“Hương rừng U Minh” - Hành trình đến du lịch xanh

0:00 / 0:00
0:00
Trong sinh khí vui tươi , phấn khởi chào mừng Ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước 30/4/1975 -30/4/2022 và Quốc tế lao động 1/5, tối ngày 29/4, UBND huyện U Minh, tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức chức Khai mạc sự kiện Hương rừng U Minh với chủ đề “Hành trình đến du lịch xanh”.

Năm 2021, sự kiện Hương rừng U Minh lần thứ nhất diễn ra thành công tốt đẹp, tạo ấn tượng cho du khách trong và ngoài tỉnh, góp phần để quảng bá vùng đất, con người của U Minh đến với du khách gần xa.

“Hương rừng U Minh” - Hành trình đến du lịch xanh ảnh 1

Ông Nguyễn Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND huyện U Minh.

Nối tiếp thành công đó, sự kiện hương rừng U Minh lần thứ 2 năm 2022 được diễn ra để tiếp tục tạo đà cho sự phát triển kinh tế, xã hội và đặc biệt là ngành du lịch của huyện U Minh.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, ông Nguyễn Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND huyện U Minh, tỉnh Cà Mau cho biết, U Minh là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi có nguồn tài nguyên rất phong phú đa dạng. Ngoài các sản phẩm thế mạnh của U Minh, thì rừng U Minh còn có nhiều loài động vật quý hiếm và nhiều loại cây, dây rừng có giá trị đặc biệt riêng, cây tràm là loài cây sinh sống lâu đời trên vùng đất U Minh, gắn bó với thiên nhiên, con người nơi đây.

“Hương rừng U Minh” - Hành trình đến du lịch xanh ảnh 2

Cà Mau chính thức đón nhận 2 kỷ lục Việt Nam

Theo ông Liêm, nhắc đến U Minh, người ta nghĩ ngay đến cây tràm và “cây tràm là biểu trưng của vùng đất U Minh”. Đây còn là vùng căn cứ cách mạng kiên cường trong hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc. Với vùng rừng tràm rộng lớn, U Minh đã trở thành nơi chở che, đùm bọc an toàn cho nhiều cơ quan của Trung ương cục Miền Nam, của Khu ủy Tây Nam Bộ và một số đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước bám trụ, lãnh đạo phong trào cách mạng Miền Nam trong những giai đoạn ác liệt nhất của cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước.

“Hương rừng U Minh” - Hành trình đến du lịch xanh ảnh 3

Ông Nguyễn Minh Luân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau trao tặng 2 căn nhà cho 2 hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Trong công cuộc đổi mới, huyện U Minh trên đà phát triển, diện mạo quê hương không ngừng thay đổi, đời sống của nhân dân từng bước được nâng lên, quốc phòng - an ninh được đảm bảo, công tác xây dựng Đảng có nhiều điểm sáng. Đến nay, huyện U Minh có 3 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và phấn đấu đến năm 2025 huyện U Minh đạt chuẩn nông thôn mới. Qua hơn 40 năm thành lập và phát triển, huyện U Minh vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng nhất vào năm 2019.

Phó Chủ tịch UBND huyện U Minh cho biết, nằm trong chuỗi sự kiện “Cà Mau - Điểm đến năm 2022”, huyện U Minh được chọn tổ chức sự kiện “Hương rừng U Minh”. Đây là dịp để khơi dậy và phát triển những nét văn hóa, du lịch đặc trưng về con người và vùng đất U Minh, tạo điều kiện để các đơn vị có dịp giao lưu trải nghiệm và khám phá những sản vật của rừng U Minh Hạ. Sự kiện “Hương rừng U Minh”, huyện U Minh sẽ tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí với chủ đề “Trò chơi dân gian”, đua xuồng ba lá trên sông Cái Tàu, đi bộ xuyên rừng Vườn Quốc gia U Minh hạ; tham quan vườn cây ăn trái, trong đó có đặc sản của U Minh là vườn dâu Cái Tàu.

“Hương rừng U Minh” - Hành trình đến du lịch xanh ảnh 4

Tổ ong mật được xác nhận kỷ lục lớn nhất Việt Nam.

“Ngoài ra, một trong những nội dung quan trọng của sự kiện lần này, còn có lễ xác lập 2 kỷ lục lẩu mắm vàtổ ong lớn nhất Việt Nam đã được tổ chức Hội Kỷ lục gia Việt Nam công nhận “Lẩu mắm U Minh” và “quà tặng Mật ong rừng U Minh” nằm trong chương trình “xác lập 100 món ăn đặc sản Việt Nam và 100 đặc sản quà tặng Việt Nam năm 2020 - 2021 trong hành trình tìm kiếm, quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam” ông Liêm chia sẻ.

Bên cạnh đó, huyện U Minh còn có Làng nghề đan đát truyền thống, nằm ẩn mình trong những vườn dâu tạo nên bức tranh yên bình, thơ mộng của một miền quê. Bên cạnh đó, huyện cũng đang tập trung xây dựng tuyến du lịch, kết hợp rừng - biển với hàng chục hécta rừng tràm và rừng ngập mặn ven biển đã được quy hoạch. Tương lai không xa huyện U Minh sẽ có tuyến du lịch hoàn chỉnh để phục vụ nhu cầu của du khách gần xa.

Chính sự kiện “Hương rừng U Minh” là dịp để xây dựng hình ảnh quê hương U Minh phong phú, đa dạng về tiềm năng, giúp cho huyện khai thác tốt cơ hội, lợi thế để phát triển kinh tế - xã hội trong những năm tiếp theo. Đặc biệt, chú trọng phát triển dịch vụ, thương mại, thu hút đầu tư trên tất cả các loại hình du lịch.

Với tiềm năng, lợi thế của huyện về rừng – biển, sau sự kiện “Hương rừng U Minh” lần này, sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư quan tâm, tạo điều kiện đến hỗ trợ phát triển lợi thế của huyện nhà, đồng thời tiếp tục duy trì, phát huy những giá trị về truyền thống, về quê hương và con người U Minh trong giai đoạn mới.

“Hương rừng U Minh” - Hành trình đến du lịch xanh ảnh 5

“Lẩu mắm” được xác nhận kỷ lục lớn nhất Việt Nam.

Ngoài ra, nhân sự kiện “Hương rừng U Minh” năm 2022, huyện U Minh vận động, trao tặng 2 căn nhà tình nghĩa và 8 phần quà cho các gia đình chính sách và 9 máy tính cho học sinh nghèo đạt thành tích cao trong học tập.

Dịp này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings xác lập Kỷ lục “Nồi lẩu mắm U Minh lớn nhất Việt Nam”, đồng sở hữu của 2 đơn vị UBND huyện U Minh và Nhà hàng sinh thái Homestay Hương Tràm và “Tổ ong mật lớn nhất Việt Nam” của nghề gác kèo ong, đồng sở hữu của 2 đơn vị UBND huyện U Minh và Công ty TNHH MTV Mười Ngọt.

MỚI - NÓNG
Theo công bố của Bộ Công Thương, năm 2022, EVN bị lỗ
EVN lỗ hơn 26.000 tỷ đồng, đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính
TPO - EVN bị lỗ tổng cộng hơn 26.200 tỷ đồng và đang đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính, giá điện dự kiến cũng sẽ sớm được điều chỉnh... Đó là thông tin được Bộ Công Thương đưa ra tại cuộc họp báo công bố kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2021 và năm 2022, diễn ra chiều tối nay (31/3).