Hơn 10 triệu người Mỹ đối mặt với bão tuyết khủng khiếp cuối tuần này

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 29/1, theo FlightAware, gần 2.000 chuyến bay đã bị hủy vì cơn bão mùa đông sắp đổ bộ vào bờ Đông nước Mỹ. Theo dự báo thời tiết, tuyết rơi dày và nguy hiểm với cường độ bão mạnh có thể làm mất điện, gây ngập lụt các khu vực ven biển bờ Đông nước Mỹ vào cuối tuần này.

Cơn bão mùa đông đang đe dọa nhiều khu vực của nước Mỹ với tuyết dày và gió lớn, một sự kết hợp nguy hiểm có thể đánh sập nguồn điện tại nhiều khu vực trên nước Mỹ, gây ngập lụt các khu vực ven biển và gây nguy hiểm cho việc đi lại của người dân.

Cảnh báo bão tuyết ngày 28/1 sẽ ảnh hưởng đến 10 triệu người trên 10 tiểu bang ở các quận ven biển từ New England đến Virginia của nước Mỹ. Khu vực này bao gồm Portland, Maine; Boston và Cape Cod, Massachusetts; nửa phía đông của Long Island của New York; Thành phố Atlantic, New Jersey và Ocean City, Maryland.

Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ dự đoán rằng, việc đi lại trở nên khó khăn. Trong trận bão tuyết, tuyết được kết hợp với gió giật trên 56 km/giờ trong hơn ba giờ.

Các dải tuyết dày hơn cũng sẽ hình thành, tấn công các khu vực bị cô lập lặp đi lặp lại, có thể dày tới 76cm ở một số điểm. Thành phố New York có thể có tuyết dày từ 20-30cm với gió giật 72 km/giờ.

Nhà khí tượng học Brandon Miller cho biết: “Cơn bão này có khả năng mạnh lên với tốc độ và cường độ tương đương với những cơn bão mạnh nhất".

Cơ quan thời tiết cũng cảnh báo nhiệt độ cực kỳ lạnh có thể xảy ra, cũng như lũ lụt ven biển. Và bão càng mạnh thì nước dâng ven biển càng lớn.

Cơ quan dịch vụ thời tiết ở Boston cho biết: “Ngập lụt ven biển là một mối lo ngại do triều cường vào ngày 29/1. Sự kết hợp của gió mạnh sẽ khiến nước biển dâng cao, nếu trùng với triều cường, sẽ dẫn đến lũ lụt ven biển nhẹ hoặc trung bình".

New York ban bố tình trạng khẩn cấp

Theo các nhà khí tượng học, thành phố New York có thể có tuyết từ 20-30 cm với gió giật trên 50 dặm/giờ.

Thống đốc New York Kathy Hochul đã ban bố tình trạng khẩn cấp bắt đầu từ 20h ngày 28/1 đối với Long Island, thành phố New York và thung lũng Lower Hudson và kêu gọi người dân tránh đi lại không cần thiết.

Steve Bellone, Giám đốc điều hành hạt Suffolk, cho biết: “Đây có thể là một trong những cơn bão khủng khiếp nhất mà chúng tôi từng chứng kiến ​​trong vài năm qua".

Theo CNN
MỚI - NÓNG