Hồng Kông: Tìm thấy bằng chứng cho thấy chuột hamster lây COVID-19 sang người

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các nhà nghiên cứu Hồng Kông (Trung Quốc) đã tìm ra bằng chứng cho thấy chuột hamster có thể lây lan COVID-19 cho người.
Hồng Kông: Tìm thấy bằng chứng cho thấy chuột hamster lây COVID-19 sang người ảnh 1

Một nhân viên y tế kiểm tra cửa hàng bán thú cưng ở Hồng Kông (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Theo Straitstimes, nghiên cứu về khả năng lây lan biến thể Delta từ chuột hamster sang người được công bố ngày 29/1 trên tạp chí The Lancet.

Trong báo cáo, các nhà nghiên cứu từ Đại học Hồng Kông cho biết đã phát hiện 2 trường hợp chuột hamster lây COVID-19 cho người sau khi xét nghiệm mẫu thu thập từ các cửa hàng thú cưng địa phương. Những con chuột này có thể đã nhiễm bệnh từ khoảng ngày 21/11, trước khi được nhập khẩu vào Hồng Kông.

“Nghiên cứu cho thấy những con chuột hamster được nuôi làm thú cưng có thể bị nhiễm SARS-CoV-2 và lây truyền virus trở lại người”, các nhà nghiên cứu kết luận. Điều này cho thấy việc buôn bán động vật nuôi có thể là một trong những con đường lây lan COVID-19 qua biên giới.

Ngày 18/1, giới chức Hồng Kông (Trung Quốc) quyết định tiêu hủy hàng nghìn con chuột hamster sau khi phát hiện chùm lây nhiễm biến thể Delta xuất phát từ một cửa hàng thú cưng.

Ở thời điểm đó, ít nhất 11 con chuột hamster đã được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Cơ quan chức năng Hồng Kông cũng tiến hành xét nghiệm hàng loạt cá thể thỏ và sóc chinchilla, nhưng đều cho kết quả âm tính.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, nguy cơ virus SARS-CoV-2 lây lan từ động vật sang người được cho là khá thấp. Dù hiếm gặp, nhưng một số chủng virus corona ở động vật vẫn có thể lây sang người trước khi tiếp tục lây truyền từ người sang người, giống trường hợp virus SARS-CoV-2 (nghi bắt nguồn từ dơi).

Theo Straitstimes
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nga cân nhắc rút khỏi WTO, WHO

Nga cân nhắc rút khỏi WTO, WHO

TPO - Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga đang lên kế hoạch thảo luận về khả năng nước này rút khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), theo Pyotr Tolstoy – Phó Chủ tịch Hạ viện.