Khai thác đường bay thẳng thường lệ Việt – Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Những hành khách đầu tiên trên chuyến thẳng thường lệ Việt - Mỹ đầu tiên.
Những hành khách đầu tiên trên chuyến thẳng thường lệ Việt - Mỹ đầu tiên.
TPO - Sáng 29/11, chuyến bay VN98 của Vietnam Airlines đã hạ cánh tại sân bay San Francisco, đánh dấu chuyến bay thẳng thương mại thường lệ giữa Việt Nam và Mỹ được đưa vào khai thác. Hiện, đây cũng là hãng hàng không duy nhất của Việt Nam được Mỹ cấp phép thực hiện các chuyến bay thường lệ giữa hai nước.

Theo đó, chuyến bay VN98 khởi hành từ sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) lúc 20h57 ngày 28/11, hạ cánh xuống sân bay San Francisco (Mỹ) lúc 19h42 ngày 28/11 (giờ địa phương, tức 10h42 sáng 29/11 giờ Việt Nam).

Chuyến bay thẳng không dừng với tổng thời gian bay là 13 tiếng 45 phút, thực hiện bằng máy bay B787-9. Chuyến bay thành công đánh dấu chặng đường 20 năm chuẩn bị cho khai thác đường bay thẳng này của hãng hàng không tới từ Việt Nam.

Sau chuyến bay đầu tiên, đường bay TPHCM - San Francisco sẽ được Vietnam Airlines khai thác tần suất 2 chuyến/tuần, dự kiến khi dịch COVID-19 được kiểm soát có thể tăng lên bay hằng ngày. Sau đó sẽ nghiên cứu mở thêm đường bay giữa tới Los Angeles từ Hà Nội hoặc TPHCM.

Về thị trường Mỹ, theo các hãng hàng không, đây là một trong những nước có số lượng Việt kiều và du học sinh Việt Nam lớn nhất thế giới. Đây là thị trường có lượng khách tới Việt Nam đứng thứ 10 trong số các thị trường khách quốc tế tới.

Tổng giám đốc Vietnam Airlines Lê Hồng Hà cho biết, trước khi được cấp phép bay thường lệ, từ năm 2020, hãng đã được cấp phép bay diện thuê chuyến, và đã thực hiện một số chuyến bay thẳng chở khách giữa hai nước.

Khai thác đường bay thẳng thường lệ Việt – Mỹ ảnh 1

Những hành khách đầu tiên từ Việt Nam đi Mỹ trên chuyến bay thẳng thường lệ đầu tiên giữa hai nước làm thủ tục lên máy bay tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Khai thác đường bay thẳng thường lệ Việt – Mỹ ảnh 2

Vietnam Airlines khai thác thường lệ 2 chuyến/tuần với đường bay TPHCM - San Francisco, giá vé phổ thông bình quân khoảng 1.000 USD/chiều.

Khai thác đường bay thẳng thường lệ Việt – Mỹ ảnh 3

Máy bay lăn bánh cất cánh từ sân bay Tân Sơn Nhất đi Mỹ tối 28/11, chiều Việt Nam đi Mỹ kéo dài khoảng 13 tiếng 50 phút, chiều ngược lại khoảng 16 tiếng 40 phút (do ngược gió).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đội tàu VIMC mang lại lợi nhuận lớn cho doanh nghiệp năm 2021. Ảnh: VIMC

Doanh nghiệp Nhà nước đặt mục tiêu tăng trưởng cao

TP - Dù dịch bệnh phức tạp nhưng năm 2021, khối doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) có một năm thành công với doanh thu, lợi nhuận đều vượt xa mục tiêu, một số đại dự án thua lỗ bế tắc trong nhiều năm bắt đầu hồi sinh. Năm 2022, DNNN chủ động kịch bản đối phó với dịch bệnh, đảm bảo sản xuất kinh doanh, nhằm đạt mức tăng trưởng cao hơn năm 2021.
Anh Nguyễn Văn Toàn, Phó Bí thư Huyện Đoàn Yên Châu (Sơn La) kiểm tra sản phẩm tỏi đen

'Công nghệ' làm tỏi đen của cán bộ Đoàn

TP - Là “tay mơ” về cơ khí nhưng Nguyễn Văn Toàn (SN 1990) đã mày mò sáng tạo ra máy lên men tỏi đen để nâng cao giá trị củ tỏi vùng biên giới Sơn La, đồng thời đưa thương hiệu “Tỏi đen Hoshi” đến với nhiều nước trong khu vực.
Mang Tết xa về gần

Mang Tết xa về gần

TP - Năm nay, có đến 80% công nhân TPHCM không về quê đón Tết. Xa quê nhưng họ không buồn, bởi nhiều doanh nghiệp (DN) có nhiều chương trình tổ chức Tết ấm áp, thân tình ngay trong công ty.