Học sinh nghèo người Cor được thay nhà mới

Những thùng container cải hoán đã trở thành nơi ở của hàng trăm học sinh người Cor trường bán trú Trà Lãnh suốt mấy năm qua
Những thùng container cải hoán đã trở thành nơi ở của hàng trăm học sinh người Cor trường bán trú Trà Lãnh suốt mấy năm qua
TP - Hơn 4 năm qua, học sinh nghèo người Cor ở trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Trà Lãnh (huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi) ở trong những “căn nhà sắt” nguyên là những thùng container cũ được nhà hảo tâm tài trợ. 

Đây là mô hình nhà bán trú bằng container đầu tiên của cả nước. Tuy nhiên, sắp tới nơi đây sẽ được thay thế bằng khu nhà ở nội trú khang trang hơn.

Tài trợ của nhà hảo tâm

Tây Trà là một trong 5 huyện nghèo miền núi ở tỉnh Quảng Ngãi, cách TP Quảng Ngãi gần 100 km, phần đông dân số là đồng bào người Cor. Địa hình đồi núi hiểm trở, đường đến trường hàng chục km là trở ngại cho nhiều học sinh đến lớp. 

Để rút ngắn quãng đường đi học, nhiều em học sinh dân tộc thiểu số ở Tây Trà phải sống trong những căn lán, chòi lá tạm bợ bằng tre nứa do bố mẹ và nhà trường dựng lên. Những em khác phải vượt hàng chục cây số đường rừng, cơm đùm gạo gói mỗi ngày để đến trường. 

Nhưng vì làm bằng tre nứa trong điều kiện thời tiết miền núi, nên những chòi lá thường xuyên bị hư hỏng, phải sửa chữa rất nhiều lần. Cách này cũng chỉ cầm cự được vào mùa nắng, chứ mùa mưa, mùa đông thì bị dột nát và lạnh lẽo. Nhất là những năm mưa gió triền miên, giữa đêm khuya gió lạnh ùa vào, chịu không nổi các em phải ôm chăn, chiếu vào phòng học để trú ngụ.
Đường sá đi lại khó khăn cách trở, thiếu cơ sở vật chất, thiếu ăn, thiếu mặc đã khiến nhiều em học sinh phải bỏ học giữa chừng để theo bố, mẹ lên nương, rẫy cuốc đất, cắt cỏ… để cải thiện kinh tế gia đình. 

Trước tình cảnh ấy, đầu năm học 2016-2017, một đơn vị hảo tâm đã hỗ trợ cho trường 20 nhà bán trú bằng thùng container. Mỗi nhà bán trú container đơn có chiều dài 6m, rộng 2,5m, cao 2,5m, sức chứa 8 giường tầng cho 8 em và một khoảng trống để làm bàn học chung. Còn nhà thùng container đôi được bố trí 10 giường đôi/20 em và 2 dãy bàn học chung.

Để chống nóng cho các em, đơn vị tài trợ và nhà trường thiết kế phần mái lợp lá dừa, bên ngoài sơn cách nhiệt và vẽ những bức tranh vui mắt, trong nhà bố trí quạt điện, cùng chăn mền, góc học tập riêng cho các em. Những thùng container được kê cao cách mặt đất chừng 30cm, nên dù trời mưa ẩm ướt, bên trong vẫn khô thoáng. Khoảng sân giữa những chiếc thùng container đặt những chiếc xích đu, cầu bập bênh… tạo một sân chơi để các em vui đùa, giải trí sau giờ học.

Học sinh nghèo người Cor được thay nhà mới ảnh 1 Nhà container sẽ được thay thế bằng nhà bán trú khang trang .

Vậy là từ đó, 20 thùng container nằm chênh vênh trên sườn núi trở thành nơi ăn ở, sinh hoạt cho gần 200 em học sinh nghèo người Cor. Mô hình nhà container đầu tiên trong cả nước này đã phần nào giúp các em yên tâm học tập, hạn chế tình trạng bỏ học. 

Thầy Lê Văn Tư, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Trà Lãnh, bộc bạch: “Trước kia khi chưa có nhà bán trú bằng thùng container của các nhà hảo tâm, nhiều em nhà ở cách trường hơn 10km đường rừng, phải mất nhiều giờ đi bộ. Các em phải dậy sớm lặn lội mưa gió để đến trường. Có nhiều hôm trời mưa lớn đường sá lầy lội, quần áo nhiều em lem lấm, sách vở ướt cả. Thấy cảnh các em đến lớp ngồi học mà tay chân cứ run bần bật, chân tay tím tái vì trời lạnh thấy mà thương”.

Cũng theo thầy Tư, sợ nhất là những đêm gió to, những căn lều mà giáo viên nhà trường cùng phụ huynh dựng lên cho các em làm nơi trú ngụ bị xiêu vẹo, rất nguy hiểm. Sợ rằng các em nghỉ học giữa chừng nên thầy và tất cả thầy cô ở trường thường xuyên tìm đến nhà thăm hỏi, vận động các em. Nhờ vậy mà tình trạng bỏ học giữa chừng ngày một giảm. 

Nhà mới cho các em

Sau hơn 4 năm đưa vào sử dụng, nhà bán trú container ở Trà Lĩnh đã hoàn thành “sứ mệnh” cao cả, và đã đến lúc phải nhường chỗ cho dự án mới sẽ được triển khai. Đó là chủ trương xây dựng nhà bán trú kiên cố ngay chính tại nơi này. 

Ông Phạm Sơn, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tây Trà, cho biết: Đến thời điểm này, các thủ tục quy định để xây dựng nhà ở bán trú kiên cố cho học sinh trường bán trú Trà Lãnh cơ bản đã hoàn thành. Dự kiến, tháng 4/2020 này, công trình sẽ khởi công xây dựng.

“Công trình nhà bán trú mới sắp xây cho học sinh trường bán trú Trà Lãnh có diện tích khoảng 140m2, tổng kinh phí 1,5 tỷ đồng. Trong đó, nguồn hỗ trợ từ các nhà hảo tâm là 1,2 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng của huyện. Khu nhà ở bán trú này sẽ thay thế cho 20 thùng container được học sinh sử dụng trong mấy năm qua”, ông Sơn nói.

“Đây là tin rất vui với nhà trường, với các em học sinh cùng gia đình. Tất cả đều mong ngóng đến ngày được ở trong nhà bán trú xây mới khang trang”, thầy Lê Văn Tư chia sẻ.

“Với mô hình nhà bán trú bằng thùng container cải tạo, phụ huynh và các em học sinh đỡ chật vật hơn, giáo viên nhà trường cũng bớt lo bởi các em đã có nơi ở an toàn và ấm áp hơn, giúp các em bám lớp, bám trường trong những ngày thời tiết mưa lạnh và lũ. Sau khi được trả về cho đơn vị trao tặng, hy vọng những thùng container sẽ tiếp tục hành trình đến với các em học sinh ở những nơi nghèo và khó khăn hơn, để các em an tâm sinh hoạt và học tập”. Thầy Lê Văn Tư

MỚI - NÓNG