ICAEW ký kết hợp tác chiến lược với Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh

Đại diện ICAEW và trường ĐH Bách Khoa TP HCM ký kết biên bản hợp tác, dưới sự chứng kiến của thầy Phó Hiệu trưởng Nguyễn Danh Thảo.
Đại diện ICAEW và trường ĐH Bách Khoa TP HCM ký kết biên bản hợp tác, dưới sự chứng kiến của thầy Phó Hiệu trưởng Nguyễn Danh Thảo.
Ngày 10/10 vừa qua, Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) đã ký kết Biên bản hợp tác với Đại học Bách khoa - ĐH Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, nhằm thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên và chất lượng đào tạo sinh viên của trường Đại học Bách khoa (ĐHBK), đáp ứng được các yêu cầu mới của thị trường lao động thời kỳ hội nhập.

Trong khuôn khổ Biên bản ghi nhớ có thời hạn 5 năm, ICAEW và ĐHBK sẽ hợp tác tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao chất lượng giảng viên và sinh viên của nhà trường. Cụ thể, hai bên sẽ định kỳ tổ chức hội thảo trao đổi kiến thức về tài chính và quản trị, cũng như phối hợp triển khai các dự án nghiên cứu khoa học nhằm nâng cao năng lực cho giảng viên của Trường.

Bên cạnh đó, hai bên thống nhất sẽ tổ chức hội thảo định kỳ chia sẻ kiến thức thực tế cho sinh viên và tổ chức các chuyên tham quan học tập thực tiễn tại các doanh nghiệp trong mạng lưới doanh nghiệp đối tác của ICAEW. Đồng thời, hai bên cam kết đồng tổ chức các cuộc thi học thuật cho sinh viên, cung cấp học bổng cho quỹ hỗ trợ khởi nghiệp và sinh viên tài năng của Trường. Theo thỏa thuận, ICAEW sẽ cung cấp các khóa đào tạo miễn phí nhằm tăng cường năng lực và kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực tài chính cho các sinh viên tài năng của ĐHBK.

Cũng theo Biên bản hợp tác, hai bên sẽ xem xét khả năng trong tương lai có thể tiến tới tích hợp một số môn học của chương trình ICAEW CFAB vào chương trình giảng dạy của ĐHBK.

ICAEW ký kết hợp tác chiến lược với Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh ảnh 1

Trưởng khoa Quản lí Công nghiệp, ĐH Bách khoa TP HCM phát biểu

Tại Lễ ký kết, Tiến sỹ Dương Như Hùng, Trưởng khoa Quản lí Công nghiệp, Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ: “Khi Việt Nam hội nhập với thế giới, chúng ta phải tuân thủ những luật chơi chung trên thế giới. Vì thế để muốn thu hút đầu tư nước ngoài, các báo cáo tài chính của các doanh nghiệp Việt Nam phải tuân theo chuẩn mực thế giới. Hiện tại ở Việt Nam đang dần dần ứng dụng, sử dụng cách chuẩn mực báo cáo quốc tế IFRS, đó là ở cấp độ vĩ mô. Ở cấp độ vi mô, các chương trình đào tạo của chúng ta cũng cần phải được tích hợp với những chuẩn mực thế giới.”

“Vì vậy, tôi kì vọng rằng sau khi kí kết với ICAEW, các chương trình đào tạo, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính, kế toán sẽ có điều chỉnh, cập nhật những kiến thức đào tạo, chương trình đào tạo của ICAEW và các sinh viên Khoa Quản lý Công nghiệp sẽ có cơ hội học tập chứng chỉ quốc tế hàng đầu, mang đến cơ hội tìm kiếm công việc dễ dàng hơn sau khi bước ra giảng đường đại học.” thầy Hùng nhấn mạnh.

ICAEW ký kết hợp tác chiến lược với Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh ảnh 2

Trưởng đại diện ICAEW Việt Nam chia sẻ về hoạt động của ICAEW tại buổi lễ

Về phía ICAEW, bà Đặng Thị Mai Trang, Trưởng đại diện ICAEW Việt Nam, phát biểu tại sự kiện: “Chính thức hoạt động tại Việt Nam từ năm 2015, một trong những mục tiêu cốt lõi của ICAEW là đóng góp vào sự phát triển của ngành tài chính - kế toán trong nước, thông qua việc thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực chất lượng quốc tế và nâng cao năng lực cho đội ngũ nhân lực cấp cao tài chính - kế toán. Chúng tôi rất vui mừng ký kết hợp tác với trường Đại học Bách Khoa hôm nay, nhằm hiện thực hóa cam kết thúc đẩy hợp tác và hỗ trợ các trường đại học trên khắp Việt Nam, theo như nội dung trong Bản ghi nhớ hợp tác giữa ICAEW với Bộ Giáo dục Đào tạo vào tháng 1/2019.

Bản ghi nhớ hợp tác này thể hiện cam kết của ICAEW và trường ĐHBK trong việc hỗ trợ giảng viên cập nhật kiến thức thực tiễn, giúp sinh viên phát triển các kỹ năng thực hành nghề nghiệp cũng như kỹ năng mềm cần thiết để nâng cao cơ hội việc làm khi ra trường. Tôi cũng hi vọng rằng, thông qua ký kết hợp tác ngày hôm nay, ICAEW sẽ tiếp tục đóng góp vào chiến lược xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao của Việt Nam, từ đó góp phần vào sự tăng trưởng của nền kinh tế quốc gia.”

Với tầm nhìn “Cùng hợp tác vì các nền kinh tế vững mạnh”, tại mỗi quốc gia có sự hiện diện của ICAEW, trong đó có Việt Nam, ICAEW đều thực hiện các hoạt động kết nối cộng đồng và chung tay xây dựng nghề kế toán tương lai vững mạnh một cách bền vững, có trách nhiệm bởi đó là một trong những động lực quan trọng cho sự thay đổi kinh tế của mỗi quốc gia cũng như toàn thế giới. ICAEW hiện có trên 186,500 Kế toán công chứng ICAEW (ICAEW Chartered Accountants) và học viên ICAEW ở trên 148 quốc gia trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, sau hơn 5 năm hoạt động, ICAEW đã và đang xây dựng các mối quan hệ hợp tác với các đối tác từ các cơ quan nhà nước, các tổ chức nghề nghiệp trong nước, các doanh nghiệp, các cơ sở đào tạo cũng như với các chuyên gia tài chính – kế toán cùng các thế hệ trẻ để triển khai sứ mệnh này. Ký kết với Đại học Bách Khoa TP. HCM nâng tổng số trường ICAEW hợp tác lên 15 trường Đại học trên cả nước, trong đó 10 trường đại học kinh tế - tài chính hàng đầu tại Việt Nam đã đưa chứng chỉ ICAEW CFAB tích hợp vào chương trình đào tạo với các cấp độ khác nhau tuỳ vào chiến lược của nhà trường, năng lực giảng viên và khả năng của sinh viên.

MỚI - NÓNG