“Hợp tác tình nguyện với SIF là một trong những quyết định đúng đắn nhất trong đời”

0:00 / 0:00
0:00
Đầu tháng 12, SIF kỷ niệm 30 năm kết nối tình bằng hữu vì một tương lai tốt đẹp hơn. Cùng trò chuyện với bà Fauziah Ahmad, một tình nguyện viên lâu năm của SIF, về những dự án của bà trong lĩnh vực giáo dục đặc biệt đang đem đến những tác động tích cực trên khắp khu vực, đặc biệt là tại Việt Nam.

Quỹ Quốc tế Singapore (SIF) đã chính thức kỷ niệm 30 năm thành lập vào tháng 12, với buổi lễ vinh danh, trao thưởng 33 Đại sứ Công dân và Bằng hữu của Singapore – những đại diện tiêu biểu cho thế hệ công dân toàn cầu đầy trách nhiệm.

Trong số đó, bà Fauziah Ahmad, một chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm đến từ Rainbow Center, tổ chức uy tín của Singapore hoạt động vì quyền lợi của người khuyết tật, đã vinh dự nhận giải thưởng Long Service Award, ghi nhận những đóng góp lâu dài, bền bỉ của bà xuyên suốt nhiều dự án tình nguyện của SIF. Các chương trình, dự án nổi bật mà bà Ahmad theo đuổi bao gồm Dự án Giáo dục đặc biệt – nhóm Tự kỷ và Khuyết tật Trí tuệ (Kolkata, Ấn Độ, 2007-2009); Dự án Giáo dục cho các Nhu cầu đặc biệt (Medan, Indonesia, 2014) và Chương trình Dạy học cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ (Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, 2019-nay).

“Hợp tác tình nguyện với SIF là một trong những quyết định đúng đắn nhất trong đời” ảnh 1

Trở lại thời điểm năm 1994, khi ấy, Fauziah Ahmad bắt đầu tham gia một dự án của SIF với tư cách tình nguyện viên biệt phái tới Bắc Sumatra, Indonesia. Trong hơn hai năm, bà đã góp sức cho chương trình dạy nghề tại địa phương và hỗ trợ nhiều hoạt động bao gồm quản lý một trường học đặc biệt, một trung tâm hoạt động trong ngày, bên cạnh việc xây dựng hệ thống nhà ở tốt hơn cho học viên. Trải nghiệm tình nguyện phong phú phản ánh chính mục tiêu lớn trong cuộc đời của Ahmad, đó là đem lại niềm hạnh phúc cho mọi người, và cũng làm cuộc sống của bà trở nên giàu đẹp hơn.

Bà vừa nhận được giải thưởng Cống hiến của SIF – sự ghi nhận xứng đáng cho những đóng góp của bà qua các công tác của tổ chức. Xin bà cho biết thêm về hành trình của mình.

Fauziah Ahmad: Trong suốt nhiều năm vừa qua, tôi đã sát cánh cùng những bạn tình nguyện viên quốc tế Singapore trong những dự án của SIF triển khai tại nhiều địa bàn nước ngoài như Indonesia, Ấn Độ hay Việt Nam. Thật xúc động khi được thấy sợi dây kết nối các dân tộc trở nên ngày một mạnh mẽ, bền chặt theo năm tháng.

Sau trải nghiệm tình nguyện đầu tiên của tôi với SIF vào năm 1994, tôi đã tham gia vào rất nhiều dự án và sáng kiến hoạt động của tổ chức, từ các buổi workshop đào tạo nâng cao năng lực, cho đến các chương trình đào tạo chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực giáo dục đặc biệt tại Ấn Độ, Việt Nam, cũng như xây dựng thư viện cho một trường tiểu học ở Indonesia.

“Hợp tác tình nguyện với SIF là một trong những quyết định đúng đắn nhất trong đời” ảnh 2

Trong số đó, tiêu biểu phải kể đến dự án triển khai tại Việt Nam. Trong nhiều năm hợp tác với SIF, tôi luôn mong muốn được tham gia vào một dự án giáo dục ở cấp độ tổ chức, huy động được nhiều nhà giáo dục đến từ các đơn vị, các quốc gia khác nhau, nhằm thúc đẩy những tác động mạnh mẽ và lâu dài. Mơ ước của tôi đã trở thành hiện thực vào năm 2019, khi tôi tham gia vào Chương trình Dạy học cho trẻ rối loại phổ tự kỷ (ASD) triển khai tại thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là chương trình hợp tác giữa SIF, Rainbow Center và Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh (HCMUE), tập trung vào việc nâng cao nhận thức về loại hình khuyết tật cũng như cải thiện kỹ năng cho các học viên đến từ HCMUE và các trung tâm giáo dục đặc biệt khác, với các chiến lược giáo dục hướng đến việc tương tác với trẻ rối loạn phổ tự kỷ. Kết quả là chúng tôi đã hướng dẫn thành công cho 30 chuyên gia giáo dục, những người đã trở thành cộng sự của chúng tôi trên hành trình đem tới những tác động tích cực cho hơn 700 trẻ nhỏ gặp rối loạn phổ tự kỷ tại 16 trường học và 3 bệnh viện, cũng như cho chính cha mẹ và những người trực tiếp chăm sóc các em.

Làm việc với SIF đã đem đến cho tôi cơ hội sống trọn vẹn với những đam mê trong đời – đó chính là giáo dục, phục vụ xã hội, cũng như du lịch, khám phá. Qua các dự án, tôi cơ hội thăm và làm việc với nhiều tổ chức phi chính phủ tại nhiều nơi trên thế giới. Với thông điệp “Kết tình bằng hữu vì một thế giới tốt đẹp hơn”, tôi nhận thấy sự tương đồng giữa sứ mệnh của SIF và tầm nhìn của bản thân mình. Đối với tôi, việc xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp với bạn bè năm châu, bất kể sắc tộc, tôn giáo hay nền văn hóa, và cùng nhau làm việc để kiến tạo một thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người, thật sự có ý nghĩa quan trọng.

Bà dành nhiều tâm huyết cho giáo dục, nhất là giáo đục đặc biệt cho các em học sinh có nhu cầu và hoàn cảnh đa dạng. Niềm đam mê này xuất phát từ đâu, và bà đã làm thế nào để duy trì nhiệt huyết của mình với công tác này?

Fauziah Ahmad: Chia sẻ thật với bạn, khi còn bé, tôi là một đứa trẻ hay hờn dỗi và luôn không vui vẻ. Tôi dễ suy sụp tinh thần và không biết yêu quý bản thân. Đến năm 12 tuổi, tôi mới nhận ra rằng xung quanh tôi, có những người luôn yêu thương và tin tưởng ở tôi vô điều kiện, ngay cả khi chính tôi cũng không thể làm điều tương tự cho mình. Từ đó, tôi đã quyết định thay đổi, thay đổi thế giới quan, bắt đầu với việc đem đến niềm hạnh phúc cho người khác, và qua đó tìm thấy hạnh phúc cho chính mình. Điều đó cũng giúp định hình quỹ đạo cuộc đời tôi.

Tôi làm tình nguyện lần đầu tiên khi vào đại học. Tôi là một thành viên thường xuyên của một câu lạc bộ chuyên cung cấp các dịch vụ hỗ trợ hàng tuần cho sinh viên khiếm thính và người già neo đơn. Tôi đã tìm thấy niềm vui trong việc giúp đỡ các đối tượng này, dù đôi khi đó chỉ đơn thuần là làm họ vui cười.

Sau đó, tôi chính thức nhận việc với tư cách một giáo viên giáo dục đặc biệt tại MINDS, tổ chức xã hội tại Singapore hướng đến việc cung cấp các cơ hội giáo dục bình đẳng cho trẻ em bị khuyết tật trí tuệ. Làm việc ở MINDS, tôi cũng có cơ hội tham gia tình nguyện tại kỳ Olympics Đặc biệt tổ chức tại Singapore. Một lần nữa, tôi tận hưởng mọi cung bậc của niềm say mê trong chính công việc mình làm – được ở bên những trẻ nhỏ có nhu cầu đặc biệt, giúp các em vươn lên nhờ thể thao, nhìn thấy các em hạnh phúc khi được tham dự các cuộc đấu, và cũng nhìn thấy chính niềm hạnh phúc trong mắt cha mẹ các em. Sau một năm công tác, tôi chính thức đăng ký học lấy Chứng chỉ về Giáo dục Đặc biệt tại Học viện Sư phạm Quốc gia Singapore.

“Hợp tác tình nguyện với SIF là một trong những quyết định đúng đắn nhất trong đời” ảnh 3

Thêm năm năm làm giáo viên tại Trường Lee Kong Chian, và năm năm nữa đảm trách vị trí Giám đốc Trung tâm Phát triển Việc làm, một workshop do MINDS triển khai, tôi bắt đầu cảm thấy mình cần một sự thay đổi. Tôi luôn muốn làm được nhiều hơn nữa. Là một người Singapore, tôi muốn vươn xa hơn khỏi biên giới, tiếp cận và giúp đỡ được thêm nhiều người.

Đó là lúc tôi bắt gặp nội dung tuyển dụng của SIF, tìm kiếm ứng viên cho một dự án tình nguyện tại Indonesia. Đó chính là một cơ hội hoàn hảo và tôi không chần chừ mà đăng ký tham gia ngay. Đối với tôi, đó chính là quyết định đúng đắn nhất trong đời!

Vậy tiếp theo đây, bà có kế hoạch tiếp tục hoạt động tình nguyện với SIF? Xin bà vui lòng cho biết thêm về các dự án sắp tới của mình, và bà sẽ đem tới điều gì cho các chương trình của SIF, nhằm thúc đẩy những cộng đồng thịnh vượng trong khu vực?

Fauziah Ahmad: Tôi rất hào hứng được tiếp tục hành trình tình nguyện của mình cùng SIF. Tại tổ chức Rainbow Center, chúng tôi đang phát triển thế hệ lãnh đạo kế cận, và tôi hy vọng có thể rời vị trí lãnh đạo của mình vào cuối năm 2022 để chuyên tâm hỗ trợ cả hai tổ chức với tư cách một nhà cố vấn chuyên môn.

Trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn khởi động lại chương trình đào tạo trực tiếp tại Việt Nam, do trong năm qua, các lệnh hạn chế đi lại đã buộc chúng tôi phải thực hiện các buổi workshop trực tuyến. Chúng tôi thật sự mong muốn có thể hoàn tất các công việc của mình tại đây và đón một số học viên từ Việt Nam sang thăm Singapore trong khuôn khổ chương trình trao đổi với Rainbow Center, đồng thời khép lại dự án với một buổi hội thảo dành riêng cho các bậc phụ huynh.

Theo quan điểm của tôi, chúng ta khó có thể thay đổi được thế giới, nhưng chúng ta có thể tạo ra sự khác biệt trong cuộc đời của một ai đó – chí ít là như vậy, chí ít là với những ai mà chúng ta có sự kết nối, tiếp xúc nhất định. Do đó, tôi thực sự cảm ơn SIF và những người bạn tuyệt vời của mình, vì đã kiên trì theo đuổi những công tác tốt đẹp trong suốt thời gian qua!

Xin chân thành cảm ơn bà vì cuộc trò chuyện này!

Từ năm 1994, Qũy Quốc tế Singapore (SIF) đã hợp tác với nhiều đối tác tổ chức và cá nhân tại Việt Nam trong các dự án thuộc đa dạng lĩnh vực, bao gồm chăm sóc sức khoẻ, giáo dục, nghệ thuật và văn hóa. Năm 2017, SIF và Hội Hữu nghị Việt Nam-Singapore (VSFA) ký Biên bản ghi nhớ, khẳng định cam kết thắt chặt hiểu biết văn hóa và kết nối nhân dân giữa hai quốc gia Việt Nam và Singapore. Tháng 6/2019, Biên bản ghi nhớ được gia hạn tại sự kiện SIF Connects! Hanoi, nâng tầm hợp tác xuyên biên giới giữa hai dân tộc.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập SIF, Tổng thống Singapore, đồng thời là Nhà bảo trợ của SIF, bà Halimah Yacob cho biết: “Những nỗ lực của SIF, cùng với các đối tác và tình nguyện viên, đã giúp nâng tầm mục tiêu của Singapore trong việc trở thành một quốc gia của những công dân toàn cầu. Mặc cho những thách thức trong môi trường quốc tế, SIF không ngừng đổi mới theo thời gian, đồng thời bảo toàn sứ mệnh của mình, kết nối cộng đồng Singapore và thế giới để cùng nhau kiến tạo những điều tốt đẹp.”

MỚI - NÓNG