Học địa lý bằng đo đất, đo nước, quan sát mây

Tiến sĩ Tony P.Murphy, Giám đốc Văn phòng thực hiện Globe hướng dẫn giáo viên Việt Nam tham gia thực hành nội dung về đất. Ảnh: VNSC
Tiến sĩ Tony P.Murphy, Giám đốc Văn phòng thực hiện Globe hướng dẫn giáo viên Việt Nam tham gia thực hành nội dung về đất. Ảnh: VNSC
TPO - Học sinh học tập trong lều khí tượng, sử dụng thiết bị đo mưa, đo đất, đo nước quan sát khí quyển. Chương trình khoa học này đang được Trung tâm Vũ trụ Việt Nam nhân rộng tại nhiều trường học ở Hà Nội.  

GLOBE là chương trình khoa học và giáo dục môi trường quốc tế nhằm đưa học sinh (từ 6-18 tuổi), giáo viên và nhà khoa học cùng nhau học tập về môi trường toàn cầu. Ra đời năm 1995, mạng lưới chương trình GLOBE gồm 113 quốc gia hợp tác cùng nhau để đào tạo gần 60 ngàn giáo viên và 2 ngàn sinh viên tham gia thu thập dữ liệu, nâng cao nhận thức về môi trường Trái đất.

Đây cũng là chương trình liên ngành với cơ cấu tổ chức và điều hành được tài trợ bởi Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA), Cơ quan Đại dương và Khí quyển Hoa Kỳ (NOAA), Quỹ Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ (NSF), được hỗ trợ bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và thực hiện bởi Văn phòng Chương trình GLOBE thông qua thỏa thuận hợp tác giữa NASA và Hiệp hội Đại học nghiên cứu khí quyển. Nhiều quốc gia trong khu vực như Thái Lan, Singapore đưa chương trình này vào nội dung học tập chính thức.

Tại Việt Nam, Chương trình được triển khai thí điểm ở một số trường Trung học cơ sở cấp 2,3 trên địa bàn Hà Nội như Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, Trường THCS Thực nghiệm và Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành  từ năm học 2017-2018, bước đầu đem lại kết quả khả quan.

Cụ thể khi tham gia chương trình này, học sinh sẽ được trực tiếp đo nhiệt độ không khí, cách quan sát mây, quan sát vệt khói trắng của mây và lượng mưa cùng chỉ số pH, đo nhiệt độ, độ trong của nước, độ pH, tính dẫn điện của nước hay đo sự rắn chắc, kết cấu bề mặt đất. Nhờ đó, việc học địa lý sẽ trở nên trực quan, sinh động và hấp dẫn hơn. Ngoài ra, tham gia chương trình này, giáo viên và học sinh Việt Nam có cơ hội chia sẻ dữ liệu với giáo viên và học sinh các nước trong mạng lưới.

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết, để tham gia chương trình này, Nhà trường chỉ cần chuẩn bị các thiết bị như lều khí tượng, nhiệt kế…Trước mắt, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam hỗ trợ nhà trường những thiết bị này. Các trường có nhu cầu tham gia chương trình sẽ đăng ký tại văn phòng GLOBE Việt Nam – Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam).

MỚI - NÓNG
Bìa báo Hoa Học Trò số 1 (10/1991)
30 năm với tuổi hoa
TP - Trước khi xuất hiện những cú click chuột giúp nắm bắt thông tin của cả thế giới, đã có một thời, những cô cậu học trò cuối 7x, 8x, thậm chí là đầu 9x, chỉ chờ đến ngày được cầm trên tay một cuốn báo. Hẳn nhiều bạn vẫn còn nhớ cái cảm giác háo hức chạy ra sạp báo cầm trên tay cuốn Hoa Học Trò nóng hổi vừa thổi vừa xem. Thế rồi bao người chuyền tay nhau đọc, mê mẩn, say đắm với những trang báo ngọt lịm...
Bên hông Dinh Thống Nhất, 28/4/2021: Tác giả bài báo và nhân vật của mình - Bùi Trọng Nghĩa (bìa trái), Chu Chí Thành (bìa phải). Ảnh: QUANG VINH
Câu chuyện hòa giải kể ngày 21/6
TP - Vào một ngày Tết, tôi gọi điện cho vợ chồng ông Bùi Trọng Nghĩa- nhân vật trong bức ảnh “Hai người lính” nổi tiếng, hỏi thăm liệu năm nay gia đình có gì mới. Bà vợ nói “Từ khi gặp báo Tiền Phong thì chúng tôi có cái mới và thay đổi chứ xưa giờ chỉ có vậy”. Còn tôi coi loạt bài về “Hai người lính” là kỷ niệm đẹp trong đời làm báo của mình.
Tác giả (ngoài cùng bên trái) tại trụ sở Google ở Hamburg, CHLB Đức
Tôi đi học cách kiếm tiền cho báo điện tử tại Google
TP - Năm 2004, tôi là lứa phóng viên đầu tiên trúng tuyển vào làm việc tại Tiền Phong điện tử (Tienphong Online) khi CMS (Phần mềm quản lý nội dung) của Tienphong Online vừa mới được ra mắt để chuẩn bị cho ngày chính thức vận hành website tienphong.vn từ ngày 9/1/2005.

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2020 tại Hà Nội trong bối cảnh có dịch COVID-19 Ảnh: Nguyễn Hà

Thông tin mới nhất của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

TP - Ngày 18/6, Bộ GD&ĐT quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 thành 2 đợt: Đợt 1 diễn ra ngày 7-8/7 cho thí sinh không liên quan COVID-19, đợt 2 cho những thí sinh còn lại. Các địa phương có dịch đang chuẩn bị rốt ráo cho việc tổ chức 2 đợt thi.