Hi hữu: Trăn cái 62 tuổi tự đẻ trứng dù không gần gũi con đực suốt 15 năm

Con trăn cái 62 tuổi ở Vườn thú Saint Louis. Ảnh: CNN
Con trăn cái 62 tuổi ở Vườn thú Saint Louis. Ảnh: CNN
TPO - Các nhân viên tại Vườn thú Saint Louis (Missouri, Mỹ) đã không khỏi ngạc nhiên khi thấy con trăb cái 62 tuổi đẻ trứng dù không ở gần bất cứ con đực nào trong hơn 15 năm qua.

Theo đại diện Vườn thú Saint Louis, con trăn hoàng gia cái nói trên đã đẻ 7 quả trứng vào ngày 23/7.

“Đó là một điều bất ngờ. Chúng tôi không nghĩ rằng con trăn này còn có thể đẻ trứng”, Mark Wanner, một chuyên gia động vật học cho biết.

Hai trong số 7 quả trứng nói trên đã được mang đi kiểm tra di truyền để xác định xem trứng sinh sản hữu tính hay vô tính. Hai quả khác đã hỏng, và 3 quả đang được ấp, dự kiến sẽ nở trong 2 đến 3 tuần tới.

Trước đó, các nhân viên vườn thú đã nhận thấy một số dấu hiệu kì lạ ở con rắn, nhưng những dấu hiệu này không đáng kể.

Con rắn không có tên, được định danh bằng mã số 361003. Con rắn này được cho là đã 62 tuổi, và ở Vườn thú Saint Louis từ năm 1961.

Hi hữu: Trăn cái 62 tuổi tự đẻ trứng dù không gần gũi con đực suốt 15 năm ảnh 1 Trứng của con trăn cái 62 tuổi. Ảnh: CNN

Theo CNN, trăn hoàng gia có nguồn gốc từ miền Trung - miền Tây châu Phi và có thể sinh sản vô tính. Ngoài trăn hoàng gia, rồng Komodo và một số loài rắn, bò sát khác cũng có thể sinh sản vô tính.

Ở những loài này, con cái có thể lưu trữ tinh trùng để thụ tinh sau khi giao phối một thời gian dài. Nhưng trường hợp cá thể cái thụ tinh từ tinh trùng lưu trữ lâu nhất từng được ghi nhận là 7 năm sau khi giao phối.

Trong khi đó, con trăn cái ở Vườn thú Saint Louis đã không ở gần bất cứ con trăn đực nào suốt 15 năm.

Đại diện Vườn thú Saint Louis cho biết có thể con trăn cái đã giao phối cùng một con đực vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990, vì các nhân viên thường cho trăn vào chung một xô trong khi dọn chuồng.

“Con số 15 năm chỉ là ước tính. Nhưng tôi nghĩ là khoảng thời gian này có thể lên tới gần 30 năm”, ông Wanner nói.

Hồi năm 2009, con trăn cái này từng đẻ trứng, nhưng không có quả trứng nào nở.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu săn ngầm Đô đốc Levchenko của Nga. (Ảnh: Tass)

Tàu săn ngầm Nga tập bắn tên lửa ở Bắc Cực

TPO - Tàu săn ngầm Đô đốc Levchenko thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga vừa diễn tập bắn pháo và tên lửa chống lại các mục tiêu giả định trên biển và trên không trong cuộc tập trận ở Biển Barent, văn phòng báo chí của Hạm đội cho biết trong thông cáo đưa ra ngày 26/5.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nêu đề xuất quan trọng cho tương lai châu Á

TPO - Phát biểu tại Tokyo ngày 26/5, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh những dòng chảy chính khiến châu Á đứng trước những chuyển đổi sâu sắc, mang tính lịch sử, đồng thời nêu những đề xuất để thực hiện trọng trách của châu Á trong cục diện đang định hình.