Khách Trung Quốc vô tư thanh toán 'chui' tại Nha Trang

Khách Trung Quốc vô tư thanh toán 'chui' tại Nha Trang
TPO - Từ các nhà hàng lớn, đến các quán ăn, tiệm tạp hoá, siêu thị dọc tuyến trung tâm du lịch của thành phố Nha Trang đều chi chít các biển thông báo cho phép sử dụng các mã phản hồi nhanh, ví điện tử (POS) để thanh toán như We chat pay, Alipay...

Đây là một hình thức thanh toán qua việc quét mã trên điện thoại, tiền thanh toán sẽ tự chuyển về túi cửa hàng. Cụ thể, khi mua sắm, du khách Trung Quốc chỉ cần quét mã trên điện thoại di động bằng ứng dụng như Wechat pay có liên với một đơn vị của Việt Nam như Vimo, tiền sẽ được chuyển thẳng từ ngân hàng Trung Quốc về Vimo. Từ đó, các đơn vị nhận tiền tại Việt Nam, sẽ chuyển đến tay các đối tác là chủ cửa hàng.

Tuy nhiên, nếu chủ cửa hàng có tài khoản ở Trung Quốc, mặc dù khách mua hàng ở Nha Trang, nhưng tiền vẫn sẽ chảy thẳng về các ngân hàng ở Trung Quốc mà không phải chịu bất cứ một khoản thuế nào của Việt Nam. Trong nội dung báo cáo và kiến nghị gửi cho UBND tỉnh Khánh Hoà ngày 20/7/2018, Bộ Tài chính gọi cách thức thanh toán này là "Một hình thức trốn thuế".

Giám đốc một công ty lữ hành tại thành phố Nha Trang tiết lộ, Wechat pay muốn sử dụng được ở Việt Nam, thì bắt buộc chủ cửa hàng phải có tài khoản ngân hàng bên Trung Quốc. Người này còn cho biết thêm ở Nha Trang thì hiện chưa có ai xài ứng dụng thanh toán tiền bằng Wechat. Chỉ có người Trung Quốc mới sử dụng được. 

Theo báo cáo của UBND tỉnh Khánh Hoà gửi Bộ Tài chính ngày 7/8/2018, hiện nay tại địa bàn tỉnh có 417 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, trong đó có 25 doanh nghiệp phục vụ riêng cho khách Trung Quốc.

Tuy tổ chức thanh toán thẻ đã cung cấp cho các đơn vị chấp nhận thẻ các loại máy POS cầm tay, nhưng do cấu hình máy quá nhỏ gọn, dễ cất giấu, nên không thể phân biệt được đâu là máy không hợp pháp để có biện pháp ngăn chặn.

Hơn nữa, đây còn là hình thức giao dịch kín qua điện thoại di động giữa bên mua và bên bán, nên rất khó bắt quả tang và không có chứng cứ như các loại hoá đơn, chứng từ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phòng GD&ĐT TP Huế khẩn trương các thủ tục bàn giao con dấu về cho các trường sáp nhập từ chiều muộn 22 và sáng 23/7

Vụ hơn 1.600 giáo viên Huế bị ‘nợ’ lương sau sáp nhập: 'Thần tốc' giao 56 con dấu

TPO - Sau thông tin hàng loạt trường học tại Huế khi sáp nhập vào thành phố phải hoạt động không có con dấu, kéo theo hơn 1.600 giáo viên bị chậm lương, ảnh hưởng lớn đến đời sống giữa mùa dịch COVID-19, Phòng GD&ĐT TP Huế tức tốc chỉ đạo bộ phận chức năng tiếp nhận con dấu mới từ cơ quan công an để giao ngay về cho 56 trường học.
Trường THCS Phú Thượng, một trong nhiều trường học sáp nhập từ huyện Phú Vang về TP Huế

Loạt trường học hoạt động không con dấu, hơn 1.600 giáo viên Huế quay quắt vì ‘nợ’ lương

TPO - Gần 1 tháng lại đây, tất cả 56 trường học tại Huế sau khi sáp nhập về từ các huyện, thị xã đã hoạt động trong tình trạng không có con dấu, khiến hơn 1.600 cán bộ, giáo viên, nhân viên trường học bị chậm trả lương giữa lúc dịch bệnh COVID-19 gây ra nhiều khó khăn về đời sống cho nhiều gia đình.