Hong Kong ghi nhận ca tái nhiễm nCov đầu tiên trên thế giới

Hong Kong ghi nhận ca tái nhiễm nCov đầu tiên trên thế giới
TPO - Hong Kong hôm thứ Hai ghi nhận một trường hợp dương tính lần hai với virus SARS-CoV-2 sau hơn 4 tháng khỏi bệnh.

Ca bệnh là một người đàn ông 33 tuổi được đã được điều trị COVID-19 và xuất viện vào tháng 4, nhưng lại dương tính lần hai sau khi trở về từ châu Âu vào ngày 15/8.

Sau khi phân tích chuỗi gien, các nhà khoa học của Đại học Hong Kong phát hiện người đàn ông đã mắc một chủng virus SARS-CoV-2 khác so với lần đầu. Trong lần tái nhiễm này, người này gần như không biểu hiện triệu chứng.

Các chuyên gia cho biết phát hiện này không nằm ngoài dự đoán, đặc biệt là khi thế giới đã có hàng triệu người nhiễm bệnh.

Trước đó, một số trường hợp xuất viện sau đó tái dương tính với COVID-19 đã từng được ghi nhận ở Trung Quốc. Tuy nhiên, không rõ liệu họ có tái nhiễm virus sau khi hồi phục hoàn toàn hay không, hay vẫn còn virus trong cơ thể từ lần lây nhiễm ban đầu.

Ông Wang Guiqiang, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Trung Quốc, cho biết số bệnh nhân dương tính trở lại sau khi xuất viện là 5% -15%.

Giải thích cho hiện tượng này, ông cho biết virus vẫn tồn tại trong phổi của bệnh nhân nhưng không được phát hiện trong các mẫu xét nghiệm được lấy từ đường hô hấp. Độ nhạy của kit xét nghiệm hoặc khả năng miễn dịch yếu cũng có thể dẫn đến kết quả dương tính dai dẳng.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 39. (Ảnh: Đoàn Bắc)

ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 39, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông; thúc đẩy mạnh mẽ cam kết của các nước tuân thủ luật pháp quốc tế, hành xử trách nhiệm, kiềm chế, không có hành động gây căng thẳng, làm phức tạp tình hình.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38. (Ảnh: Mofa)

Thủ tướng Phạm Minh Chính: ASEAN cần chỗ đứng mới trong các quan hệ đang tái định hình

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao trực tuyến ASEAN lần thứ 38, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất hai trọng tâm mà ASEAN cần tập trung trong thời gian tới. Thủ tướng cho rằng ASEAN cần định vị chỗ đứng mới trong tương quan các mối quan hệ kinh tế-chính trị đang tái định hình của thế giới.