HLV Lê Thụy Hải 'giải mã' chiến thắng lịch sử của U23 Việt Nam trước Thái Lan

Giống như khá nhiều đồng nghiệp, HLV Lê Thụy Hải đánh giá rất cao vai trò của HLV Park Hang Seo ở đội tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam.

“Thật ra mà nói Thái Lan thua U23 Việt Nam 0-4 nhưng cách chơi của họ vẫn rất tự tin. Tuy nhiên, đó là sự tự tin thái quá. Ở lứa tuổi này (U23) khi quá tự tin, nghĩ có thể dễ dàng thắng thì hỏng. Tâm lý cay cú khi không đạt được mục tiêu mong muốn đã khiến U23 Thái Lan phải trả giá bằng thất bại. Nếu nói về khát vọng, đội U23 Việt Nam hơn họ rất nhiều. Tinh thần chiến đấu, khát vọng và sự quyết tâm của các cầu thủ U23 Việt Nam cao hơn Thái Lan.

Đức Chinh như vậy nhưng hôm qua di chuyển liên tục, không biết mệt mỏi, ngoài bàn thắng mở tỷ số còn một tình huống cài người đi qua hết hậu vệ U23 Thái Lan rồi đưa cho Quang Hải. Hậu vệ của U23 Việt Nam cũng vậy, khát vọng và niềm tin lớn lắm như Văn Hậu lên tham gia tấn công rất quyết liệt", HLV Lê Thụy Hải phân tích về trận thắng của U23 Việt Nam trước Thái Lan.

Nhà cầm quân họ Lê cũng đánh giá rất cao vài trò của HLV Park Hang Seo: "Ông Park Hang Seo là một người đặc biệt, mình không thể đoán trước được ông ấy sẽ dùng cầu thủ nào, trừ hàng phòng ngự, đó là bất ngờ. Các cầu thủ U23 Việt Nam, nhất là những người trẻ, từ chỗ được HLV Park Hang Seo thúc đẩy đã vượt qua được chính mình và thể hiện tốt, như trường hợp Hoàng Đức hay Thành Chung, rất tỉnh táo, không vội vàng.
HLV Lê Thụy Hải 'giải mã' chiến thắng lịch sử của U23 Việt Nam trước Thái Lan ảnh 1 Đức Chinh giải tỏa sức ép cho bản thân và các đồng đội ở bàn thắng mở tỷ số.Ảnh: Hoàng Linh.

Cầu thủ U23 Việt Nam từ chỗ được HLV Park Hang Seo đặt niềm tin họ cũng có niềm tin vào bản thân. Tâm lý này ở các lứa cầu thủ trước, khi các em còn ở đội U19 tôi nghĩ chúng ta chưa thấy có. Vì thế theo tôi, khát vọng đối với các cầu thủ rất quan trọng, niềm tin mà ông Park đặt vào các cầu thủ U23 Việt Nam cũng rất là tốt".

Về chiến thuật, HLV Lê Thụy Hải cho rằng, đội U23 Việt Nam ở trận đấu với Thái Lan, đã có thay đổi: "Không phải 3-4-3 như trước mà HLV Park Hang Seo tăng cường thêm một tiền vệ, để cho Quang Hải chơi tự do ở tuyển giữa, phía trên là Đức Chinh cùng Hoàng Đức. Chống lại Thái Lan cách chơi như vậy tôi nghĩ hợp lý. U23 Thái Lan cầm bóng tự tin, dám đột phá vì tin vào bản thân và khả năng họ có. Nhưng tuyến tiền vệ của U23 Việt Nam quá dầy nên các cầu thủ Thái Lan không làm gì được.

Khi chúng ta chiếm lĩnh tuyến giữa cũng không đá nhỏ mà sử dụng những quả đá dài, chéo vì thế đã phá vỡ chiến thuật của U23 Thái Lan. Còn về các bàn thắng đều hợp lý, người dứt điểm hay. Như bàn thắng thứ hai Hoàng Đức bị Quang Hải chuyền vặn sườn nhưng vẫn kịp quay lên dứt điểm bằng chân trái chéo góc rất hay. Bàn thắng thứ 4 của Thanh Sơn theo tôi là đẹp nhất.

Chúng ta thấy rất rõ các cầu thủ U23 Việt Nam rất tự tin và tỉnh táo, chính sự tự tin ấy đã làm nên chiến thắng. Tất nhiên, nếu nhìn thật kỹ và toàn cục thì chúng ta đá vẫn hơi vội vàng hơn Thái Lan. U23 Việt Nam cầm bóng thực sự không tốt bằng U23 Thái Lan nhưng họ quá tự tin nên đá chậm và bị chúng ta phong tỏa hết. Hàng phòng ngự của U23 Việt Nam có Đình Trọng khác ngay, Bùi Tiến Dũng thủ môn có phải làm việc gì nhiều đâu. Cách chơi của U23 Việt Nam là do HLV và vai trò của ông Park Hang Seo rất quan trọng”.

Về mục tiêu giành HCV SEA Games mà VFF đã giao cho HLV Park Hang Seo cùng các cầu thủ U23 Việt Nam, HLV Lê Thụy Hải nhận định: “Như ông Park Hang Seo nói, nếu chúng ta tập trung, có sự đầu tư, ủng hộ thì U23 Việt Nam rất nhiều hy vọng giành HCV SEA Games, nếu vẫn giữ được cách chơi như thế này. Tôi thấy các cầu thủ rất tự tin và càng ngày càng trưởng thành, chững chạc, sẽ khác hẳn. Tôi tin SEA Games chúng ta sẽ có HCV bóng đá nam. Đây là khát vọng rất lâu rồi của tất cả mọi người. Á quân U23 châu Á rồi mà chưa có HCV SEA Games là không được.

Đó là mong muốn, khát vọng không chỉ của riêng tôi mà rất nhiều người làm bóng đá và các CĐV. Niềm tin rất là quan trọng. Trước trận đấu với Thái Lan, tôi đọc rất nhiều bài báo nhận định cơ hội hai đội là 50/50 nhưng tôi vẫn tin U23 Việt Nam sẽ thắng. Chúng ta có thiên thời, địa lợi, nhân hòa nhưng khát vọng và niềm tin chiến thắng cũng quan trọng lắm. Khí thế của cầu thủ U23 Việt Nam hừng hực khi tấn công, mất bóng lui về hỗ trợ động viên nhau cố gắng, khi dứt điểm thì quyết tâm.

Đây là hướng đi mà sau trận đấu này các cầu thủ U23 Việt Nam sẽ rút kinh nghiệm để có thể làm tốt hơn ở những giải đấu sắp tới”.

Theo Thethaovanhoa.vn
MỚI - NÓNG