Hơn 60 nhà khoa học đầu ngành hội tụ tại ĐH Hoa Sen- chung kết giải thưởng Euréka

0:00 / 0:00
0:00
Sáng 12/04, lễ khai mạc vòng chung kết xếp hạng Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka lần 23 năm 2021 chính thức được khai mạc qui tụ hơn 60 nhà khoa học chuyên gia nghiên cứu uy tín. Và trường ĐH Hoa Sen, vinh dự là trường đại học song ngữ chuẩn quốc tế đồng hành đăng cai tổ chức giải thưởng nghiên cứu khoa học uy tín này.
Hơn 60 nhà khoa học đầu ngành hội tụ tại ĐH Hoa Sen- chung kết giải thưởng Euréka ảnh 1

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó cục trưởng phụ trách cục công tác phía Nam – Bộ Khoa học Công nghệ

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó cục trưởng phụ trách cục công tác phía Nam – Bộ Khoa học Công nghệ cho biết, chúng tôi luôn đánh giá cao những nổ lực và thành quả của Ban tổ chức giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka trong công tác triển khai, tập hợp và phát huy tinh thần nghiên cứu khoa học của sinh viên, đặc biệt trong những giai đoạn dịch bệnh phức tạp và khó lường nhất.

Giải thưởng Euréka là cuộc thi thường niên do Thành đoàn thành phố phối hợp với ĐH quốc gia Tp.HCM tổ chức dành riêng cho sinh viên và từ năm 2017 mở rộng quy mô toàn quốc. Mặc dù do ảnh hưởng dịch Covid-19, Giải thưởng Euréka 23 nhận được số lượng đề tài đăng ký và giảng viên tham gia hướng dẫn vượt trội hơn mọi năm. Theo đó, Giải thưởng đã thu hút 132 trường ĐH – CĐ, Học viện đến từ 32 tỉnh, thành trong cả nước với 1251 đề tài của 5900 sinh viên, với 2030 giảng viên hướng dẫn tham dự. Điều đó chứng tỏ giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka trở thành thương hiệu, là giải thưởng khoa học uy tín, và là một sân chơi học thuật hấp dẫn, tạo phong trào thi đua, học tập, nghiên cứu khoa học, sôi nổi trong sinh viên toàn quốc.

Hơn 60 nhà khoa học đầu ngành hội tụ tại ĐH Hoa Sen- chung kết giải thưởng Euréka ảnh 2

PGS.TS Võ Thị Ngọc Thúy, hiệu trưởng trường ĐH Hoa Sen

PGS.TS Võ Thị Ngọc Thúy, Hiệu trưởng trường ĐH Hoa Sen chia sẻ, trường Đại học Hoa Sen là một trong những đại học song ngữ chuẩn quốc tế tại Việt Nam đang hòa cùng dòng chảy hội nhập với công cuộc đổi mới sáng tạo khoa học của nước nhà. Do đó, việc tham gia và đăng cai tổ chức một giải thưởng nghiên cứu khoa hoc uy tín như thế, là một điều hết sức ý nghĩa và là động lực rất lớn cho thầy và trò, đặc biệt trong các hoạt động về khởi nghiệp, nghiên cứu khoa học sáng tạo trong sinh viên.

Hơn 60 nhà khoa học đầu ngành hội tụ tại ĐH Hoa Sen- chung kết giải thưởng Euréka ảnh 3

Hội đồng Khoa học đang làm việc, chất vấn khoa học với các nhóm thí sinh xuất sắc tại trụ sở Nguyễn Văn Tráng, trường ĐH Hoa Sen

Tại vòng chung kết, phần dự thi của 162 công trình nghiên cứu của sinh viên thuộc 12 lĩnh vực sẽ được trình bày trước Hội đồng Ban giám khảo khoa học theo hình thức trực tuyến: Công nghệ Hóa – Dược; Công nghệ Sinh – Y sinh; Giáo dục; Xã hội và Nhân văn; Hành chính – Pháp lý; Công nghệ Thông tin; Kinh tế; Kỹ thuật Công nghệ; Tài nguyên và Môi trường; Nông Lâm Ngư nghiệp; Công nghệ Thực phẩm; Quy hoạch – Kiến trúc – Xây dựng. Trong đó, trường ĐH Hoa Sen (HSU) xuất sắc đóng góp 4 đề tài ở 3 lĩnh vực khác nhau, cụ thể: Lĩnh vực giáo dục; Lĩnh vực kinh tế; Lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc và xây dựng.

Hơn 60 nhà khoa học đầu ngành hội tụ tại ĐH Hoa Sen- chung kết giải thưởng Euréka ảnh 4

Các đội thi trình bày đề tài nghiên cứu khoa học trước Hội đồng khoa học theo hình thức trực tuyến

Ở sân chơi Euréka, các sinh viên có thể vừa học hỏi thêm nhiều kiến thức liên quan đến nhiều chuyên ngành nghiên cứu khoa học, kỹ năng thực hiện nghiên cứu, vừa có cơ hội nhận được những giải thưởng có giá trị cao khi hoàn thành xuất sắc các vòng thi.

Đề tài nghiên cứu đạt giải đặc biệt sẽ được nhận phần thưởng 20 triệu tiền mặt cùng Bằng khen của Bộ Khoa học và Công nghệ. Các giải Nhất mỗi lĩnh vực sẽ nhận phần thưởng 10 triệu đồng và bằng khen của Bộ Khoa học và Công nghệ, các giải khác sẽ nhận bằng khen của Thành đoàn.

Hơn 60 nhà khoa học đầu ngành hội tụ tại ĐH Hoa Sen- chung kết giải thưởng Euréka ảnh 5

Trước đó, tại giải Euréka 22, ở lĩnh vực kinh tế, nhóm sinh viên HSU gồm Nguyễn Thị Hoàng Trâm, Tăng Thị Thanh Hoài, Phạm Nhật Khánh, Hoàng Ngọc Phương đã đạt giải Nhất với đề tài “Tác động di cư lao động đến sinh kế hộ gia đình: bằng chứng nghiên cứu từ Việt Nam. Ngoài giải thưởng của cuộc thi, nhóm còn vinh hạnh nhận được Bằng khen của Bộ Khoa học và Công nghệ; Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo của Trung ương Đoàn.

Ngoài đề tài đạt giải Nhất nói trên, HSU còn có 6 đề tài nghiên cứu khoa học khác của sinh viên cũng thuộc lĩnh vực kinh tế lọt vào vòng bán kết, gồm: Kinh tế phi chính thức: Tiếp cận từ dữ liệu hộ gia đình Việt Nam; Tác động của giao tiếp lãnh đạo đến sự vắng mặt thường xuyên của nhân viên: Một phép so sánh giữa lao động bán thời gian và toàn thời gian; Kiểm tra mức độ ảnh hưởng của kiến thức tài chính lên Quản trị tiền của thế hệ Millennials tại Việt Nam; Sự ảnh hưởng của quản lý tài chính cá nhân lên ý định khởi nghiệp; Các nhân tố ảnh hưởng đến quyết định tiêu dùng trực tuyến của Hộ gia đình trong giai đoạn Covid 19 tại TP.HCM; Phân tích, đánh giá ảnh hưởng của các ứng dụng công nghệ đặt và mua hàng online (ứng dụng Food delivery) trong thị trường F&B.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội dự kiến tăng gấp đôi học phí đối với giáo dục phổ thông

Hà Nội dự kiến tăng gấp đôi học phí đối với giáo dục phổ thông

TPO - HĐND TP Hà Nội vừa có Dự thảo Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội từ năm học 2022-2023 đến năm học 2025-2026. Trong đó, bậc THCS có mức tăng học phí từ năm 2021-2022 là 19.000 -155.000 đồng lên 300.000 đồng/ tháng.
Bộ GD&ĐT dự kiến bỏ quy định xếp hạng đạo đức nhà giáo

Bộ GD&ĐT dự kiến bỏ quy định xếp hạng đạo đức nhà giáo

TPO - Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ sửa đổi nhiều quy định quan trọng liên quan tới giáo viên như: Bỏ quy định giáo viên phải có chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp theo hạng cũng như không xếp hạng về đạo đức nghề nghiệp... nhằm lấy ý kiến đóng góp của thầy cô giáo và dư luận xã hội. 
Hiệu trưởng Hà Nội đề xuất cho học sinh đến trường từ tháng 8: Nhiều ý kiến trái chiều

Hiệu trưởng Hà Nội đề xuất cho học sinh đến trường từ tháng 8: Nhiều ý kiến trái chiều

TPO - Việc một số hiệu trưởng Hà Nội đề xuất cho học sinh đi học từ tháng 8 nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Theo nhiều giáo viên cho rằng, điều này khá hợp lý vì học sinh và giáo viên có thời gian đến trường sớm củng cố thêm kiến thức bị thiếu hụt, bồi đắp những kĩ năng. Tuy nhiên, nhiều giáo viên khác lại cho rằng, như vậy là không thỏa đáng.
Sách giáo khoa tiếng Anh theo Đề án Ngoại ngữ 2020 vẫn là một câu hỏi đối với Bộ GD&ĐT

Bí ẩn SGK tiếng Anh chương trình giáo dục phổ thông mới

TP - Trong tất cả các môn học của chương trình giáo dục phổ thông mới (còn gọi là chương trình mới), tiếng Anh là môn duy nhất có Đề án riêng tầm quốc gia. Chương trình đã triển khai thực tế được 3 năm, nhưng đến nay vẫn chưa rõ hình hài bộ sách giáo khoa tiếng Anh do Đề án biên soạn.