Kết quả xét nghiệm 31 y bác sĩ tiếp xúc trực tiếp với BN1561 tại Hải Phòng

Kết quả xét nghiệm 31 y bác sĩ tiếp xúc trực tiếp với BN1561 tại Hải Phòng
TPO - Đây là địa phương đã ghi nhận 1 ca bệnh (BN1561), có địa chỉ thường trú tại tỉnh Hải Dương và có liên quan dịch tễ đến ổ dịch tại TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Tại buổi làm việc, ông Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, với ca COVID-19 của Hải Dương (BN1552), sau khi có công bố của Bộ Y tế về BN1552, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng đã rà soát phát hiện trường hợp bà N.T.M.H là công nhân xưởng cắt - Công ty TNHH điện tử POYUN Việt Nam (địa chỉ: Khu công nghiệp Cộng Hòa, Thị xã Chí Linh, Hải Dương) làm cùng với bệnh nhân số 1552.

Kết quả xét nghiệm ngày 28/1 dương tính, bà H. trở thành BN1561, con là L.T.N.A có kết quả âm tính. Hiện 2 mẹ con đã chuyển về Hải Dương điều trị.

Với ca mắc COVID-19 của Quảng Ninh (BN1553), Hải Phòng đã truy vết phát hiện được 35 ca F1 (đã được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả âm tính) và 406 ca F2 (được cách ly tại nhà, nơi cư trú). Hiện đã có 1300/1818 mẫu âm tính. Đặc biệt, tất cả 31 y bác sĩ tiếp xúc trực tiếp với BN1561 đã có kết quả âm tính, hiện vẫn đang cách ly tại khu cách ly của bệnh viện.

Hiện, bệnh viện vẫn bố trí đảm bảo đủ nhân lực khám chữa bệnh cho 580 bệnh nhân đang ở điều trị tại đây.

Theo ông Nam, để ứng phó nhanh với dịch bệnh COVID-19, TP Hải Phòng cũng thực hiện đeo khẩu trang bắt buộc, giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc, không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học và bệnh viện; tiến hành khử khuẩn tại các khu vực cách ly, các khu dân cư tập trung, nơi công cộng như: Chợ, siêu thị, trường học, cơ sở sản xuất, bến xe, bến cảng, sân bay, ga tàu... trên các phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt là tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Thành phố thành lập 8 chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố bằng đường bộ. Đóng cửa các đường mòn, lối tắt, đò ngang kết nối với tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh; bố trí lực lượng kiểm soát, phòng chống dịch bệnh. Thành lập lại 2.479 Tổ công tác tại các thôn, tổ dân phố để thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19... Nâng cao năng lực khám, điều trị, khả năng truy vết, xét nghiệm nhanh. Chuẩn bị phương án thành lập Bệnh viện Dã chiến. Thành phố đã phân bổ hơn 9 tỷ mua sắm hóa chất phục vụ xét nghiệm và hơn 86 tỷ để mua sắm trang thiết bị, hóa chất, sinh phẩm chẩn đoán... phục vụ công tác phòng, chống dịch. Phun khử khuẩn toàn thành phố từ 13h30 ngày 29-30/1. Mở lại các điểm cách ly.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị, Hải Phòng cần cho xét nghiệm diện rộng toàn bộ cán bộ nhân viên Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng - nơi có ca bệnh COVID-19, sẵn sàng sàng lọc phát hiện các ca bệnh. Đồng thời, rà soát trường hợp tiếp xúc gần, người có liên quan để tiếp tục phát hiện cho xét nghiệm sàng lọc, tránh bỏ sót, lây ra cộng đồng rất nguy hiểm.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý, dù có hay không xuất hiện ca bệnh thì Hải Phòng cần sẵn sàng trong phòng chống dịch, không để phát sinh ổ dịch tại bệnh viện.

Thứ trưởng đề nghị Sở Y tế Hải Phòng giám sát các bệnh viện trên địa bàn phải thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, đồng thời rà soát, kiện toàn lại hoạt động, thành lập các tiểu ban giám sát, điều trị, môi trường, hậu cần trong bệnh viện.

Tất cả các cấp cần thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, cập nhật và xây dựng kế hoạch cụ thể cho công tác phòng chống dịch năm 2021.

Một vấn đề nữa là phát động phong trào toàn dân Hải Phòng khai báo y tế, trước mắt là những ai đã đi qua, đến vùng dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh cần chủ động khai báo ngay. Phối hợp chặt chẽ với Tổ công nghệ thông tin của Bộ Y tế để truy vết ca bệnh, đặc biệt phát huy vai trò của Tổ COVID-19 tại cộng đồng.

Về cách ly, cần lưu ý những cơ sở nào qua thẩm định đủ điều kiện thì mới cho phép thực hiện để đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Chuẩn bị sẵn sàng cơ sở cách ly đông người khi có tình huống dịch bệnh khẩn cấp xảy ra. "Tinh thần là 100% F1 phải cách ly, F2 cách ly tại nơi cư trú nhưng phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch, nếu không sẽ cho đi cách ly tập trung" - Thứ trưởng nói.

Về điều trị, các cơ sở cần đảm bảo các quy định  phòng chống dịch - nhất là các cơ sở y tế tư nhân. Cơ sở nào không thực hiện nghiêm buộc phải đóng cửa. Cần chuẩn bị ngay cơ sở điều trị sẵn sàng thu dung bệnh nhân COVID-19 có số lượng lớn, ít nhất từ 100 người trở lên. Bài học từ Hải Dương, lấy ngay cơ sở y tế ở Chí Linh, giải phóng triệt để bệnh nhân để thiết lập lại theo cơ chế điều trị bệnh nhân truyền nhiễm. Thiết lập khu cấp cứu sẵn sàng điều trị bệnh nhân nặng, khi cần hỗ trợ sẽ cử các chuyên gia đầu ngành về hướng dẫn thiết lập.

Thứ trưởng đề nghị Hải Phòng phải đảm bảo đủ test kit xét nghiệm để xét nghiệm những ca nghi nhiễm và người tiếp xúc và thành lập đoàn kiểm tra công tác phòng chống COVID-19 tại BV, doanh nghiệp nước ngoài. Bên cạnh đó phải cập nhật an toàn phòng chống dịch trên bản đồ COVID của Bộ Y tế.

MỚI - NÓNG