Học sinh nghèo thích thú với tiệm cắt tóc 0 đồng tại trường của thầy giáo

Học sinh nghèo thích thú với tiệm cắt tóc 0 đồng tại trường của thầy giáo
TPO - Không chỉ nhằm mục đích giúp gia đình các em học sinh nghèo giảm bớt được một phần ít chi phí sinh hoạt mà tiệm cắt tóc không đồng của các thầy giáo ở Hà Tĩnh còn hướng đến tinh thần gắn kết, sẻ chia tình thầy trò.

Gần 2 tháng nay, nam học sinh trường THCS Thụ Hậu (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) không còn phải mất tiền đi cắt tóc vì ngay tại trường đã thành lập một tiệm cắt tóc không đồng. Tiệm cắt tóc này rất đơn sơ với số dụng cụ ít ỏi như kéo, tông đơ, lược… cùng vài ba chiếc gế nhựa đặt một góc ở nhà xe của trường.

Dù mới đi vào hoạt động được khoảng gần 2 tháng nay, nhưng đều đặn mỗi tuần 3 ngày (chiều thứ 2,4,6) rất nhiều học sinh đến tại “salon tóc” này để được thầy giáo cắt tóc miễn phí.

Học sinh nghèo thích thú với tiệm cắt tóc 0 đồng tại trường của thầy giáo ảnh 1 Tiệm cắt tóc 0 đồng của thầy giáo dành cho học sinh nghèo ở Hà Tĩnh được thành lập đến nay được gần 2 tháng.

Hỏi đến ý tưởng đưa hoạt động này vào trường học, thầy giáo Đặng Hữu Tường - Hiệu trưởng trường THCS Thụ Hậu (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) chia sẻ, vào tháng 10 khi vừa mới bắt đầu năm học mới, rất nhiều nam học sinh đến trường với bộ tóc bù xù, không chải chuốt nên thường xuyên bị giáo viên nhắc nhở.

Mãi thấy các em đến lớp vẫn không chỉnh trang lại đầu tóc, thầy Tường đã gọi các em lên phòng để hỏi lý do. Khi nghe các em nói do nhà nghèo bố mẹ chưa có tiền cho đi cắt tóc nên thầy Tường đã nảy sinh ý tưởng mở tiệm tóc miễn phí để cắt cho học sinh.

Học sinh nghèo thích thú với tiệm cắt tóc 0 đồng tại trường của thầy giáo ảnh 2 Tiệm cắt tóc 0 đồng này khiến nhiều học sinh thích thú, nhất là đối với các em học sinh nghèo.

Lúc đầu, trong cuộc họp đầu tuần, thầy hiệu trưởng đưa ra ý tưởng này và ý định sẽ thuê người ngoài mỗi tuần vào trường cắt một lần. Thế nhưng, khi vừa bàn đến, 4 thầy giáo dạy ở trường xung phong sẽ làm thợ để cắt tóc cho học sinh.

“Thật vui khi vừa đề xuất ý tưởng, các giáo viên đồng tình rất cao và có 4 thầy xung phong làm thợ cắt tóc. Khi tiệm đưa vào hoạt động, học sinh, phụ huynh rất vui vì ở vùng nông thôn đa phần học sinh nơi đây có hoàn cảnh khó khăn. Riêng chi phí mở tiệm cắt tóc này không cao, nhưng nó mang một ý nghĩa quan trọng không chỉ riêng cắt tóc cho các em học sinh”, thầy Tường chia sẻ.

Học sinh nghèo thích thú với tiệm cắt tóc 0 đồng tại trường của thầy giáo ảnh 3 Mới đi vào hoạt động được gần 2 tháng nhưng tiệm cắt tóc 0 đồng của các thầy giáo đã nhận được sự hưởng ứng từ phụ huynh, học sinh rất cao.

Thầy Tường cho biết, ngoài việc cắt tóc miễn phí giúp các em giảm bớt được một phần ít chi phí sinh hoạt, hoạt động này còn mang ý nghĩa quan trọng trong gắn kết trong tình thầy trò. Khi có sự gắn kết trong tình thầy trò sẽ giúp học sinh có thể dễ chia sẻ những cái khó trong bài vở, từ đó thầy giáo sẽ hướng dẫn bổ trợ học tập.

Là một trong những thợ cắt tóc cho học sinh, thầy Bùi Trọng Tạo – Phó hiệu trưởng trường chia sẻ, tiệm cắt tóc không đồng nhằm giảm bớt những khó khăn cho học sinh, đồng thời có thể nhắc nhở các em chỉnh trang lại bản thân khi đến trường. Niềm hạnh phúc nhất khi tiệm cắt tóc không đồng hình thành là được sự đồng tình của phụ huynh rất cao, mỗi lần về nhà nghe phụ huynh gọi điện đến cảm ơn và khen tóc các em rất đẹp là giáo viên rất vui mừng.

Học sinh nghèo thích thú với tiệm cắt tóc 0 đồng tại trường của thầy giáo ảnh 4 Thầy Bùi Trọng Tạo – Phó hiệu trưởng trường tham gia cắt tóc cho học sinh.

“Ban đầu khi mới mở, các thầy giáo tự mang dụng cụ, đồ dùng của mình từ nhà đi như kéo, lược đến để cắt cho học sinh. Nhưng đến thời điểm hiện tại, một số nhà tài trợ đã mua đồ dùng cắt tóc để hỗ trợ cho nhà trường trong hoạt động này”, thầy Tạo nói.

Còn thầy Lê Xuân Hùng cho hay, công việc này dù chưa từng được đào tạo qua trường lớp, tuy nhiên thời còn sinh viên thường tự cắt tóc cho các bạn nên có một chút tay nghề. Chính vì thế, sau khi được ban giám hiệu nhà trường lên ý tưởng, thầy đồng ý ngay và xung phong làm thợ cắt tóc.

Học sinh nghèo thích thú với tiệm cắt tóc 0 đồng tại trường của thầy giáo ảnh 5 Tiệm cắt tóc không đồng của thầy giáo ở Hà Tĩnh còn hướng đến tinh thần gắn kết, sẻ chia tình thầy trò.

“Những buổi chiều được tự tay cắt cho học sinh cảm giác rất vui vì phần nào mình góp chút ít công sức hỗ trợ các em và đồng thời có thời gian gặp gỡ, chia sẻ cùng các em nhiều hơn. Học sinh ban đầu còn e ngại, nhưng đến nay các em đã quen và thoải mái hơn khi cắt tóc”, thầy Hùng nói.

Trong mái tóc mới vừa được thầy giáo cắt, em Nguyễn Kiên Trung (học sinh lớp 6) tỏ vẻ rất hài lòng và cho biết em rất vui khi được thầy cắt tóc.

“Thầy cắt đẹp mà chỉ mất khoảng 15 phút ngồi chờ. Hôm nay em rất vui vì từ giờ sẽ không phải xin mẹ tiền mỗi lần đi cắt tóc nữa”, em Trung cười vui nói.

MỚI - NÓNG