Kết quả xét nghiệm 145 người ở Quảng Nam liên quan các ca mắc COVID-19

Ngành y tế Quảng Nam lấy mẫu xét nghiệm công dân tại khu cách ly
Ngành y tế Quảng Nam lấy mẫu xét nghiệm công dân tại khu cách ly
TPO - 145 trường hợp ở Quảng Nam liên quan đến các ca bệnh vừa được xét nghiệm và cho kết quả âm tính COVID-19. 3 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân 420 được đưa đi cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, hiện đang chờ kết quả.

Sáng 27/7, ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam - xác nhận đã có kết quả xét nghiệm âm tính đối với 145 người ở Quảng Nam có liên quan đến các ca bệnh ở Đà Nẵng và Quảng Ngãi.

Theo ông Hai, sau khi rà soát, ngành Y tế địa phương cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 195 trường hợp liên quan đến bệnh nhân 416, 418 mắc COVID-19 vừa được Bộ Y tế công bố. Đến sáng nay 145 trường hợp cho kết quả xét nghiệm âm tính, hiện còn 50 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm. Ngành chức năng đang tiếp tục truy tìm dấu vết liên quan đến các ca bệnh 416, 417,418,419...

Riêng đối với 3 người đi thăm bệnh nhân 420 ở Đà Nẵng ông Hai cho hay hiện những người này đã được đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả. Người nhà và ngưỡi người tiếp xúc với 3 người này cách ly theo dõi tại nhà.

Trước đó, như Tiền phong đã thông tin ngày 25/7 Bộ Y tế công bố bệnh nhân T.V.D (nam, 57 tuổi) dương tính với SARS-COV-2, trở thành ca bệnh số 416 ở nước ta.

Ca bệnh 418 là nam giới, 61 tuổi, sinh sống tại phường Thanh Bình, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng, đang được điều trị cách ly tại khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Đà Nẵng, phải thở máy.

Chiều cùng ngày, 2 bệnh nhân mới được xác nhận là nam thanh niên 17 tuổi (ca bệnh 419) ở phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế Bình Sơn, cơ sở điều trị 2, Khu công nghiệp Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi.

Bệnh nhân 420 là nữ, 71 tuổi, ở phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, TP.  Đà Nẵng, hiện đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện C Đà Nẵng.

Kích hoạt hệ thống phòng chống dịch từ tỉnh đến thôn xã

Sáng 27/7, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức cuộc họp khẩn về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Văn - Phó giám đốc Sở Y tế Quảng Nam thông tin, hiện ngành y tế đã giám sát 133 người liên quan đến bệnh nhân (BN) 416 và 418 tại Đà Nẵng. Trong đó huyện Đại Lộc có 94 người, TP.Hội An 25 người, Điện Bàn 10 người, Thăng Bình 2 người và Tam Kỳ 2 người.

Liên quan đến bệnh nhân 420 tại Đà Nẵng, Quảng Nam đã giám sát 5 trường hợp trong đó có 2 người ra thăm BN 420 ở Tam Kỳ, 1 người TP.Hội An và 2 người có đến Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng. Hiện cả 5 người này đã được cách ly tập trung để lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm 145 người ở Quảng Nam liên quan các ca mắc COVID-19 ảnh 1 Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam họp khẩn, chỉ đạo cong tác phòng chống dịch COVID-19

Lãnh đạo Sở Y tế Quảng Nam nhận định, 4 ca bệnh vừa được công bố có lịch trình di chuyển rất phức tạp, phát hiện bệnh muộn. Bên cạnh đó, lịch trình của hơn 100 người đi dự tiệc cưới chung giờ, ngày với BN 416 lịch trình đi lại phức tạp. Đặc biệt, có 3 cán bộ y tế cử ra thực tập tại bệnh viện Đa khoa Đà nẵng, trong đó có 1 người trực tiếp đặt nội khí quản, khám cho BN 418. Những cán bộ này đã được đưa vào khu cách ly tập trung, lấy mẫu đi xét nghiệm.

Trước tình hình lưu thông đi lại giữa Quảng Nam – Đà Nẵng – Quảng Ngãi rất thường xuyên và lịch trình di chuyển phức tạp của ca bệnh trước khi cách ly và việc nhận, cách ly tập trung người về từ các nước có dịch nên nguy cơ bệnh xâm nhập vào Quảng Nam là rất cao.

Ông Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho hay, tình hình dịch bệnh đang rất cấp bách bởi không xác định được nguồn lây. Đà Nẵng đang là điểm nóng về dịch, trong khi Quảng Nam với Đà Nẵng như một chỉnh thể, hàng ngày giao lưu thông thương, mua bán, đi thăm đi lại lên đến cả triệu người.

Sau khi phát hiện các ca bệnh tại Đà Nẵng, nhiều người dân cũng nhắn tin đề nghị chính quyền tiến hành giãn cách ly xã hội để đảm bảo an toàn.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Van Tân chỉ đạo các ngành chức năng quyết liệt vào cuộc, triển khai các công việc cấp bách, kích hoạt hệ thống phòng chống dịch từ xã lên đến tỉnh. Xác định chống dịch là nhiệm vụ cấp thiết hiện nay, dừng các cuộc họp không cần thiết, các lễ hội, hội thi, đón các đoàn từ thiện.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đề nghị các địa phương tăng cường chỉ đạo hệ thống chính trị đến thôn, tổ dân phố thực hiện quyết liệt biện pháp phòng chống dịch. Các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương thành lập các khu cách ly tập trung, chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị bảo hộ, vật tư, nhân lực sẵn sàng phục vụ chống dịch. Quan điểm không chủ quan lơ là nhưng cũng không hoang mang lo lắng, tung tin thất thiệt.

Ngành y tế địa phương phối hợp Đà Nẵng, Quảng Ngãi truy vết, khoanh vùng các trường hợp có liên quan để áp dụng biện pháp cách ly kịp thời. Quản lý chặt phòng khám tư nhân, bệnh viện tư, quầy bán thuốc và các cơ sở y tế, giám sát theo dõi các trường hợp có biểu hiện ho, khó thở, sốt khi đến khám.  Thực hiện nghiêm các biện pháp chống lây chéo trong bệnh viện.

Sở Công thường chủ trì, lên kế hoạch cung cấp đầy đủ hàng hóa, đảm bảo số lượng chất lượng; Sở Tài chính khẩn trương cân đối kinh phí phục vụ phòng chống dịch. Công an cần phối hợp truy vết, điều tra, phối hợp với các đơn vị đảm bảo an ninh ở khu cách ly...

MỚI - NÓNG