Hong Kong ghi nhận ca tái nhiễm nCov đầu tiên trên thế giới

Hong Kong ghi nhận ca tái nhiễm nCov đầu tiên trên thế giới
TPO - Hong Kong hôm thứ Hai ghi nhận một trường hợp dương tính lần hai với virus SARS-CoV-2 sau hơn 4 tháng khỏi bệnh.

Ca bệnh là một người đàn ông 33 tuổi được đã được điều trị COVID-19 và xuất viện vào tháng 4, nhưng lại dương tính lần hai sau khi trở về từ châu Âu vào ngày 15/8.

Sau khi phân tích chuỗi gien, các nhà khoa học của Đại học Hong Kong phát hiện người đàn ông đã mắc một chủng virus SARS-CoV-2 khác so với lần đầu. Trong lần tái nhiễm này, người này gần như không biểu hiện triệu chứng.

Các chuyên gia cho biết phát hiện này không nằm ngoài dự đoán, đặc biệt là khi thế giới đã có hàng triệu người nhiễm bệnh.

Trước đó, một số trường hợp xuất viện sau đó tái dương tính với COVID-19 đã từng được ghi nhận ở Trung Quốc. Tuy nhiên, không rõ liệu họ có tái nhiễm virus sau khi hồi phục hoàn toàn hay không, hay vẫn còn virus trong cơ thể từ lần lây nhiễm ban đầu.

Ông Wang Guiqiang, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Trung Quốc, cho biết số bệnh nhân dương tính trở lại sau khi xuất viện là 5% -15%.

Giải thích cho hiện tượng này, ông cho biết virus vẫn tồn tại trong phổi của bệnh nhân nhưng không được phát hiện trong các mẫu xét nghiệm được lấy từ đường hô hấp. Độ nhạy của kit xét nghiệm hoặc khả năng miễn dịch yếu cũng có thể dẫn đến kết quả dương tính dai dẳng.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Tua du lịch xe đạp quanh Hà Nội đang được doanh nghiệp đề xuất triển khai
Nhiều giải pháp hồi sinh du lịch
TP - Thủ tướng cho phép ngành Du lịch thí điểm “mở cửa” đón khách quốc tế đến đảo Phú Quốc là tín hiệu cho thấy ngành này đã có cơ hội hồi phục khi COVID-19 dần được khống chế. Tại Hà Nội, các doanh nghiệp du lịch cũng đang có những giải pháp, kế hoạch để “hồi sinh” ngành kinh tế không khói.

Có thể bạn quan tâm

Người Đức đi bỏ phiếu ngày 26/9. Ảnh: Reuters

Bầu cử Đức: Kịch tính cuộc đua tìm người kế nhiệm Thủ tướng Merkel

TPO - Theo đài truyền hình ZDF, đảng Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đang giành được 26% số phiếu bầu, dẫn trước sít sao so với liên minh bảo thủ giữa đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) của Thủ tướng Merkel - hiện đang giành được 24,5% số phiếu. Ứng viên Olaf Scholz của đảng SPD có thể sẽ trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel.
Bà Mạnh Vãn Châu. Ảnh: Xinhua

Sau khi Canada thả giám đốc tài chính Huawei: Quan hệ Mỹ-Trung ra sao?

TP - Theo các nhà quan sát Trung Quốc, việc Canada thả Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu và Trung Quốc trả tự do cho hai công dân Canada cho thấy còn chỗ cho thỏa hiệp dù quan hệ Mỹ-Trung vẫn căng thẳng. Một số người cho rằng, việc dỡ bỏ thuế quan có thể diễn ra, nhưng các vấn đề khác thì khó giải quyết hơn nhiều.