Học cách yêu chính mình

Học cách yêu chính mình
Ưu điểm: trở thành người cực kỳ hạnh phúc. Khuyết điểm: khiến nhiều người không biết yêu bản thân ghen tỵ.
Học từ những sai lầm trong quá khứ, nhưng hãy để những điều đã qua ngủ yên trong miền ký ức nhé
Học từ những sai lầm trong quá khứ, nhưng hãy để những điều đã qua ngủ yên trong miền ký ức nhé.

Trong khi bạn mong chờ tình yêu “rơi bộp” xuống đầu, hãy nhanh chóng soi gương và chấp nhận người trong gương là người đầu tiên bạn nên yêu trước khi mong chờ tình cảm của bất cứ ai.

“Tớ yêu bản thân tớ lắm ấy”, nghe hơi “chuối” và chắc ít bạn tự tin vỗ ngực nói như thế. Sự thật, tự yêu mình là một trong những điều kiện cần giúp bạn có thể tự tin và can đảm để bắt đầu đi trên con đường thành công của mình. Nếu bản thân còn không yêu thì làm sao bạn có thể nhận những yêu thương từ những người xung quanh.

11 cách sau sẽ giúp bạn bắt đầu yêu bản thân và tự tin vào mình hơn, “cho phép” những tình huống tuyệt vời đến với bạn.

1. Để quá khứ trôi qua

Đừng trừng phạt bản thân mình bằng những điều đã xảy ra trong quá khứ. Làm như vậy bạn cũng không thay đổi được gì cả. Hãy học hỏi từ chính những sai lầm đó. Điều quan trọng là bạn có thể rũ bỏ gánh nặng tinh thần và tiếp tục bước tới.

2. Suy nghĩ tích cực

Tập trung vào những điểm mạnh của bạn, thay vì giày vò những khuyết điểm xấu xí. Nhảy ra khỏi giường mỗi buổi sáng một cách hào hứng, thay vì “bò lết” ra khỏi chăn một cách uể oải.

Hãy xem mỗi ngày là một cơ hội mới, thay vì những chuỗi ngày dài lê thê nhàm chán. Nếu cần thiết, hãy tự soi gương và khen chính mình.

3. Đối xử với bản thân bạn như bạn đang đối xử với tri kỷ của mình

Nếu bạn có thể đối xử với BFF (best friend forever) của mình bằng tình yêu, sự tin cậy, tôn trọng, chấp nhận..., tại sao bạn không thể đối xử với chính mình như thế?Nếu bạn đang không làm như vậy, hãy luyện tập mỗi ngày bằng cách nói những lời tử tế, lắng nghe tâm tư sâu kín nhất và luôn nhẹ nhàng, tình cảm với chính mình.

4. Đối xử với mọi người bằng tình yêu và sự trân trọng

Mang niềm vui đến với mọi người xung quanh cũng là một cách mang niềm vui đến cho chính mình. Hơn nữa, khi bạn đối xử tốt, mọi người cũng sẽ đáp lại bạn sự tử tế. Dần dần, bạn sẽ cảm thấy giá trị của chính mình thông qua nụ cười của những người xung quanh.

Tuy nhiên, đừng chỉ tử tế chỉ để nhận lại sự quan tâm của mọi người. Động cơ giúp đỡ người khác phải xuất phát từ trong chính lương tâm của bạn thì mới được mọi người trân trọng.

5. Chấp nhận những khuyết điểm của mình

Không ai là hoàn hảo cả. Anh chàng hotboy giỏi đá bóng có thể học không giỏi Văn, hay cô bé xinh học giỏi nhất trường có thể không biết nấu ăn.

Nếu bạn không thể vẽ đẹp như hoạ sĩ, hãy chấp nhận điều đó. Tự tin vào chính mình, cho dù bạn có “quái dị” và độc đáo đến đâu chăng nữa.

6. Tận dụng thế mạnh của mình

Hãy nghĩ về 3 thành tựu lớn nhất bạn đã đạt được trong đời. Đó có thể là những điều không quá to lớn, vĩ đại đối với tất cả mọi người. Đó có thể chỉ là tốt nghiệp trung học loại giỏi, vào được trường cấp 3 yêu thích, học thêm được 5 từ vựng tiếng Anh mới mỗi ngày, có được vòng eo mơ ước sau khi chạy bộ liên tục 3 tháng hè....

Nhận ra và vận dụng tốt ưu điểm của mình là một thế mạnh rất lớn đấy
Nhận ra và vận dụng tốt ưu điểm của mình là một thế mạnh rất lớn đấy.

Viết những ưu điểm của bạn đã giúp bạn hoàn thành những thành tựu đó. Bạn có thấy những điểm chung trong các thành tựu này? Đó chính là con đường dẫn bạn đến ước mơ của mình đấy. Hãy sử dụng những thế mạnh đó để nâng cao lòng tin của bạn vào bản thân.

7. Không so sánh

Hãy quên những thân hình bốc lửa của các người mẫu Victoria’s Secret hay gương mặt hoàn hảo không tỳ vết của những ngôi sao Hàn Quốc. Hãy gạt bỏ những mối tình lãng mạn bạn nhìn thấy trong tiểu thuyết và phim ảnh. Khi so sánh, bạn đang tự hạ thấp lòng tự tôn, sự tự tin của chính mình, mang lại những cảm xúc tiêu cực như buồn bã, ganh tị vào tâm trí của bạn.

Cuộc sống không phải là một chiến trường khốc liệt. Mục tiêu duy nhất bạn nên đạt được chính là vượt qua chính mình và tạo một version tốt hơn bản thân hiện tại.

8. Tin tưởng vào chính mình

Đừng chỉ theo lời người khác một cách mù quáng. Bạn cần phải học cách tin tưởng vào bản thân và những suy nghĩ của riêng mình. Thể hiện bản thân, cười, học, chơi, “hát ca bồng bềnh”....

Đừng e ngại người khác sẽ nghĩ gì. Họ cũng mong muốn thể hiện bản thân và e ngại y như bạn vậy. Bạn còn chờ gì nữa mà không khai sinh ra một trào lưu.

9. Làm điều bạn thích

Để yêu bản thân mình, bạn phải cảm thấy hạnh phúc. Để hạnh phúc, hãy làm điều bạn thích. Khi dành thời gian chìm đắm vào điều bạn mong muốn làm nhất, bạn sẽ thực sự cảm nhận được tình yêu, niềm vui và hạnh phúc từ tận trong trái tim. Đó là khi bạn thực sự kết nối với tâm hồn của bạn. Kết quả dễ dàng nhận thấy là bạn sẽ càng lúc càng hạnh phúc và đầy ắp yêu thương hơn.

10. Chúc mừng chính mình

Chúng ta rất hay hành hạ bản thân bởi bất cứ sai lầm nào, nhưng đôi khi quên chúc mừng thành công của chính mình. Chiến thắng vĩ đại không đến một lần, thay vào đó, trên con đường thành đạt của mình, bạn sẽ đạt được rất nhiều những thành công nho nhỏ.

Hãy hạnh phúc với từng thành tựu bạn đạt được, cho dù nó nhỏ thế nào chăng nữa, vì điều đó sẽ giúp bạn tự tin và tiếp tục cố gắng trên con đường mình lựa chọn.

Tin bản thân mình hơn một chút nhé. Bạn có thể làm được nhiều điều hơn bạn nghĩ bạn có thể đấy
Tin bản thân mình hơn một chút nhé. Bạn có thể làm được nhiều điều hơn bạn nghĩ bạn có thể đấy.

11. Đừng cố trở nên hoàn hảo

Ngừng chỉ trích bản thân về việc chân không dài như người mẫu, mặt không láng mịn như quảng cáo, không thông minh sáng láng bằng thiên tài... Chỉ cần bạn cố gắng hết sức của mình, việc không hoàn hảo không phải là thất bại.

Đừng để những mong đợi của người khác trở thành áp lực lên chính bản thân bạn. Hãy nhớ rằng, bạn hoàn hảo theo cách riêng của bạn với khuyết điểm, thất bại và sai lầm trong đời.

Theo Ione/Vnexpress

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG