Huyện bị tố nợ hơn 50 tỷ đồng: Tỉnh ủy Thanh Hóa chỉ đạo xác minh

Trụ sở UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa). Ảnh: Hoàng Lam
Trụ sở UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa). Ảnh: Hoàng Lam
TP - Ngày 16/3, trao đổi với Tiền Phong, ông Đào Xuân Yên, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết, Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo xác minh, làm rõ vụ việc huyện Yên Định bị tố nợ hơn 50 tỷ đồng.

Cụ thể, ngay khi có thông tin phản ánh về vụ việc Huyện ủy, UBND huyện Yên Định bị tố mắc nợ nhiều cá nhân trong và ngoài cơ quan, với số tiền lên đến hơn 50 tỷ đồng, chiều 15/3, thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có văn bản yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Định nhanh chóng làm rõ sự việc, làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân để xảy ra các sai phạm (nếu có), báo cáo kết quả xác minh đến Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa trước ngày 30/3/2020.

Về việc này xác nhận với báo chí, ông Lưu Vũ Lâm - Chủ tịch UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) xác nhận có việc Huyện ủy, UBND huyện Yên Định đang nợ nhiều cá nhân trong và ngoài cơ quan, với số tiền hơn 50 tỷ đồng. Trong đó, Huyện ủy nợ 29 tỷ đồng, UBND huyện nợ 23 tỷ đồng.

Theo ông Lâm, số nợ này chủ yếu tập trung vào các năm từ 2013 đến năm 2015, do Huyện ủy và UBND huyện thời điểm đó vay của các cá nhân trong và ngoài cơ quan, để chi tiêu vào các việc như: tiếp khách, ăn uống, sửa xe, lắp bàn ghế… Vào dịp Tết Nguyên đán vừa qua, những người cho vay đã tìm đến huyện để gây áp lực và đòi nợ. Sau đó, huyện đã trích một số tiền tiết kiệm từ nguồn chi thường xuyên, trả nợ cho những trường hợp cho vay có hóa đơn, thanh lý hợp đồng rõ ràng.

Theo quy định, huyện không được phép vay; trong khi đó số nợ trên được vay để sử dụng vào các công việc của cơ quan và không có hóa đơn, chứng từ rõ ràng. Do đó, số nợ này hiện không thể giải quyết được.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm