Kêu gọi không dùng hộp xốp đựng xôi, học sinh lớp 7 giành giải nhất viết thư UPU

Phan Hoàng Phương Nhi chia sẻ cảm xúc tại lễ trao giải sáng nay. Ảnh: Nguyễn Hoài
Phan Hoàng Phương Nhi chia sẻ cảm xúc tại lễ trao giải sáng nay. Ảnh: Nguyễn Hoài
TPO - Với mong ước mệ Lương bán xôi không còn dùng hộp xốp, Phan Hoàng Phương Nhi, học sinh lớp 7/2 trường Trung học cơ sở Duy Tân, Thành Phố Huế trở thành quán quân cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49, truyền cảm hứng cho mọi người cùng tham gia bảo vệ môi trường, hạn chế dùng túi nilong, hộp xốp đựng thức ăn.  

Phát biểu tại lễ trao giải sáng nay, Phương Nhi chia sẻ, con không nghĩ mình có giải, con chỉ mong mình viết bằng ước mơ sẽ chạm đến ước mơ, con ước mơ về một thế giới không có bao ni lông, không còn rác thải nhựa, con muốn bảo vệ chính con và thế gian này.

Chủ đề của cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 là “Em hãy viết thông điệp gửi một người lớn về thế giới chúng ta đang sống”. Phương Nhi viết bức thư cho mệ Lương, người em thường mua xôi mỗi sáng. Dưới đây là bức thư Nhi viết gửi mệ Lương.

Kính gửi mệ Lương bán xôi!

Mệ ơi, 10 năm nay con chỉ ăn sáng bằng xôi của mệ. Xôi mệ bán ngon, sạch sẽ nức tiếng thành phố. Sáng sáng, những vá xôi nóng hổi, khói bốc nghi ngút mùi đồng quê, tay mệ thoăn thoắt cho vào hộp xốp gài cái “cạch” rồi bỏ vào túi ni lông, không quên cho thêm cái muỗng nhựa. Hàng trăm đứa trẻ như con tung tăng mang vào lớp. Năm phút sau, tất cả nằm gọn trong thùng rác. Chúng con lại chờ đến sáng mai xếp hàng mua xôi, lòng thầm cảm ơn mệ bán xôi tận tâm mà không biết mình đang bị đầu độc.

Kính gửi mệ Lương bán xôi ế khách!

Mệ ơi, con được học trong nhà trường điều này hay lắm. Mệ biết vì sao ở Việt Nam tỉ lệ người ung thư, nhất là ở trẻ em tăng cao không? Mệ biết vì sao trẻ em nam nữ tính hóa, trẻ em nữ dậy thì sớm không? Có nhiều nguyên nhân ạ! Nhưng một trong những nguyên nhân cơ bản là do ăn uống. Việt Nam là một trong năm nước đứng đầu thế giới về sử dụng xốp, nhựa bừa bãi nhất. Trong xốp, nhựa tái chế có nhiều chất DOP, chì, cadimi sẽ hòa tan khi tiếp xúc với đồ nóng chứa axit, dầu ăn hay muối. Như vậy, mệ con mình đang tiếp tay cho bệnh tật, mệ nhỉ! Nhớ hôm mẹ dẫn con tới gặp mệ nói chuyện, con cứ sợ mệ la “trứng khôn hơn vịt”. Nhưng mệ đã suy nghĩ rất lâu, rồi cầm tay con nói: “Mệ ít học, không biết điều này, mệ sẽ cố gắng thay đổi”. Con biết ơn mệ vì đã nghe tâm tư, nguyện vọng của một đứa trẻ.

Rồi mệ bỏ hết tất cả hộp xốp và bao bì ni lông, chỉ dùng lá chuối hơ lửa để gói xôi. Con rất trân trọng nhưng nhiều phụ huynh và bạn nhỏ khác khó chịu vì sự bất tiện này. Gánh xôi của mệ ế khách trông thấy nhưng mệ vẫn kiên trì dùng lá chuối gói xôi.

Thân thương gửi mệ Lương bán xôi đắt khách!

Một tuần sau mệ quay lại sử dụng túi ni lông. Con buồn, mệ cũng vì đồng tiền mà bất chấp. Nhưng không, mệ bảo rằng “Một thói quen xấu dễ hình thành nhưng rất khó sửa, bởi vậy, cần có thời gian”. Bước đầu mệ thay hộp xốp bằng lá chuối, vẫn sử dụng túi ni lông xách ngoài, nhưng trong mỗi túi mệ đều bỏ thêm một lá thư do chính mệ viết đã phô tô thành nhiều bản.

“Con thân mến!

Mệ bán xôi ít học nhưng mệ biết sử dụng hộp xốp và bao ni lông đựng xôi nóng có hại cho sức khỏe, về lâu dài còn gây bệnh vô sinh, ung thư, ngoài ra còn gây ô nhiễm môi trường. Hãy cùng mệ Lương bảo vệ các con và cả thế giới. Ngày mai con phải mang theo hộp sứ, hộp nhựa để đựng xôi rồi mệ Lương giảm giá nhé”!

Ký tên

Mệ Lương bán xôi”

Đọc lá thứ của mệ, con vô cùng xúc động. Ai có thói quen xấu khi sử dụng hộp xốp hay bao bì ni lông thì đều tan chảy trước lá thư của mệ. Quả nhiên gánh xôi của mệ bán càng đắt khách hơn. Tiếng lành đồn xa, ai cũng muốn mua xôi của mệ để được trân trọng nhận lá thư tay.

Đa số mọi người đều đồng tình, khâm phục việc làm của mệ nhưng cũng có người trề môi: “Làm thế thì được gì?”. Sao lại không được gì? Trước hết mệ đã làm tốt phần việc của mình, sau đó mệ cũng thông thái lan tỏa cho nhiều người biết tự bảo vệ mình khỏi chất độc có trong hộp xốp và bao ni lông, hơn tất cả là không tự biến mình thành “tội đồ” phá hủy môi trường của con cháu đời sau. Với con, mệ là siêu anh hùng giữa đời thường!

Con rất ngưỡng mộ mê! Chúc mệ thật nhiều sức khỏe để tiếp tục bán xôi sạch cho chúng con!

Khách đặc biệt của mệ!

Bức thư trên đã giúp Nhi vượt qua 600.000 bức thư dự cuộc thi năm nay giành giải nhất. Đây là lần thứ 2 thành phố Huế có học sinh đạt giải quán quân sau 26 năm chờ đợi. Quán quân đầu tiên của Huế vào năm 1994). Ban tổ chức đã dịch bức thư sang tiếng Pháp và tiếng Anh để gửi Liên minh bưu chính thế giới tại Thụy Sỹ dự thi quốc tế.

Kêu gọi không dùng hộp xốp đựng xôi, học sinh lớp 7 giành giải nhất viết thư UPU ảnh 1 Photo: ..
Kêu gọi không dùng hộp xốp đựng xôi, học sinh lớp 7 giành giải nhất viết thư UPU ảnh 2

Bức thư tay Nhi viết gửi mệ Lương bán xôi. Ảnh: Nguyễn Hoài. 

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Trưởng ban giám khảo cuộc thi nhận xét, bức thư không phải chủ đề mới nhưng các truyền tải thông điệp môi trường của Nhi khá thú vị, sáng tạo và độc đáo trong cách đặt vấn đề và giải quyết vấn đề, cách trình bày lô gic, hợp lý, đi vào lòng người.

Tại lễ trao giải, Nhi mong muốn bức thư của mình có thể lan tỏa, biến suy nghĩ thành hành động để mọi người có thể cùng nhau hạn chế dùng hộp xốp, túi ni lông, cùng nhau bảo vệ môi trường.

MỚI - NÓNG