Hơn 600 công ty Mỹ gửi thư kiến nghị ông Trump giải quyết chiến tranh thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)
TPO - Walmart, Target và hơn 600 công ty khác vừa gửi thư thúc giục Tổng thống Mỹ Donald Trump giải quyết cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Họ nói rằng việc tăng thuế đang làm tổn hại các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ.

Đây là bức thư mới nhất được gửi lên chính quyền Trump từ Tariffs Hurt the Heartland, một chiến dịch quốc gia chống tăng thuế được hơn 150 nhóm thương mại đại diện cho các ngành nông nghiệp, chế tạo, bán lẻ và công nghệ ủng hộ. 

Bức thư lần này gây chú ý khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang và xuất hiện trước thời điểm ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có khả năng gặp nhau tại thượng đỉnh G-20 từ ngày 28-29/6 ở Osaka, Nhật Bản. Ông Trump cho biết ông muốn gặp ông Tập ở đó và sẽ quyết định có tăng thuế lên phần hàng còn lại của Trung Quốc chưa bị tăng thuế hay không. 

Còn chưa đầy 3 tuần nữa là đến thời điểm đó, nhưng kỳ vọng về khả năng cuộc gặp diễn ra vẫn rất thấp. Reuters dẫn lời các nguồn tin nói rằng đến giờ vẫn chưa có chuẩn bị gì nhiều cho cuộc gặp này, trong khi sức khoẻ của nền kinh tế thế giới đang không ổn.

“Chúng tôi vẫn rất quan ngại về nguy cơ leo thang đánh thuế ăn miếng trả miếng. Đánh thuế ồ ạt không phải công cụ hiệu quả để thay đổi cách làm thương mại không công bằng của Trung Quốc. Thuế được trả trực tiếp bởi các công ty Mỹ…chứ không phải Trung Quốc”, bức thư kiến nghị viết. 

Nhà Trắng chưa bình luận gì về bức thư này. 

Walmart, nhà bán lẻ lớn nhất thế giới, nói rằng tăng thuế sẽ khiến làm tăng giá bán cho người tiêu dùng.

“Thương mại nói chung tốt cho người Mỹ, tốt cho người tiêu dùng…và tôi nhận ra rằng nhiều khi nó bị chỉ trích”, Tổng giám đốc điều hành Walmart Doug McMillion nói tuần trước. Ông thúc giục chính quyền Trump tập trung tìm ra biện pháp giúp đỡ người dân Mỹ, “chứ không phải làm hại họ”. 

Mức tăng thuế 25% lên 300 tỷ USD hàng Trung Quốc nữa có thể làm mất hơn 2 triệu việc làm ở Mỹ, bức thư dẫn ước tính của tổ chức tư vấn quốc tế Trade Partnership. 

Mức thuế đó cũng sẽ làm tăng hơn 2.000 USD chi phí của một hộ gia đình 4 người với thu nhập trung bình ở Mỹ và làm mất 1% GDP của Mỹ. 

“Một cuộc chiến tranh thương mại leo thang không phải lợi ích tốt nhất cho đất nước, và cả hai đều sẽ thua”, bức thư khuyến cáo.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG