HUD - 10 sự kiện tiêu biểu trong 30 năm xây dựng và phát triển

Tòa nhà HUD Tower - Trụ sở của Tổng Công ty HUD
Tòa nhà HUD Tower - Trụ sở của Tổng Công ty HUD
TP - Ngày 10/10/2019, HUD tròn 30 tuổi. Cùng nhìn lại 10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của HUD qua 30 năm xây dựng và phát triển

1. Thành lập Công ty Phát triển nhà và đô thị:

Ngày 10/10/1989, Bộ trưởng Bộ Xây dựng có Quyết định số 843/BXD-TCLĐ sắp xếp tổ chức lại Ban Quản lý công trình nhà ở đường 1A Hà Nội, thành lập Công ty Phát triển nhà và đô thị, tiền thân của Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị ngày hôm nay. Từ đây, một doanh nghiệp mới của ngành xây dựng được hình thành. HUD đã để lại nhiều dấu ấn thực sự và có những đóng góp to lớn trong quá trình phát triển đô thị và nhà ở của đất nước.

2. Khởi xướng và thực hiện thành công mô hình phát triển khu đô thị mới đồng bộ, hiện đại gắn với phát triển nhà ở:

Ngày 15/6/1997, HUD chính thức khởi công dự án Khu Dịch vụ tổng hợp và nhà ở hồ Linh Đàm theo mô hình đô thị mới đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội gắn với phát triển nhà ở. Sự kiện này mở ra một giai đoạn phát triển mới của HUD nói riêng và của quá trình phát triển đô thị tại Thủ đô Hà Nội nói chung. 

Từ thành công của dự án khu hồ Linh Đàm, hàng loạt dự án khu đô thị mới được HUD khởi công trên địa bàn Thủ đô như các khu đô thị mới Định Công, Mỹ Đình II, Pháp Vân - Tứ Hiệp, Việt Hưng, Văn Quán - Yên Phúc... và nhân rộng mô hình này ra các địa phương khác trong cả nước, đưa thương hiệu HUD ngày càng trở nên thân thuộc trong lĩnh vực phát triển đô thị và nhà ở của đất nước.

 3. Tiên phong xây dựng chung cư cao tầng có chủ quản lý tại Hà Nội:

Tháng 8/1998, HUD khởi công xây dựng chung cư 9 tầng CT4B tại khu nhà ở Bắc Linh Đàm, cùng với đó thành lập một doanh nghiệp chuyên về dịch vụ khu đô thị và quản lý chung cư cao tầng. Trên cơ sở kết quả thu được từ việc thử nghiệm mô hình chung cư có chủ quản lý thực sự này, ngày 31/3/2001, HUD tổ chức khởi công xây dựng đồng loạt toàn bộ 16 khối nhà chung cư 11 tầng tại dự án bán đảo Linh Đàm theo quy hoạch chi tiết được duyệt, mở ra giai đoạn phát triển bùng nổ chung cư cao tầng tại Thủ đô Hà Nội. Đến nay, HUD đã đầu tư xây dựng hơn 6 triệu m2 sàn nhà ở, trong đó phần lớn là diện tích nhà ở cao tầng. 

4. Thành lập Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị:

Ngày 02/6/2000, được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã ký Quyết định số 08/2000/QĐ-BXD thành lập Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị trên cơ sở bộ máy tổ chức của Công ty Phát triển nhà và đô thị và một số doanh nghiệp Nhà nước thuộc các địa phương với chức năng chủ yếu là đầu tư phát triển nhà ở và đô thị. Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị được thành lập đã phát huy năng lực và kinh nghiệm của mình, thúc đẩy quá trình đầu tư xây dựng khu đô thị và nhà ở trên địa bàn cả nước theo chủ trương của Đảng và Nhà nước.

5. Nhân rộng mô hình phát triển khu đô thị mới trong cả nước:

Sau thành công của HUD trong thực hiện các dự án khu đô thị mới đồng bộ, hiện đại tại Thủ đô Hà Nội, chính quyền các địa phương trên khắp cả nước đến tham quan và đề nghị HUD tham gia thực hiện các dự án khu đô thị mới tại địa phương mình. Trên cơ sở những đề nghị này, HUD đã triển khai nhiều dự án khu đô thị mới đồng bộ tại địa bàn các tỉnh, thành phố khác tại cả ba miền Bắc, Trung, Nam

6. Cổ phần hóa các đơn vị thành viên, chuyển sang hoạt động theo mô hình Công ty mẹ - Công ty con:

Đến cuối năm 2005, HUD đã hoàn thành công tác sắp xếp, đổi mới đối với tất cả các đơn vị thành viên của mình trong đó đã cổ phần hoá 05 đơn vị, chuyển đổi Công ty Dịch vụ nhà ở và khu đô thị là đơn vị hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực công ích sang Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. 

Ngày 30/3/2006, Bộ trưởng Bộ Xây dựng ký Quyết định số 595/QĐ-BXD chuyển Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị sang hoạt động theo mô hình Công ty mẹ - Công ty con, đánh dấu một bước thay đổi về chất trong công tác quản trị doanh nghiệp. Trên cơ sở mô hình hoạt động Công ty mẹ - Công ty con, HUD đã tiếp tục hình thành một số đơn vị thành viên để nhân rộng mô hình khu đô thị mới đồng bộ hiện đại ra các địa phương trong cả nước.

 7. Khu đô thị mới Linh Đàm được đón nhận Danh hiệu Khu đô thị mới kiểu mẫu và gắn biển công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội:

Năm 2009, sau hơn 10 năm đầu tư xây dựng, từ một khu vực ao hồ, đồng ruộng trũng thấp khu hồ Linh Đàm đã trở thành một khu đô thị mới khang trang, sạch, đẹp theo mô hình đô thị hiện đại kết hợp với nét đặc trưng phản ánh đặc điểm và bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam, cảnh quan đô thị hài hoà với cảnh quan chung của toàn vùng, trong đó nổi bật là cụm công trình nhà ở và văn phòng cao tầng như một điểm nhấn tại khu vực trung tâm bán đảo. 

Khu đô thị Linh Đàm đã đảm bảo các tiêu chí để thực sự trở thành một khu đô thị mới kiểu mẫu. Việc thực hiện thành công dự án khu đô thị mới Linh Đàm đã góp phần xây dựng nên thương hiệu HUD có uy tín trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Linh Đàm trở thành địa chỉ quen thuộc để các địa phương trên cả nước đến nghiên cứu, học tập áp dụng mô hình phát triển khu đô thị mới. 

 8. HUD được trao tặng Danh hiệu Đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới:

Ngày 14/10/2009, đúng dịp kỷ niệm 20 năm ngày truyền thống, HUD đã vinh dự được Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý “Đơn vị Anh hùng Lao động”. Đây là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước với những thành tích, đóng góp của HUD trong suốt 20 năm xây dựng và phát triển.
Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho HUD, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã biểu dương và mong muốn HUD tiếp tục nhân rộng mô hình nhà ở đô thị tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó, ngày càng có nhiều nhà ở phục vụ chương trình an sinh xã hội đối với đối tượng là cán bộ chiến sỹ các lực lượng vũ trang, công nhân, sinh viên và người lao động có thu nhập thấp.

9. Thí điểm thành lập Tập đoàn phát triển nhà và đô thị Việt Nam:

Ngày 12/01/2010 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 54/QĐ-TTg phê duyệt Đề án thí điểm thành lập Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị Việt Nam do Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) làm nòng cốt và Quyết định số 55/QĐ-TTg thành lập Công ty mẹ - Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị trên cơ sở bộ máy tổ chức của Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị với mục tiêu hình thành nên một Tập đoàn kinh tế Nhà nước, hoạt động trong lĩnh vực phát triển nhà ở, đầu tư kinh doanh bất động sản, thực hiện các chủ trương và định hướng của Nhà nước trong lĩnh vực này. 

Tuy thời gian thí điểm không dài (2010-2012) nhưng với vai trò là nòng cốt của Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị Việt Nam, HUD đã thể hiện được năng lực, vị thế cũng như những đóng góp của mình trong lĩnh vực phát triển đô thị và nhà ở của đất nước.

 10. Xây dựng và triển khai chương trình phát triển nhà ở xã hội:

Là một doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Bộ Xây dựng, hưởng ứng chính sách phát triển nhà ở giải quyết nhu cầu an cư cho các đối tượng chính sách có khó khăn về nhà ở, đóng góp tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu của Chiến lược Phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, HUD đã xây dựng và triển khai Chương trình Phát triển nhà ở xã hội của mình và tổ chức thực hiện. 

Cho đến nay, HUD đã triển khai và hoàn thành nhiều dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội và một số địa phương khác trong cả nước với tổng diện tích sàn khoảng 250.000m2, góp phần cải thiện chỗ ở cho hơn 3.000 hộ gia đình công nhân viên chức, cán bộ chiến sỹ các lực lượng vũ trang, người thu nhập thấp tại đô thị,.. với các căn hộ nhà ở xã hội mang thương hiệu HUD. Trong giai đoạn 2020-2025, HUD xây dựng kế hoạch đầu tư khoảng nửa triệu m2 sàn nhà ở xã hội với tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, đáp ứng nhu cầu cho khoảng 6.500 hộ dân thuộc đối tượng chính sách về nhà ở.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lộ diện top 10 giàu nhất sàn chứng khoán Việt

Lộ diện top 10 giàu nhất sàn chứng khoán Việt

TPO - Sau một năm đầy biến động, tài sản của các tỷ phú Việt liên tiếp biến động. Theo thống kê, Top 10 người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2020 sở hữu khối tài sản 353.957 tỷ đồng, gấp 7,5 lần so với tổng tài sản của top 10 năm 2010.
Kiểm tra chức năng xe

Thương nhân, thương hiệu và căn tính Việt

TP - Thưa học giả Nguyễn Trần Bạt. Lâu lắm chúng ta mới có dịp ngồi với nhau. Còn nhớ đã lâu, ông từng ngỏ rằng có dịp ông sẽ rành rẽ thêm về thương nhân Việt.  Sắp đến 13/10, ngày Doanh nhân Việt, hôm nay xin phiền ông trở lại vấn đề còn đang để ngỏ ấy… Nhà báo Xuân Ba phi lộ.  
Phòng làm việc Công ty Phúc Sinh tràn ngập tranh

'Vua hồ tiêu' và thú chơi tranh

TP - Trụ sở Công ty Phúc Sinh trên đường Võ Văn Kiệt (Q.1, TPHCM) không khác một gallery thu nhỏ, từng gian phòng, góc làm việc được trang hoàng bởi tranh là tranh. Chủ nhân của công ty và cũng là gallery này - doanh nhân Phan Minh Thông, người được mệnh danh là “Vua hồ tiêu” đất Việt.
Ông Mỹ trong một chuyến famtrip về Bình Thuận

Chuyên gia du lịch thành shipper

TP - Dù là lãnh đạo một công ty du lịch uy tín, giảng viên đại học, nhiều lần tổ chức các chuyến du lịch tìm hiểu, làm quen, tiếp thị (famtrip) độc, lạ, hấp dẫn cho phóng viên các báo đài, ông Mỹ, Chủ tịch Lửa Việt Tours vẫn không ngần ngại chạy chợ kiếm sống như những người lao động nghèo, khi cơn bão COVID-19 quét qua.
Nhiều chậu hoa, cây xanh được làm đẹp đường phố

'Soi' lời hứa của Bí thư huyện trúng tuyển

TP - Ông Võ Ngọc Tuyên trở thành tân Bí thư Huyện ủy Lắk theo diện trúng tuyển nên mọi “bước đi” được nhiều người, nhất là nhân dân trong huyện để ý. Ông biến áp lực thành hành động cụ thể, mời gọi nhiều doanh nghiệp lớn đến khảo sát, xây dựng khách sạn, khu đô thị,  mô hình nông nghiệp công nghệ cao... quy mô lên đến ngàn tỷ.