Hồi hương hài cốt 3 quân nhân Mỹ mất tích

TPO - Ba bộ hài cốt quân nhân Mỹ do người dân địa phương trình báo và địa điểm khai quật tại các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình và Thừa Thiên Huế. 

Ngày 11/12, tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng, Cơ quan Tìm kiếm Tù binh và Người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DPAA) phối hợp cùng Văn phòng Tìm kiếm Người mất tích Việt Nam (VNOSMP) đã tổ chức lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ lần thứ 147.

Hồi hương hài cốt 3 quân nhân Mỹ mất tích ảnh 1 Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ mất tích có sự hiện diện của đại sứ Mỹ, đại diện Bộ Quốc Phòng Việt Nam và Mỹ

Tại buổi lễ, các cơ quan chức năng Việt Nam đã trao trả cho phía Mỹ 3 bộ hài cốt được cho là của quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam. Các bộ hài cốt này sẽ được đưa tới phòng giám định của DPAA tại Hawaii để kiểm tra thêm.

Ba bộ hài cốt trên được tìm thấy từ nguồn tin báo của người dân địa phương và được khai quật trong đợt hoạt động chung lần thứ 133 ở Việt Nam với 76 chuyên viên Hoa Kỳ và trên 200 người Việt Nam cùng hợp tác tại hiện trường thuộc các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình và Thừa Thiên Huế. 

Hồi hương hài cốt 3 quân nhân Mỹ mất tích ảnh 2 Các bộ hài cốt này sẽ được đưa tới phòng giám định của DPAA tại Hawaii để kiểm tra thêm

Việc hồi hương hài cốt 3 quân nhân Mỹ tại thời điểm đánh dấu kỷ niệm 30 hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã thể hiện cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam và sự phối hợp hiệu quả giữa hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ trong việc giải quyết vấn đề nhân đạo nói trên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm