Hoảng hồn phát hiện cả lưỡi và dây câu dài 40cm trong bụng nữ bệnh nhân

Phẫu thuật nội soi lấy lưỡi và dây câu từ bụng nữ bệnh nhân N.T.Ng.
Phẫu thuật nội soi lấy lưỡi và dây câu từ bụng nữ bệnh nhân N.T.Ng.
TPO - Một nữ bệnh nhân nhập viện điều trị đau bụng, tắc ruột tại Bệnh viện T.Ư Huế. Tại đây, các bác sĩ đã theo dõi, phát hiện và tiến hành lấy ra từ ruột nữ bệnh nhân này một lưỡi câu kích cỡ 2cm và cuộn dây cước dài 40cm.

Sáng 2/7, Bệnh viện T.Ư Huế thông tin, vừa phẫu thuật nội soi điều trị thành công một trường hợp lồng ruột mạn tính cho bệnh nhân nữ N.T.Ng (42 tuổi, trú Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình).

Trước đó, bệnh nhân từng điều trị tại các bệnh viện ở Quảng Bình và Hà Nội trong 3 tuần, với chẩn đoán viêm ruột, được nội soi dạ dày, nội soi đại tràng và chụp CT scan bụng, nhưng không phát hiện tổn thương.

Hoảng hồn phát hiện cả lưỡi và dây câu dài 40cm trong bụng nữ bệnh nhân ảnh 1 Khối thức ăn và dị vật lưỡi, dây câu lấy ra từ ruột nữ bệnh nhân N.T.Ng.

Ngày 19/6, bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện T.Ư Huế trong tình trạng bán tắc ruột, bụng mềm không chướng. Bệnh nhân được làm các xét nghiệm huyết học, sinh hóa và xét nghiệm hình ảnh. Trong đó, siêu âm bụng ghi nhận tổn thương lồng ruột non lỏng lẻo (kích thước 3 x 4cm), CT scan bụng không phát hiện tổn thương.

Thăm khám và dõi lâm sàng hơn một tuần, bệnh nhân xuất hiện những cơn đau quặn bụng tái diễn, có xuất hiện dấu hiệu khối di chuyển. Xét nghiệm hình ảnh, các y bác sĩ phát hiện búi lồng ruột non trong cơn đau.

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế, đã trực tiếp theo dõi và chỉ định kịp thời kíp phẫu thuật khoa Ngoại Nhi - Cấp cứu bụng để thực hiện thành công phẫu thuật nội soi xử lý triệt để thương tổn cho bệnh nhân.

Kết quả phẫu thuật, các y bác sĩ đã lấy ra từ bụng bệnh nhân dị vật gồm lưỡi câu kích cỡ 2cm móc vào thành ruột non, kèm dây cước dài 40cm cuộn với thức ăn, tạo thành khối 3x 3cm, gây lồng ruột kèm nhiều hạch viêm phản ứng.

Theo Bệnh viện T.Ư Huế, phẫu thuật nội soi là kỹ thuật xâm nhập tối thiểu được đơn vị này ứng dụng trong những năm gần đây cho nhiều bệnh lý, với kết quả đáng khích lệ. Đối với trường hợp nữ bệnh nhân N.T.Ng, sau 2 ngày phẫu thuật, người này đã hết đau bụng, ruột lưu thông trở lại, tinh thần ổn định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

TPHCM lập 2 tổ công tác phụ trách về vắc xin COVID-19

TPHCM lập 2 tổ công tác phụ trách về vắc xin COVID-19

TPO - Hai tổ công tác có nhiệm vụ đàm phán tìm nguồn vắc xin ngừa COVID-19 từ các nhà sản xuất, phân phối có uy tín trên thế giới để giới thiệu cho các đơn vị có chức năng thực hiện nhập khẩu vắc xin, đồng thời tham mưu UBND TPHCM xác định thứ tự ưu tiên với các trường hợp không thuộc diện ưu tiên tiêm và miễn phí vắc xin…