Hoài Linh: 'Cha con tôi không đi lấy tiền và kiếm tiếng'

 Hoài Lâm hoá thân thành nghệ sĩ Thanh Nga trên sân khấu.
Hoài Lâm hoá thân thành nghệ sĩ Thanh Nga trên sân khấu.
Hoài Linh cho biết, việc Hoài Lâm tham gia cuộc thi Gương mặt thân quen chỉ là một trải nghiệm để bước chân vào con đường showbiz.

- Cảm xúc của anh như thế nào khi Hoài Lâm đoạt giải cao nhất Gương mặt thân quen 2014?

- Đầu tiên, tôi xin cảm ơn mọi người đã bình chọn cho Hoài Lâm vì tin nhắn bình chọn từ phía khán giả là yếu tố giúp Hoài Lâm giành được giải thưởng danh giá lần này. Có một điều mà tôi nghĩ cả anh Đức Huy lẫn Mỹ Linh đều đồng tình với mình đó là khi Hoài Lâm hóa thân thành nghệ sĩ Thanh Nga với vở diễn cũng thuộc hàng kinh điển của cải lương, tôi không nghĩ rằng Hoài Lâm lại diễn xuất thần như vậy.

- Lý do nào khiến Hoài Lâm thay đổi tiết mục vào phút chót?

- Thật sự, tôi không biết Hoài Lâm thể hiện cái gì. Tôi chỉ nói với con một điều: "Đó là tùy con, con muốn là gì thì cứ thử, giải thưởng không quan trọng”.

Tôi không gây sức ép cho con mình dù biết tôi nói thì nó sẽ nghe. Tôi luôn dành ưu tiên lựa chọn cho Hoài Lâm, để cháu có đầu óc thoải mái thì trình diễn mới tốt được.

Đáng lý hôm nay, Hoài Lâm sẽ phải show giọng hát của mình vì tôi biết giọng hát của con tôi hát cao đến cỡ nào nhưng cuối cùng nó lại chọn hoá thân thành nhân vật Thanh Nga, tôi tôn trọng quyết định đấy.

- Anh định hướng cho Hoài Lâm như thế trong mỗi vòng thi trước đây?

- Tôi rất ít có ý kiến với con mình. Đa số đều là khi tham gia cuộc thi này, Hoài Lâm được chú Minh Thuận, anh Vương Khang, chú Hữu Trị chỉ bảo nhiều. Duy nhất lần hóa thân thành nghệ nhân Hà Thị Cầu thì tôi có bảo con phải tập ăn trầu vì nhai trầu như vậy thì phát âm mới giống được. Chỉ có cái đó là tôi tư vấn vì cái đó đã nằm trong máu tôi rồi.

- Nhiều ý kiến cho rằng, anh ngồi vị trí ban giám khảo là một lợi thế quá lớn đối với Hoài Lâm trong cuộc thi, anh thấy sao?

- Nếu khán giả theo dõi chương trình xuyên suốt, các bạn sẽ cảm nhận được Hoài Lâm cũng chẳng có lợi thế gì. Tính của tôi rất ngộ là luôn la con nhiều hơn.

Về giải thưởng thì không chỉ có ba giám khảo ngồi đây mà còn có hàng triệu con mắt rất tinh tường của khán giả theo dõi chương trình này quyết định. Điều quan trọng nhất chính là khán giả đã bình chọn cho Hoài Lâm với hơn 50%. Chính điều đấy đã mang lại chiến thắng cho con tôi.

- Theo anh, Hoài Lâm sẽ tiếp tục toả sáng sau chương trình Gương mặt thân quen?

- Chuyện đấy phụ thuộc vào số mạng vì tôi tin vào yếu tố vận mạng nhiều hơn. Làm nghề, nếu tổ nghiệp đã đãi thì con đường tiếp theo của Hoài Lâm sẽ rất rộng hơn.

- Định hướng của anh cho Hoài Lâm sau cuộc thi này?

- Thật sự, trong những năm 15, 16 tuổi bắt đầu đi hát, tôi không dám định hướng cho con theo dòng nhạc trẻ vì tôi sợ khi lao vào đó, rồi sẽ đam mê. Không phải dòng nhạc trẻ không mang lại sự nổi tiếng mà sự bền bỉ của dòng nhạc trẻ rất khó.

Phải nói may mắn cho Hoài Lâm là vì trước giờ nó lúa quá. Nên khi trình ca khúc nhạc trẻ trên sân khấu, từ một người không bao giờ nhảy rồi giờ trở thành một người nhảy nhí nhảnh, dễ thương, rồi nhuộm tóc vàng, tóc xanh nên có thể khán giả đã ưu ái cho nó.

Hoài Linh: 'Cha con tôi không đi lấy tiền và kiếm tiếng' ảnh 1 Hoài Linh lên sân khấu trao cúp khi Hoài Lâm đoạt giải quán quân trong chương trình Gương mặt thân quen.

- Lý do nào khiến anh quyết định giới thiệu tài năng của Hoài Lâm trong chương trình Gương mặt thân quen vào thời điểm này?

- Khi Hoài Lâm mười mấy tuổi tôi đã dẫn nó đi diễn hài, hát ở vài sân khấu rồi nhưng thấy chương trình này sẽ giúp Lâm có nhiều trải nghiệm. Trong chương trình này, tôi muốn Hoài Lâm thử nghiệm sức mình để xem như đây là hành trang giúp Hoài Lâm bước vào đời sau này.

Chưa chắc khi tham gia chương trình nó sẽ thành công vì cái quan trọng vẫn là thực lực. Đây là cuộc thi đòi hỏi hóa thân, chấm điểm là chấm biến hóa thành từng nhân vật qua mỗi đêm còn khán giả có chấm Hoài Lâm hay không còn dựa vào sự may, rủi và thực lực của nó sau này chứ không chỉ những ngày ở Gương mặt thân quen. Tuy nhiên, đây là điểm nhấn, bàn đạp rất đẹp để Hoài Lâm bước vào giới showbiz.

- Việc BGK đều bật khóc khi nhận xét trong tiết mục dự thi của Hoài Lâm. Điều này sẽ tác động rất lớn đến khán giả và khiến các thí sinh khác trở nên thiệt thòi hơn. Anh giải thích sao?

- Vấn đề ở đây là không phải khán giả bình chọn từ thời điểm đấy mà là khán giả bình chọn từ những đêm thi đầu tiên đến bây giờ. Ngồi trên ghế nóng là 3 người, đã có 2 người là không bà con, dòng họ với Hoài Lâm. Nếu đêm nay, Hoài Lâm không đăng quang thì tôi rất bình thường.

Thật sự, khi tôi cho Hoài Lâm bước vào cuộc chơi này là để nó trải nghiệm chứ không phải cha con tôi đi lấy tiền và kiếm tiếng. Thời buổi bây giờ PR rất dễ không khó khăn, nhưng sự thể hiện của Hoài Lâm trên sân khấu và được khán giả đón nhận, đấy mới chính là thực lực của nó.

Nhiều người nghĩ tôi đi mua chuộc người này, mua chuộc người kia để cho con mình đoạt giải. Cuộc đời tôi, không bao giờ làm thế. Khi dạy con kiểu đó, sau này con mình chắc chắn sẽ hư, thương cho roi cho vọt vậy thôi.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG
Món nợ lịch sử
Món nợ lịch sử
TP - Cha đẻ bom hạt nhân Pakistan qua đời chủ nhật tuần trước vì COVID-19 để lại nhiều bí ẩn. Ông sinh ra và lớn lên ở Ấn Độ nhưng dường như sự thù ghét Ấn Độ khiến ông giúp Pakistan có bom hạt nhân. Abdul Qadeer Khan trở thành ví dụ để giải mã bí ẩn thù hận giữa hai quốc gia từng là một.

Có thể bạn quan tâm