Hi hữu: Trăn cái 62 tuổi tự đẻ trứng dù không gần gũi con đực suốt 15 năm

Con trăn cái 62 tuổi ở Vườn thú Saint Louis. Ảnh: CNN
Con trăn cái 62 tuổi ở Vườn thú Saint Louis. Ảnh: CNN
TPO - Các nhân viên tại Vườn thú Saint Louis (Missouri, Mỹ) đã không khỏi ngạc nhiên khi thấy con trăb cái 62 tuổi đẻ trứng dù không ở gần bất cứ con đực nào trong hơn 15 năm qua.

Theo đại diện Vườn thú Saint Louis, con trăn hoàng gia cái nói trên đã đẻ 7 quả trứng vào ngày 23/7.

“Đó là một điều bất ngờ. Chúng tôi không nghĩ rằng con trăn này còn có thể đẻ trứng”, Mark Wanner, một chuyên gia động vật học cho biết.

Hai trong số 7 quả trứng nói trên đã được mang đi kiểm tra di truyền để xác định xem trứng sinh sản hữu tính hay vô tính. Hai quả khác đã hỏng, và 3 quả đang được ấp, dự kiến sẽ nở trong 2 đến 3 tuần tới.

Trước đó, các nhân viên vườn thú đã nhận thấy một số dấu hiệu kì lạ ở con rắn, nhưng những dấu hiệu này không đáng kể.

Con rắn không có tên, được định danh bằng mã số 361003. Con rắn này được cho là đã 62 tuổi, và ở Vườn thú Saint Louis từ năm 1961.

Hi hữu: Trăn cái 62 tuổi tự đẻ trứng dù không gần gũi con đực suốt 15 năm ảnh 1 Trứng của con trăn cái 62 tuổi. Ảnh: CNN

Theo CNN, trăn hoàng gia có nguồn gốc từ miền Trung - miền Tây châu Phi và có thể sinh sản vô tính. Ngoài trăn hoàng gia, rồng Komodo và một số loài rắn, bò sát khác cũng có thể sinh sản vô tính.

Ở những loài này, con cái có thể lưu trữ tinh trùng để thụ tinh sau khi giao phối một thời gian dài. Nhưng trường hợp cá thể cái thụ tinh từ tinh trùng lưu trữ lâu nhất từng được ghi nhận là 7 năm sau khi giao phối.

Trong khi đó, con trăn cái ở Vườn thú Saint Louis đã không ở gần bất cứ con trăn đực nào suốt 15 năm.

Đại diện Vườn thú Saint Louis cho biết có thể con trăn cái đã giao phối cùng một con đực vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990, vì các nhân viên thường cho trăn vào chung một xô trong khi dọn chuồng.

“Con số 15 năm chỉ là ước tính. Nhưng tôi nghĩ là khoảng thời gian này có thể lên tới gần 30 năm”, ông Wanner nói.

Hồi năm 2009, con trăn cái này từng đẻ trứng, nhưng không có quả trứng nào nở.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ
TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Getty

Nga, Ukraine chưa thể đối thoại

TP - Dù đã gửi đề nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vẫn chưa nói chuyện được với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về xung đột gia tăng ở miền đông Ukraine, phát ngôn viên của ông Zelenskiy hôm qua cho biết.