hình rồng cuốn thủy, rồng mây, tứ linh, cá hóa rồng, hoa lá, vân mây sóng nước mang đậm nét nghệ thuật kiến trúc thời Lê Trung hưng (thế kỷ XVIII).

Khám phá kiến trúc Đình Chèm hàng nghìn năm tuổi ảnh 4

Theo thần phả, Thượng đẳng Thiên vương Lý Ông Trọng (tên huý là Lý Thân) sinh ở làng Chèm vào thời Hùng Duệ Vương, với tài nghệ văn võ song toàn ông đã có công giúp vua Thục đánh thắng giặc Ai Lao, Chiêm Thành.

Khám phá kiến trúc Đình Chèm hàng nghìn năm tuổi ảnh 5

Ông trở thành nhà ngoại giao đầu tiên của Việt Nam sau khi có công lao giúp An Dương Vương chống giặc Tần rồi lại giúp nhà Tần chống giặc ngoại xâm Hung Nô.

Khám phá kiến trúc Đình Chèm hàng nghìn năm tuổi ảnh 6

Trong đình vẫn còn rất nhiều cổ vật khác như lư hương bằng đồng ngàn năm tuổi rất quý hiếm, những bức hoành phi, câu đối mang đậm tính nghệ thuật đặc sắc vẫn được lưu giữ từ nhiều thế kỷ qua.

Khám phá kiến trúc Đình Chèm hàng nghìn năm tuổi ảnh 7

Trên máng nước bằng đồng thau nguyên khối có dòng chữ Hán ghi niên đại Cảnh Hưng và Cảnh Thịnh cũng đã hơn 200 tuổi từ lần trùng tu lần năm 1792.

Khám phá kiến trúc Đình Chèm hàng nghìn năm tuổi ảnh 8

Đình Chèm được xây dựng theo lối kiến trúc nội công ngoại quốc, chắc chắn và công phu.

Khám phá kiến trúc Đình Chèm hàng nghìn năm tuổi ảnh 9

Các chi tiết chạm trổ công phu được khắc trực tiếp trên gỗ nguyên khối chứ không dùng keo để ghép dán.

Khám phá kiến trúc Đình Chèm hàng nghìn năm tuổi ảnh 10 Ngôi đình trải qua nhiều lần sửa chữa, trùng tu vào các năm: 1631, 1773, 1792, 1885, 1902, 1913. Trong đó cuộc trùng tu vào thời Lê Trung Hưng là lần sửa chữa lớn nhất.
Khám phá kiến trúc Đình Chèm hàng nghìn năm tuổi ảnh 11 Các chi tiết chạm trổ công phu được khắc trực tiếp trên gỗ nguyên khối chứ không dùng keo để ghép dán.
Khám phá kiến trúc Đình Chèm hàng nghìn năm tuổi ảnh 12 Sau này khi qua đời, ông được nhà vua ban là Thượng Đẳng Phúc Thần Duệ hiệu Hy Khang Thiên Vương. Người dân trong vùng tôn vinh ông là Đức Thánh Chèm và dựng đền thờ ngay tại làng Chèm.
Khám phá kiến trúc Đình Chèm hàng nghìn năm tuổi ảnh 13  Đặc sắc nhất ở Đình Chèm là cổng tam quan ngoài, có bốn cột đồng trụ cao vút trên bờ sông Hồng. Đình Chèm thực sự là một địa chỉ văn hóa đặc sắc, có sức hấp dẫn dân thập phương.
MỚI - NÓNG
Hai mẹ con Thư bây giờ (Ảnh nhân vật cung cấp)
Chuyện mẹ con chị Thư như cổ tích
TP - Chị có cái tên mỹ miều, Nguyễn Ngọc Anh Thư. Nhưng người đàn bà đang sinh sống ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai không được cuộc đời chiều chuộng. Mới sinh con gái đầu lòng được một tháng chị đã phải xem bệnh viện là nhà, vì bé mắc teo đường mật bẩm sinh, bệnh lý hiếm gặp của gan và đường mật. Và rồi, bờ vai nương tựa của chị cũng bỏ đi sau đó. Hành trình làm mẹ đơn thân của Anh Thư bắt đầu, đến nay đã tròn 13 năm.