[HỒ SƠ] 7 giáo phái có kết thúc đẫm máu

[HỒ SƠ] 7 giáo phái có kết thúc đẫm máu
TPO - Thành viên một giáo phái thường dành nhiều thời gian, tiền bạc và trên tất cả là sự tận hiến cho tổ chức, nhưng có giáo phái đôi lúc yêu cầu nhiều hơn thế - mạng sống.

Dưới đây là 7 giáo phái có kết cục đẫm máu – kết thúc trong sự thao túng tột cùng, giết người hoặc tự tử tập thể.

1. Branch Davidian:

Davidian bắt nguồn từ Giáo hội Cơ đốc Phục lâm An thất nhật hoạt động mạnh từ những năm 80 của thế kỷ trước ở Mỹ. Đây là một tổ chức theo chủ nghĩa cơ yếu (niềm tin nghiêm ngặt, trung thành tuyệt đối với những nguyên tắc cơ bản), tin vào sự diễn dịch thánh thư theo nghĩa đen. Lãnh đạo Davidian là David Koresh – một học giả chuyên về thần học. Koresh được coi là “nhà tiên tri” của giáo phái này.

Trọng tâm của Davidian là sách mặc khải, tin rằng ngày tận thế đang tới gần và mọi người phải chuẩn bị. Đầu những năm 90, sóng gió bắt đầu nổi lên đối với giáo phái này.  

Báo chí Mỹ bắt đầu đăng bài với nội dung Davidian có những hành vi phi pháp như tích trữ vũ khí, lạm dụng trẻ em… Những bài báo này cáo buộc Koresh quan hệ tình dục với các bé gái, có bé chỉ mới 12 tuổi. Năm 1993, Cục Rượu, Thuốc lá, Súng và Chất nổ của Mỹ (ATF) phát lệnh khám xét, bắt giữ, dẫn tới sự đối đầu giữa giáo phái và cơ quan thực thi pháp luật.

Cục Điều tra liên bang (FBI) đến hiện trường để hỗ trợ từ ngày 28/2/1993 và cuộc bao vây kéo dài 51 ngày. Ngày 19/4/1993, khi FBI phát động tấn công vào tòa nhà Mount Carmel gần thành phố Waco, bang Texas - nơi giáo phái tu luyện, một ngọn lửa lớn bùng lên trong đó. Cuối cùng, hỏa hoạn thiêu chết 76 thành viên giáo phái, gồm cả Koresh, phụ nữ và trẻ em. Bốn đặc vụ liên bang cũng thiệt mạng.

Lời giải thích chính thức được đưa ra là Davidian đã thực hiện thỏa ước tự sát. Tuy nhiên, một số người theo thuyết âm mưu lại cho rằng, chính cơ quan thực thi pháp luật gây ra vụ cháy.

[HỒ SƠ] 7 giáo phái có kết thúc đẫm máu ảnh 1 Nơi tu luyện của giáo phái Davidian chìm trong biển lửa ngày 19/4/1993. Ảnh: AP.

Yêu râu xanh

Theo Encyclopedia Britannica, David Koresh chọn một số thành viên độc thân trong Davidian, gồm cả thiếu nữ tuổi teen, làm vợ “tinh thần”. Năm 1989, Koresh khẳng định mình là bạn đời hoàn hảo cho tất cả nữ thành viên giáo phái, đồng thời tiết lộ ý định sinh ra một dòng dõi con cái mà ông này tin rằng chúng cuối cùng sẽ cai trị thế giới.

Vì một số bà vợ “tinh thần” của Koresh là trẻ em nên một cựu thành viên và một nhà hoạt động chống tà giáo cáo buộc “nhà tiên tri” lạm dụng trẻ em. Cáo buộc lạm dụng trẻ em cộng với việc Koresh bắt đầu tham gia kinh doanh bán lẻ súng đạn đã thu hút sự chú ý của các cơ quan pháp luật.

[HỒ SƠ] 7 giáo phái có kết thúc đẫm máu ảnh 2 David Koresh - từng bỏ học hồi phổ thông rồi sau này nghiên cứu thần học. Ảnh: Texas Monthly.

Sau vụ hỏa hoạn chết người năm 1993, ATF và FBI tiến hành điều tra nội bộ, rồi điều trần trước Hạ viện và Thượng viện Mỹ. Một số đặc vụ bị kỷ luật vì hành động không phù hợp. Tháng 8/1999, chính phủ Mỹ thừa nhận rằng, một số đặc vụ liên bang đã bắn vật liệu dễ cháy vào trong hoặc tới gần tòa nhà Mount Carmel trước khi đám cháy lớn bùng phát.

Một số thành viên giáo phái sống sót cuối cùng bị phạt tù, không phải vì tội giết các đặc vụ ATF mà là vì các hành động của họ trong và sau cuộc đột kích.

[HỒ SƠ] 7 giáo phái có kết thúc đẫm máu ảnh 3 Trực thăng bay phía trên tòa nhà Mount Carmel 10 ngày trước khi FBI tấn công. Ảnh: AP.
(còn nữa)
MỚI - NÓNG