Học phí ngành y tăng đến đâu?

Học phí ngành y đang dẫn đầu trong các ngành học ở nước ta. (ảnh: sinh viên ngành y Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trong buổi học thực hành)
Học phí ngành y đang dẫn đầu trong các ngành học ở nước ta. (ảnh: sinh viên ngành y Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trong buổi học thực hành)
TPO - Với mức dao động từ vài chục đến vài trăm triệu/năm, ngành y đang là ngành có mức học phí cao nhất. Tuy nhiên, liệu mức học phí này đã dừng hay còn tăng nữa và tăng đến đâu?

Trường công vài chục triệu mỗi năm…

Cách đây không lâu, dư luận ồn ào khi Trường ĐH Y dược TPHCM tăng học phí “chóng mặt” từ mức 14- 15 triệu lên đến 30- 70 triệu đồng tùy ngành sau khi tự chủ.

Theo đó, với những sinh viên nhập học từ 2019 trở về trước, mức học phí áp dụng cho sinh viên ĐH hệ chính quy là: 1.430.000 đồng/tháng x 10 tháng/năm học, tức 14,3 triệu đồng/năm học.

Tuy nhiên, với niên khóa 2020- 2021, Trường ĐH Y dược TPHCM công bố mức học phí trong đề án tuyển sinh với mức tăng “chóng mặt” . Cụ thể, ngành Dinh dưỡng và Y tế cộng đồng có mức đào tạo thấp nhất với 30 triệu đồng/năm/ sinh viên, tiếp theo là ngành Y học dự phòng, Điều dưỡng, Dược học… có mức học phí dao động từ 38- 50 triệu đồng; ngành Y khoa có mức học phí 68 triệu đồng và cao nhất là ngành Răng Hàm Mặt với mức 70 triệu đồng.

Đề án tuyển sinh của trường cũng đưa ra mức tăng học phí các năm tiếp theo dự kiến mỗi năm tăng 10%. Lấy ví dụ sinh viên học ngành Răng - Hàm - Mặt, sinh viên học năm thứ nhất sẽ đóng 70 triệu đồng/năm, năm thứ hai là 77 triệu đồng/năm, năm thứ 3 là 84,7 triệu đồng, năm thứ 4 là 93,1 triệu đồng, năm thứ 5 là 102,4 triệu đồng và năm học thứ 6 là 112,6 triệu đồng.

Với tổng thời gian học 6 năm, một sinh viên ngành Răng - Hàm - Mặt sẽ phải đóng khoảng 540 triệu đồng học phí. Tương tự, với sinh viên Y khoa với mức 68 triệu đồng năm thứ nhất, tổng học phí sau 6 năm là 524 triệu đồng. Nhà trường cho rằng, từ năm 2020 Trường thực hiện tự chủ nên phải tăng học phí, những năm trước học phí thấp là nhờ có kinh phí nhà nước rót thêm vào…

Không thua kém ĐH Y dược TPHCM là Khoa Y - ĐH Quốc gia TPHCM. Cụ thể, học phí ngành y khoa là 60 triệu đồng/năm, ngành dược là 55 triệu đồng và ngành răng-hàm-mặt là 88 triệu đồng. Dự kiến, học phí cho những ngành này ở kỳ tuyển sinh năm 2021 sẽ tăng lên lần lượt là 65 triệu, 60,5 triệu và 96,8 triệu đồng.

Đứng thứ ba trong khối trường y công lập là Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Theo đó, trường này cũng đã đề xuất UBND TPHCM tăng học phí từ mức 13 triệu đồng/ năm/ sinh viên lên mức 30 triệu đồng song chưa được phê duyệt… Trường ĐH Y Dược Cần Thơ có mức học phí bình quân tối đa là 24,6 triệu đồng/năm cho chương trình đại trà.

Trong khi đó, các trường y, dược công lập còn lại như Trường ĐH Dược Hà Nội, Trường ĐH Y Thái Bình, Trường ĐH Y Dược Hải Phòng, Trường ĐH Y Dược Thái Nguyên, Khoa Y Dược - ĐH Đà Nẵng, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, Trường ĐH Y Dược - ĐH Huế… vẫn đang có mức học phí tương đối thấp với mức 1,43 triệu đồng/tháng, tương đương 14,3 triệu đồng/năm.

…đến trường tư thục vài trăm triệu đồng mỗi năm!

So với các trường công lập thì hiện có khá ít trường tư thục được cho phép đào tạo ngành y dược và học phí chênh lệch cũng khá lớn.

Theo công bố của Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, mức học phí ngành Y khoa, Răng Hàm Mặt tại Trường này là 82,5 triệu đồng/ kỳ cho chương trình giảng dạy bằng tiếng Việt và 99 triệu đồng/ kỳ với chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. Với thời gian đào tạo 6 năm, tổng học phí cho việc đào tạo 1 bác sĩ ở trường này tương đương với 990 triệu đồng cho chương trình giảng dạy bằng tiếng Việt; 1 tỉ 188 triệu đồng đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh.

Học phí ngành y tăng đến đâu? ảnh 1 Học phí các ngành y, dược của Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng

Đứng ngay sau Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng là Trường ĐH Văn Lang. Theo đó, học phí ngành Răng-hàm-mặt của trường này là 4.480.000 đồng/tín chỉ. Chương trình đào tạo ngành này là 6 năm với 221 tín chỉ, tương đương với 990 triệu đồng. Tương tự, ngành Dược học phí là 1.790.000 đồng/tín chỉ, đào tạo trong 5 năm với 168 tín chỉ, tương đương hơn 300 triệu đồng/ khóa; ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học có mức học phí là 1.520.000 đồng/tín chỉ, tổng chương trình đào tạo 132 tín chỉ, tương đương hơn 200 triệu đồng/ khóa và  ngành điều dưỡng là 1.380.000 đồng/tín chỉ với 131 tín chỉ là hơn 180 triệu đồng…

Trường ĐH Tân Tạo (Long An) năm 2020-2021 cũng ở mức cao đưa ra mứa học phí ngành Y đa khoa khá cao với 150 triệu đồng/năm. Mức học phí này được trường cam kết duy trì trong suốt 6 năm đào tạo.

Dù là trường ngoài công lập được cấp phép đào tạo khối ngành sức khỏe song học phí Trường ĐH Nguyễn Tất Thành khá thấp. Theo đó, mức học phí của nhóm ngành sức khỏe khóa 2020 sẽ dao động từ 1-1,4 triệu đồng/tín chỉ đối với môn cơ sở; và từ 1-2,9 triệu đồng/tín chỉ đối với môn chuyên ngành; 660.000 đồng/tín chỉ đối với môn cơ bản. Riêng ngành y khoa, học phí sẽ dao động từ 20-26 triệu đồng/học kỳ.

Được biết, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đang tuyển sinh 7 ngành thuộc khối sức khỏe gồm: y khoa, y học dự phòng, dược học, điều dưỡng, kỹ thuật xét nghiệm, kỹ thuật y sinh, vật lý y khoa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trong dự thảo nghị định, Bộ GD&ĐT yêu cầu mức học phí tăng hằng năm của các trường đại học không quá 15%. Ảnh: Nghiêm Huê

Học phí đại học lại tăng mạnh

TP - Vừa qua, bốn trường đại học thuộc ĐH Quốc gia TPHCM lần lượt công bố lộ trình tăng học phí cho năm học tới theo đề án đổi mới cơ chế hoạt động tự chủ chi thường xuyên. Mức tăng trung bình gấp đôi hiện nay.
Tấn An có chiến thắng tuyệt đối để bước vào cuộc thi quý. Thu Hiền dừng bước chinh phục đỉnh Olympia.

Nam sinh tự nhận 'ngơ' tiếp tục giành vòng nguyệt quế, nữ sinh xinh đẹp dừng bước Olympia

TPO - Trong cuộc thi tháng đầu tiên của quý III Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 diễn ra gay cấn, Nguyễn Tấn An đã xuất sắc dẫn đầu suốt bốn chặng đua và giành vòng nguyệt quế với số điểm 320. Nguyễn Thị Thu Hương đã không ngược dòng thành công và đánh mất cơ hội về nhì ở câu hỏi cuối cùng.