KHÁNH HOÀ:

Hiển hiện nguy cơ sạt lở từ các dự án trên núi Nha Trang

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cứ mỗi khi bước vào mùa mưa bão, hàng nghìn người dân sống gần các dự án gần đồi núi ở TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà lại đứng ngồi không yên do lo sợ lở núi. Trong khi đó, rất nhiều dự án ở TP. Nha Trang được cấp phép xây dựng trên núi, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở.

Nguy cơ sạt lở mùa mưa bão

Trong ký ức của nhiều người dân phố biển Nha Trang vẫn chưa quên vụ sạt lở kinh hoàng cướp đi 4 mạng người và làm sập 10 ngôi nhà nằm dưới một dự án trên núi Cô Tiên cách đây 3 năm. Mùa mưa bão năm 2018, một vụ sạt lở kinh hoàng xảy ra dưới chân dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú (gọi tắt dự án Hoàng Phú, ở khu vực núi Cô Tiên, ở phường Vĩnh Hoà, TP. Nha Trang) do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thanh Châu làm chủ đầu tư làm chết 4 người, sập 10 ngôi nhà.

Hiển hiện nguy cơ sạt lở từ các dự án trên núi Nha Trang ảnh 1

Nguy cơ sạt lở tại dự án Đường Đệ Tâm Hương trên núi Cô Tiên. Ảnh L.H

Theo Sở Xây dựng Khánh Hòa, khu vực núi Cô Tiên có khoảng 30 dự án, trong đó qua rà soát xác định có 13 dự án có phạm vi thực hiện phù hợp hoàn toàn hoặc phù hợp một phần so với định hướng đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2025. Trong khi các dự án còn lại chưa được xác định là đất phát triển đô thị - du lịch. Trong đó, dự án khu biệt thự Đường Đệ Tâm Hương (ở núi Cô Tiên, TP. Nha Trang) nhiều năm qua đã bất chấp xây dựng hoàn thiện nhiều căn biệt thự mặc dù Sở Xây dựng Khánh Hòa đã yêu cầu tạm dừng để hoàn thiện quy hoạch phân khu.

Việc chủ đầu tư dự án khu biệt thự Đường Đệ Tâm Hương bất chấp xây dựng, đưa vào sử dụng nhiều căn biệt thự đã gây xôn xao dư luận, nhất là sự lo lắng về nguy cơ sạt lở từ dự án này. Anh T.V.C (một người dân sống cạnh dự án Đường Đệ Tâm Hương) lo lắng nói: “Núi Cô Tiên là ngọn núi có diện tích hơn 1.400 ha ở phía Bắc Nha Trang hướng ra biển, bao bọc cho khu dân cư sinh sống bên dưới. Không biết họ dựa vào đâu mà ngang nhiên xây dựng hoàn thiện các căn biệt thự dù Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thi công dự án? Nếu làm dự án trên núi này thì nguy cơ sạt lở là rất cao”.

Bên cạnh đó, dự án Khu biệt thự biển và dịch vụ du lịch Anh Nguyễn - Nha Trang (ở khu vực núi Chụt, phường Vĩnh Nguyên và Vĩnh Trường, TP. Nha Trang) cũng nằm trong diện có nguy cơ sạt lở tại TP. Nha Trang. Dự án có tổng diện tích hơn 116.800m2, trong đó diện tích đất xây dựng khoảng 72.900 m2. Nhiều năm nay, chủ đầu tư dự án này đã cho bạt núi nham nhở, mở đường để phục vụ việc xây dựng 40 biệt thự, san nền 39 lô biệt thự khác.

Hiển hiện nguy cơ sạt lở từ các dự án trên núi Nha Trang ảnh 2

Xây dựng nhiều biệt thự trên núi tại dự án Anh Nguyễn Nha Trang. Ảnh L.H

Yêu cầu rà soát dự án trên núi

Trong những năm gần đây, trên địa bàn TP. Nha Trang xảy ra nhiều vụ sạt lở đất đá ở khu vực đồi núi có nhà dân tự phát hoặc giáp ranh các dự án khiến nhiều người chết và bị thương. Trong công điện phòng chống mưa bão ngày 25/10 vừa qua, UBND tỉnh Khánh Hoà cũng đã yêu cầu UBND TP. Nha Trang rà soát lại các dự án trên núi, sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ sạt lở đất và khu vực nguy cơ lũ ống, lũ quét hoàn thành.

Theo báo cáo của UBND TP. Nha Trang, qua rà soát hiện nay trên địa bàn có 87 điểm, khu vực xung yếu cảnh báo có khả năng xảy ra sạt lở đất đá vào mùa mưa bão. UBND TP. Nha Trang yêu cầu Phòng quản lý đô thị TP. Nha Trang chủ động kiểm tra một số công trình, khu đô thị trong mùa mưa lũ như: dự án khu đô thị Haborizon Nha Trang (xã Phước Đồng), dự án khu đô thị Hoàng Phú (phường Vĩnh Hòa), dự án khu đô thị Đồi Xanh (xã Vĩnh Ngọc), các dự án thuộc khu vực Núi Chín Khúc (xã Vĩnh Thái, xã Vĩnh Trung); dự án Làng biệt thự sinh thái Giáng Hương, Đất Lành (xã Vĩnh Thái)...

Hiển hiện nguy cơ sạt lở từ các dự án trên núi Nha Trang ảnh 3

Dự án Haborizon Nha Trang đang phải tạm dừng nổ mìn vì có nguy cơ gây sạt lở. Ảnh L.H

Chiều 25/10, Sở Xây dựng Khánh Hòa cũng đã có văn bản liên quan đến việc phòng, chống thiên tai, đảm bảo an toàn cho người, nhà ở và các công trình xây dựng trong mùa mưa bão năm nay trên địa bàn tỉnh. Ông Trần Văn Châu - Phó giám đốc Sở xây dựng Khánh Hoà, cho biết: “Đối với các dự án có công trình xây dựng trên triền núi, Sở đã đề nghị các chủ đầu tư tập trung lực lượng kiểm tra hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật trong dự án, cũng như các bờ bao, kè chắn đất của công trình. Sở cũng yêu cầu có biện pháp gia cố, chống đỡ tình trạng sạt lở đất, đá xuống khu vực dân cư lân cận”.

Liên quan đến câu chuyện sạt lở đất đá tại các dự án khu vực đồi núi ở TP. Nha Trang, một số chuyên gia cho rằng, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa nên dừng cấp phép hoặc thu hồi các dự án ở khu vực đồi núi. Kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc - nguyên Chủ tịch Hội kiến trúc sư Khánh Hòa, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hoà, cho rằng: Việc san ủi tại các dự án trên núi sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường và khó tránh khỏi nguy cơ gây sạt lở tại khu vực đồi núi.

MỚI - NÓNG