Hơn 300 học sinh các nước đến Việt Nam thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế

Hơn 300 học sinh các nước đến Việt Nam thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế
TPO -  Sáng 27/11, Kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế 2019 (IMSO 2019) đã chính thức khai mạc tại Hà Nội.

Năm 2019, Hà Nội được trao quyền đăng cai tổ chức IMSO với chủ đề: “Tư duy - Sáng tạo - Kỹ năng vượt trội”. Kỳ thi có  1.725 người tham dự, gồm: 719 thí sinh (trong đó có 352 học sinh quốc tế và 367 học sinh Việt Nam). Ngoài ra, có 293 chuyên gia, cán bộ, giáo viên, quan sát viên quốc tế đến từ 24 quốc gia khác nhau trên thế giới.

Kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế là kỳ thi thường niên bằng tiếng Anh dành cho học sinh tiểu học trên toàn thế giới với mục tiêu giúp học sinh tiểu học phát triển khả năng cao nhất Toán và khoa học.

IMSO 2019 được chia làm 2 bảng. Bảng A (cấp quốc tế) có 369 thí sinh dự thi thuộc các quốc gia, vùng lãnh thổ như: Mỹ, Bungari, Singapore, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan… Bảng B (cấp thành phố) có 367 thí sinh đến từ các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội dự thi. Đoàn Việt Nam có 36 thí sinh tham dự.

Thí sinh dự thi ở mỗi môn Toán học và Khoa học bảng A sẽ tham gia 3 phần thi: lý thuyết 1; lý thuyết 2; Khám phá môn Toán và thực hành môn Khoa học. Thí sinh không được sử dụng máy tính, máy vi tính và bất kỳ tài liệu nào. Việc chấm thi và phản biện được thực hiện công khai.

Thí sinh dự thi bảng B chỉ tham dự 2 phần thi lý thuyết 1 và lý thuyết 2.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho rằng, việc thành phố Hà Nội (Việt Nam) được đăng cai tổ chức Kỳ thi IMSO 2019 cùng thành tích nổi bật của đoàn học sinh Việt Nam tại các kỳ thi trước đó đã khẳng định được vị thế của Việt Nam qua các kỳ thi quốc tế.

Phát biểu khai mạc Kỳ thi, bà Elvira (Chủ tịch Ủy ban Điều hành quốc tế IMSO) nhấn mạnh, Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế không đơn thuần là kiểm tra kiến thức lý thuyết mà còn thử thách khả năng sáng tạo của học sinh thông qua bài kiểm tra thực tế “Thử nghiệm và Khám phá”.

Kỳ thi đã thúc đẩy phong trào học tập, đặc biệt là học Toán và Khoa học trong giới trẻ Việt Nam, là dịp để phát hiện, bồi dưỡng những tài năng khoa học của Việt Nam cũng như thế giới.

Được biết, kỳ thi lần đầu tiên được Bộ Giáo dục và Văn hóa Indonesia tổ chức năm 2003 với sự tham gia của 11 nước. Đến năm 2011, Kỳ thi bắt đầu được mở rộng với nhiều nước tham dự ngoài Indonesia.

MỚI - NÓNG