Hoàn thiện mô hình đại học vùng

Hoàn thiện mô hình đại học vùng
TP - Ngày 10-12, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và đoàn công tác của Chính phủ có buổi làm việc với Trường Đại học (ĐH) Huế. Chuyến công tác của Phó Thủ tướng nhằm chuẩn bị cho việc tổng kết mô hình ĐH hai cấp và hoạch định chính sách, cơ chế quản lý để ĐH vùng hoàn thiện hơn.

Theo báo cáo của PGS-TS Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc ĐH Huế, với mô hình ĐH vùng như hiện nay, ĐH Huế có điều kiện tập trung nguồn lực thực hiện các đề tài lớn, mở rộng hoạt động đối ngoại, quan hệ quốc tế; sử dụng chung đội ngũ giảng viên các khối cơ bản... Khó khăn lớn là đầu tư của Nhà nước còn rất thấp, cơ sở vật chất chưa ngang tầm một ĐH điểm quốc gia.

Các trường thành viên có hai luồng ý kiến khác nhau. Các trường mới thành lập, là sản phẩm của mô hình ĐH vùng như ĐH Ngoại ngữ, ĐH Kinh tế có khá nhiều thuận lợi nhờ các nguồn lực, tiện ích được sử dụng chung, kinh phí phân bổ được dành cho đào tạo, nâng cao năng lực đội ngũ nên có bước đi nhanh.

Lợi thế này chắc chắn giúp ĐH Huế có thêm một số trường thành viên trong thời gian tới - ĐH Huế hiện có ba khoa trực thuộc là Du lịch, Luật, Giáo dục thể chất, với chiến lược phát triển lên ĐH thành viên (khi ĐH Huế trở thành ĐH Quốc gia theo Kết luận số 48 của Bộ Chính trị về xây dựng tỉnh Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương).

Ngược lại, các trường có truyền thống, thương hiệu mạnh khi là thành viên của ĐH vùng gặp khó khăn hơn, vị trí thấp hơn khi đứng độc lập, kinh phí phân bổ và đầu tư xây dựng cơ bản cũng ít hơn so với các trường trực thuộc Bộ.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, phải xây dựng được cơ chế phối hợp để quyền lợi và trách nhiệm của từng trường thành viên mất đi ít nhất; được liên kết, hỗ trợ nhiều nhất, để có sự phát triển và hiệu quả đào tạo cao hơn so với đứng ngoài đại học vùng.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nông dân tự chế “thủy điện xanh”

Nông dân tự chế “thủy điện xanh”

TP - Một nông dân mới chỉ học hết lớp 3 nhưng chế tạo tua bin thủy điện mang thương hiệu riêng. Trong hơn 30 năm, ông đã tự xây dựng thành công 3 tổ máy thủy điện nhỏ thân thiện với môi trường.
Kỳ lạ bộ hài cốt trong hang động Quảng Bình

Kỳ lạ bộ hài cốt trong hang động Quảng Bình

TP - Ngày 17-11, ông Cao Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cho biết: Các chuyên gia của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đã có mặt ở hang Ton để nghiên cứu về hai bộ hài cốt mà người địa phương vừa phát hiện.
Coi thi nghiêm túc, khó có gian lận

Coi thi nghiêm túc, khó có gian lận

Ngày 6-6, Công an huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang đã mời hai thí sinh thực hiện việc quay clip gian lận thi cử đến làm việc. Vị giáo viên lưu giữ và cung cấp clip cũng được một công an tỉnh tới hỏi chuyện.
Năng lượng tái tạo từ biển

Năng lượng tái tạo từ biển

TP - Dựa vào Chiến lược Biển VN đến năm 2020, năng lượng biển đúng là đang bắt đầu được triển khai. Tuy nhiên, trong bối cảnh ngày càng nhiều nước đầu tư mạnh cho năng lượng biển, hoạt động triển khai ở nước ta vẫn chưa được tiến hành hệ thống.
Cần hàng nghìn nhân lực cho dự án điện hạt nhân

Cần hàng nghìn nhân lực cho dự án điện hạt nhân

TP - Ban Quản lý Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận vừa cho biết: Để vận hành hai nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 trong thời gian tới, số lượng nhân viên dự kiến lên đến 2.200 người, phân bổ cho các ngành kỹ thuật hạt nhân, công nghệ thông tin, thí nghiệm và điều khiển điện tử, an toàn bức xạ...?