Khai mạc hội nghị quốc tế chuẩn bị năm APEC VN 2006

Khai mạc hội nghị quốc tế chuẩn bị năm APEC VN 2006
Sáng nay 21/7 Hội nghị quốc tế chuẩn bị Năm APEC Việt Nam 2006 đã khai mạc tại Hà Nội, với sự tham dự của 200 đại biểu trong nước và quốc tế, gồm các quan chức cao cấp, các học giả, nhà nghiên cứu đến từ 21 nền kinh tế thành viên.

Đến dự còn có các vị Đại sứ, đại biện của các thành viên APEC tại Hà Nội và đại diện Ban Thư ký APEC.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Khoan nêu rõ: Hội nghị là dịp quan trọng để các thành viên thảo luận một cách sâu rộng và cụ thể về hiện tại và tương lai của tiến trình APEC, làm thế nào để tăng cường ảnh hưởng của APEC, đồng thời đưa ra những kiến nghị, đề xuất về chủ đề và những ưu tiên của APEC trong năm tới. Hội nghị là bước khởi đầu cho một loạt các hội nghị của APEC sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2006.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Năm 2006 là năm bản lề đối với sự phát triển của tiến trình APEC nói chung, đồng thời cũng là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của Việt Nam. Phó Thủ tướng nêu rõ: Sau gần 20 năm thực hiện công cuộc đổi mới, mở cửa và hội nhập, Việt Nam đã trở thành một thành viên tích cực trong các tổ chức hợp tác khu vực, quốc tế và đang trong giai đoạn cuối của quá trình đàm phán gia nhập WTO. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng bày tỏ cảm ơn các thành viên APEC đã hỗ trợ Việt Nam trong quá trình hội nhập, phát triển, đặc biệt là trong việc đàm phán gia nhập WTO.

Phó Thủ tướng khẳng định: Là một trong những thành viên mới của APEC, nhưng Việt Nam hết sức nỗ lực đóng góp vào việc thực hiện mục tiêu Bogor, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các thành viên APEC, phấn đấu vì sự thịnh vượng chung của khu vực, trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của APEC. Việt Nam cam kết thực hiện những ưu tiên của APEC đã được đề ra trước đây, đồng thời tiếp tục cố gắng góp phần giải quyết những thách thức mà APEC đang phải đối mặt cũng như tạo ra những chuyển biến thuận lợi hơn cho cộng đồng.

Trong hai ngày 21-22/7, các đại biểu tiến hành thảo luận về 4 chủ đề: APEC - một thập niên rưỡi nhìn lại; Bối cảnh quốc tế mới - Những tác động tới APEC; APEC trong tình hình mới - Con đường đi tới; Chuẩn bị cho Năm APEC - Việt Nam 2006.

MỚI - NÓNG