Học sinh địa phương nào giành nhiều giải Nhất học sinh giỏi quốc gia?

Hà Nội, Vĩnh Phúc dẫn đầu số lượng học sinh đoạt giải Nhất.
Hà Nội, Vĩnh Phúc dẫn đầu số lượng học sinh đoạt giải Nhất.
TPO - Hà Nội có nhiều học sinh giỏi quốc gia nhất cả nước thì Vĩnh Phúc là địa phương có tỉ lệ học sinh đoạt giải cao nhất, đồng thời số lượng học sinh giành giải Nhất cao nhất cả nước và bằng Hà Nội. 

Vĩnh Phúc: số lượng giải Nhất bằng Hà Nội (11 giải)

 Theo thống kê kết quả kỳ thi chọn Học sinh giỏi quốc gia  các môn văn hoá lớp 12 năm học 2020-2021, Vĩnh Phúc đứng đầu cả nước về tỷ lệ đạt giải và số lượng giải Nhất. Trong đó, tỉ lệ đạt giải lên tới 89,13% học sinh có giải, đứng đầu các tỉnh thành. Tiếp theo là Hà Tĩnh (89%), Hải Phòng (85,71%), Nam Định (83,69%), Hải Dương (81,81%), Bắc Ninh (79,16%)...

Trong số 82 thí sinh có giải, có tới 11 giải Nhất, 27 giải Nhì, 23 giải Ba, 21 giải Khuyến khích. Đây là thành tích cao nhất của đoàn học sinh Vĩnh Phúc từ trước đến nay.

Hà Nội cũng là địa phương có số lượng học sinh giành giải Nhất tại kỳ thi này 11 em (bằng Vĩnh Phúc) tuy nhiên số lượng học sinh Hà Nội dự thi cao hơn Vĩnh Phúc (139 thí sinh dự thi). 

Hà Tĩnh: Tỉ lệ học sinh đoạt giải cao, không có giải Nhất

 Năm nay có  89/100 em đoạt giải (chiếm tỷ lệ 89%). Trong đó có 42 học sinh giành giải Nhì, 34 giải Ba và 13 giải khuyến khích. Với kết quả này, Hà Tĩnh đứng thứ 3 toàn quốc về số lượng học sinh đoạt giải.

Nghệ An: 81 học sinh đoạt giải

 Năm nay cử 102 thí sinh dự thi có 81 học sinh đoạt giải, trong đó có 7 giải Nhất, 25 giải Nhì, 27 giải Ba và 22 giải Khuyến khích. Với kết quả này, Nghệ An tiếp tục là một trong những tỉnh đạt thành tích cao tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia và dự kiến sẽ tiếp tục có thí sinh được lọt vào vòng 2 để chọn vào đội tuyển quốc gia tham dự các Kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế.

Hải Phòng: Xếp thứ 2 toàn quốc về số lượng giải thưởng

 Có 112 thí sinh dự thi, có 96 thí sinh đoạt giải, xếp thứ 2 toàn quốc về số lượng giải thưởng. Cụ thể, Hải Phòng có 2 giải Nhất, 23 giải Nhì, 35 giải Ba và 36 giải Khuyến khích.

Thanh Hóa: có 6 giải Nhất

có 76 học sinh dự thi, trong đó có 56 học sinh đoạt giải. Đây cũng là địa phương có nhiều học sinh giành giải Nhất (6 em) và 24 giải Nhì, 17 giải Ba, 9 giải Khuyến khích. Với kết quả này, Thanh Hóa xếp sau các địa phương: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Hải Phòng về số lượng giải Nhất. Đa số học sinh dự thi và đoạt giải đều là học sinh Trường THPT Chuyên Lam Sơn.

Ngoài ra, một số địa phương có số giải cao khác như: Phú Thọ (52 giải) gồm: 3 giải Nhất, 14 giải Nhì, 16 giải Ba và 19 giải Khuyến khích; Hải Dương giành 81 giải gồm: 4 giải nhất; 21 giải nhì, 28 giải ba và 28 giải khuyến khích.

Bộ GD&ĐT cho biết, nét nổi bật của kỳ thi năm nay là tất cả các đơn vị dự thi đều có học sinh đoạt giải. Trong đó, 26 đơn vị có học sinh đoạt giải Nhất, 53 đơn vị có học sinh đoạt giải Nhì, 64 đơn vị có học sinh đạt giải Ba. 36 tỉnh/thành phố có học sinh đoạt giải cao được lựa chọn để tham dự kỳ thi chọn các đội tuyển thi Olympic khu vực và quốc tế năm 2021.

Giải Nhất năm nay không chỉ tập trung ở một số tỉnh/thành phố có bề dày truyền thống như Hà Nội, Nghệ An, Thanh Hóa, Nam Định, Bắc Ninh, Hải Dương, Đại học Quốc gia Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh…. mà đã rải khá đều ở các vùng miền trong cả nước. Các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Bình Định… có học sinh đoạt giải Nhất. Các tỉnh Sơn La, Cao Bằng, Lai Châu, Lào Cai, Quảng Trị, Phú Yên, Quảng Ngãi, An Giang, Bến Tre, Kiên Giang, Tiền Giang…có nhiều học sinh đoạt giải Nhì.

MỚI - NÓNG
Nam thanh niên rơi xuống vách núi tử vong
Nam thanh niên rơi xuống vách núi tử vong
TPO - Sau vụ tai nạn giao thông, nam thanh niên bị rơi xuống vách núi tại địa phận xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa). Mặc dù đã được lực lượng chức năng nhanh chóng đưa ra khỏi vách núi, nhưng nạn nhân đã tử vong trên đường đi cấp cứu.

Có thể bạn quan tâm

Diễn đàn Điều em muốn nói: Lời 'khẩn cầu' trước kỳ thi

Diễn đàn Điều em muốn nói: Lời 'khẩn cầu' trước kỳ thi

TPO - Nhiều học sinh lớp 9, chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm nay chia sẻ, bản thân tự so sánh với bạn bè, tạo ra áp lực cho chính mình. Đã có lúc, em không muốn giao tiếp với những người xung quanh. Chỉ xin bố mẹ, thầy cô đừng tạo thêm áp lực mà hãy tin tưởng, động viên để con tiếp thêm sức mạnh, tự tin "vượt vũ môn".
Gia tăng trẻ bị bạo lực tinh thần

Gia tăng trẻ bị bạo lực tinh thần

TPO - Nhân viên tư vấn Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111- Cục Trẻ em (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho hay, trong và sau đại dịch COVID-19, nhiều trẻ em gọi điện phản ánh, chia sẻ với các nhân viên tổng đài về tình trạng bị người thân bạo lực tinh thần.
Cuộc thi sáng tạo trẻ quận Ba Đình năm học 2021 – 2022

Cuộc thi sáng tạo trẻ quận Ba Đình năm học 2021 – 2022

Thực hiện Kế hoạch 42/KH-PGDĐT ngày 02/11/2022 của Phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Quận Ba Đình, ngày 14/5/2021, Phòng GDĐT quận Ba Đình phối hợp cùng Công ty Cổ phần Giáo dục KDI tổ chức cuộc thi “Sáng tạo Trẻ” - phần thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh các trường Tiểu học và THCS quận Ba Đình năm học 2021 - 2022.