Hình ảnh người dân Thủ đô 'đua nước rút' xóa nợ tiền sử dụng đất

TPO - Lo ngại tiền thuế đất phải nộp tăng cao hơn theo giá đất tại thời điểm trả nợ từ ngày 1/3, những ngày gần đây, người dân Thủ đô "đua nước rút" đến các chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai của Hà Nội để xóa nợ tiền sử dụng đất.
Hình ảnh người dân Thủ đô 'đua nước rút' xóa nợ tiền sử dụng đất ảnh 1 Những ngày gần đây, người dân trên địa bàn Thủ đô đổ xô đến các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai của Hà Nội để thực hiện thủ tục xóa nợ tiền sử dụng đất "né" quy định từ ngày 1/3/2021, những trường hợp trả nợ tiền sử dụng đất phải nộp số tiền cao hơn theo giá đất tại thời điểm trả nợ. 
Hình ảnh người dân Thủ đô 'đua nước rút' xóa nợ tiền sử dụng đất ảnh 2 Theo ghi nhận của PV, những ngày qua tại Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh khu vực Ba Đình - Hoàn Kiếm - Đống Đa số 10 Đặng Dung (phường Quán Thánh, quận Ba Đình) từ sáng sớm đông nghẹt người đến làm hồ sơ.
Hình ảnh người dân Thủ đô 'đua nước rút' xóa nợ tiền sử dụng đất ảnh 3 Tấp nập người ra người vào tại văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh khu vực Ba Đình - Hoàn Kiếm - Đống Đa.
Hình ảnh người dân Thủ đô 'đua nước rút' xóa nợ tiền sử dụng đất ảnh 4 Từ ngày 1/3/2021, các hộ gia đình, cá nhân còn nợ tiền sử dụng đất mà chưa thanh toán thì sẽ phải thanh toán số tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ. Trong bối cảnh giá đất của năm 2021 trở đi cao hơn giá đất tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận nhiều lần, Cục Thuế Thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân, gia đình trả nợ trước ngày 28/2.
Hình ảnh người dân Thủ đô 'đua nước rút' xóa nợ tiền sử dụng đất ảnh 5 Bên trong khu vực tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả nườm nượp người bất chấp giãn cách theo quy định để phòng chống dịch bệnh. 
Hình ảnh người dân Thủ đô 'đua nước rút' xóa nợ tiền sử dụng đất ảnh 6 Bàn đăng ký, làm hồ sơ, thủ tục xóa nợ tiền sử dụng đất chật cứng người. 
Hình ảnh người dân Thủ đô 'đua nước rút' xóa nợ tiền sử dụng đất ảnh 7 Ông Hải ở Kim mã, quận Ba Đình cho biết, khi nhận được thông báo về việc theo quy định mới, nếu không nộp tiền sử dụng đất trước ngày 1/3/2021, sẽ phải thanh toán số tiền sử dụng đất theo khung giá đất mới với số tiền phải nộp tăng gấp mấy lần so với thời điểm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. "Do đó, bằng giá nào tôi cũng phải nộp hồ sơ, xóa nợ tiền sử dụng đất cho xong trước ngày 1/3", ông Hải nói.
Hình ảnh người dân Thủ đô 'đua nước rút' xóa nợ tiền sử dụng đất ảnh 8 Ghi nhận tại Văn phòng đăng ký đất đai quận Hoàng Mai, ông Đỗ Thế Sơn cho hay, nghe nói khung giá thuế đất mới từ sau ngày 1/3/2020 sẽ tăng cao nên ông đi làm thủ tục nộp thuế cho căn nhà mới mua. “Lấy số từ sáng mà đến cuối giờ chiều mới lấy làm được thủ tục”, ông Sơn nói.
Hình ảnh người dân Thủ đô 'đua nước rút' xóa nợ tiền sử dụng đất ảnh 9 Ghi nhận của PV, hầu hết người dân đến làm thủ tục cũng như cán bộ, nhân viên tại văn phòng đăng ký đất đai đều chấp hành quy định đeo khẩu trang đầy đủ. Tuy nhiên, việc đảm bảo giãn cách phòng dịch theo quy định là khó có thể thực hiện do các văn phòng đăng ký đất đai đều có diện tích nhỏ và với số lượng người dân đến làm thủ tục đông.
Hình ảnh người dân Thủ đô 'đua nước rút' xóa nợ tiền sử dụng đất ảnh 10 Rất nhiều người dân đứng bên ngoài chờ đợi đến lượt.
Hình ảnh người dân Thủ đô 'đua nước rút' xóa nợ tiền sử dụng đất ảnh 11 Trao đổi với PV ngày 25/2, đại diện Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh khu vực Ba Đình - Hoàn Kiếm - Đống Đa cho biết, khoảng 1 tuần trở lại đây, khi người dân nhận được thông báo về quy định mới trong việc thanh toán nợ tiền sử dụng đất, thì số lượng người dân đến làm thủ tục xóa nợ rất đông, chi nhánh luôn trong tình trạng quá tải. “Bình thường một ngày chi nhánh tiếp nhận xử lý khoảng 60-70 hồ sơ liên quan đến thủ tục đất đai. Tuy nhiên, mấy ngày gần đây người dân đổ xô đến làm thủ tục xóa nợ tiền sử dụng đất. Mỗi ngày chi nhánh tiếp nhận, xử lý hàng trăm hồ sơ. Đỉnh điểm là ngày 24/2, chi nhánh tiếp nhận xử lý 427 hồ sơ, trong đó khoảng 95-97% là hồ sơ xóa nợ tiền sử dụng đất”, vị này nói.
Hình ảnh người dân Thủ đô 'đua nước rút' xóa nợ tiền sử dụng đất ảnh 12 Vị này cũng tiết lộ, có trường hợp nếu không xóa nợ trước ngày 1/3 thì sau đó sẽ phải chịu tiền sử dụng đất theo khung giá đất hiện nay chênh đến cả tỷ đồng, thậm chí cả chục tỷ đồng.
Hình ảnh người dân Thủ đô 'đua nước rút' xóa nợ tiền sử dụng đất ảnh 13 Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh khu vực Ba Đình - Hoàn Kiếm - Đống Đa dán thông báo hướng dẫn người dân có nhu cầu xóa nợ tiền sử dụng đất. Đồng thời, cảnh báo người dân không đưa hồ sơ, giấy tờ cho các đối tượng "cò mồi" để nhờ làm dịch vụ dẫn đến tiền mất, giấy tờ gốc thất lạc, gây mất an ninh trật tự.
Hình ảnh người dân Thủ đô 'đua nước rút' xóa nợ tiền sử dụng đất ảnh 14 Nhiều người dân lo lắng phải trả thêm khoản tiền gấp nhiều lần nếu không thể xóa nợ tiền sử dụng đất trước ngày 1/3.
Hình ảnh người dân Thủ đô 'đua nước rút' xóa nợ tiền sử dụng đất ảnh 15 Ai ai cũng "đua nước rút" để "né" quy định từ ngày 1/3.
Hình ảnh người dân Thủ đô 'đua nước rút' xóa nợ tiền sử dụng đất ảnh 16 Trao đổi với Tiền Phong, ông Trần Anh Dũng – Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội cho biết, theo báo cáo của văn phòng đăng ký đất đai các quận, huyện, có nơi hàng trăm hồ sơ/ngày. Để xử lý hồ sơ của các gia đình, cá nhân thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định, các chi cục thuế, văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh các quận, huyện, thị xã tăng cường làm việc thêm 2 ngày 27 và 28/2 (thứ bảy và chủ nhật).

Theo Nghị định số 79/2019/NĐ-CP ngày 26/10/2019 của Chính phủ sửa đổi Điều 16 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất, đến hết ngày 28/2/2021, các hộ gia đình, cá nhân được ghi nợ tiền sử dụng đất trước ngày 1/3/2016 mà chưa thanh toán thì tiếp tục thanh toán tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm cấp giấy chứng nhận (hoặc theo số tiền ghi trên giấy chứng nhận đã được xác định theo đúng quy định của pháp luật).

Từ ngày 1/3/2021, các hộ gia đình, cá nhân còn nợ tiền sử dụng đất mà chưa thanh toán thì sẽ phải thanh toán số tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ với giá cao hơn. Thậm chí, người nợ tiền sử dụng đất lâu năm có thể sẽ phải nộp số tiền cao gấp chục nhiều lần.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dinh thự Elie Saab và 3 yếu tố khiến giới siêu giàu phải “săn đón”

Dinh thự Elie Saab và 3 yếu tố khiến giới siêu giàu phải “săn đón”

Một số món hàng hiệu không những đắt đỏ mà còn mang giá trị “không phải có tiền là có thể mua được” bởi độ quý hiếm và số lượng giới hạn. Tương tự với Bất động sản hàng hiệu, điển hình là dinh thự Elie Saab luôn được săn đón bởi giới siêu giàu có gu nghệ thuật. Những dinh thự hàng hiệu này có gì đặc biệt?
The Global City - Điểm đến tương lai, trở thành downtown mới của TP HCM

The Global City - Điểm đến tương lai, trở thành downtown mới của TP HCM

Masterise Homes - chủ đầu tư cho dự án The Global City đã dần hiện thực hóa việc đem lối sống downtown đến gần hơn với người dân Việt Nam. Hơn hết dự án đã đáp ứng 3 tiêu chí vàng của đầu tư bất động sản ‘’Nhất cận thị - Nhị cận giang - Tam cận lộ’’. Chính điều này đã biến Global City trở thành điểm nóng bất động sản, điểm đến an cư nghỉ dưỡng đầy hứa hẹn trong tương lai.