Hệ miễn dịch khỏe mạnh giảm thiểu nhiều rủi ro trước COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Gần đây, một nghiên cứu từ Mỹ đã chứng minh những người tích cực hoạt động thể chất sẽ giúp giảm thiểu nhiều rủi ro hơn khi nhiễm COVID-19 so với nhóm không tập. Vì vậy, các chuyên gia đưa ra lời khuyên hãy tích cực vận động để giảm nguy cơ xấu khi nhiễm virus.

Không vận động làm tăng nguy cơ bệnh chuyển nặng khi nhiễm COVID-19

Nghiên cứu tại Mỹ được công bố trực tuyến ngày 13 tháng 4 trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh với sự tham gia của gần 50.000 người ở bang California. Các trung tâm y tế đã khảo sát mức độ tập thể dục trong khoảng thời gian 2 năm trước đại dịch và từ đó phân tích thành ba nhóm.

Nhóm đầu tiên được mô tả là "thường xuyên không vận động", họ tập luyện không quá 10 phút mỗi tuần. Nhóm thứ hai tham gia vào “một số hoạt động” - tập thể dục từ 11 phút đến 149 phút một tuần. Nhóm thứ ba luôn vận động ít nhất 150 phút mỗi tuần. So với những người tập thể dục ít nhất 150 phút một tuần, những người thường xuyên không hoạt động có nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong do COVID-19 cao gấp hai lần.

Hệ miễn dịch khỏe mạnh giảm thiểu nhiều rủi ro trước COVID-19 ảnh 1

Tập thể dục đã được chứng minh có thể giúp giảm nguy cơ khi nhiễm bệnh, bao gồm cả tử vong

Có rất nhiều lý do để tin tưởng vào nghiên cứu này bởi nó sử dụng dữ liệu từ gần 50.000 người nhiễm COVID-19 từ tháng 1 đến tháng 10 năm 2020. Tiến sĩ Deborah Rohm Young, tác giả nghiên cứu đã phát biểu “Chúng tôi tin rằng kết quả của nghiên cứu này như lời kêu gọi mọi người hãy hành động ngay để giảm thiểu những nguy cơ khi mắc COVID-19”.

Tại Việt Nam, ông Dane Fort, Tổng Giám đốc FLG Việt Nam, tập đoàn đang sở hữu thương hiệu thể dục thể hình California Fitness & Yoga, cũng đang kêu gọi người Việt tăng cường hoạt động thể chất để nâng cao sức khỏe và hệ miễn dịch: “Chúng tôi đang kêu gọi sự đồng hành của 20.000 người tại Việt Nam để xác lập kỷ lục thế giới về số người thay đổi hình thể nhiều nhất nhằm khuyến khích mọi người vận động nhiều hơn. Ở thời điểm hiện tại, tuy không thể đến phòng tập nhưng chúng ta có thể tập tại nhà và thực hiện việc thay đổi hình thể ở bất kỳ đâu. California Fitness & Yoga đang tiếp tục sản xuất chuỗi video CALIxHOME để hướng dẫn mọi người tập luyện ngay tại nhà. Các nội dung này không chỉ dành riêng cho hội viên, mà cả những ai đam mê hay muốn tìm kiếm sự thay đổi, đều có thể luyện tập theo nhằm nâng cao sức khỏe và sở hữu vóc dáng như ý”.

Hệ miễn dịch khỏe mạnh giảm thiểu nhiều rủi ro trước COVID-19 ảnh 2

Ông Dane Fort, Tổng Giám đốc FLG Việt Nam

Hãy xem tập thể dục như sứ mệnh cuộc đời

Từ lâu, các nhà khoa học đã quan sát những người thường xuyên tập thể dục ít có nguy cơ bị cảm lạnh, nhiễm vi rút và phục hồi nhanh hơn những người ít vận động, một phần là do tập thể dục có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch. Chúng ta đều biết chức năng miễn dịch được cải thiện khi hoạt động thể chất thường xuyên và những người tích cực hoạt động có tỷ lệ mắc các triệu chứng và tử vong do nhiễm vi rút thấp hơn.

Việc rèn luyện thường xuyên, dù đi bộ, leo cầu thang, chạy hay đạp xe có thể giảm khả năng mắc bệnh đáng kể. Ross Arena, Giáo sư và Trưởng khoa Vật lý trị liệu tại Đại học Illinois, hài hước chia sẻ: “Dắt chó đi dạo cũng là một hoạt động thể chất”. Nói một cách đơn giản, tập thể dục là liều thuốc hiệu quả giúp tăng dung tích phổi, cải thiện chức năng tim mạch và cơ bắp. Thể lực tốt cũng làm tăng phản ứng kháng thể với vắc-xin chống cúm và các bệnh khác.

Hệ miễn dịch khỏe mạnh giảm thiểu nhiều rủi ro trước COVID-19 ảnh 3

Tập luyện tạo ra lớp màng kháng thể vững chắc bảo vệ cơ thể trước các yếu tố gây bệnh

Trên tinh thần đó, nhằm khuyến khích người dân Việt Nam nâng cao sức khỏe, California Fitness & Yoga tiếp tục sản xuất chuỗi video hướng dẫn tập luyện CALIxHOME và phát miễn phí trực tuyến trên Facebook fanpage và kênh Youtube. Ngoài các bài tập Yoga và Group X, CALIxHOME lần này sẽ có các buổi livestream cùng huấn luyện viên chuyên nghiệp của trung tâm để hướng dẫn và giải đáp những thắc mắc về vấn đề luyện tập.

Hệ miễn dịch khỏe mạnh giảm thiểu nhiều rủi ro trước COVID-19 ảnh 4

California Fitness & Yoga - người bạn đồng hành cùng tập luyện tại nhà

Các bài tập đều có thể tập tại nhà và không cần dụng cụ để đa số mọi người đều tiếp cận và tập luyện dễ dàng hơn. CALIxHOME cũng hướng đến mục tiêu hỗ trợ người Việt thay đổi hình thể qua các gói video tập luyện được cung cấp miễn phí khi đăng ký thông tin tại link này.

Hệ miễn dịch khỏe mạnh giảm thiểu nhiều rủi ro trước COVID-19 ảnh 5

Việc nâng cao sức khỏe cùng hệ miễn dịch đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ vì vậy mỗi ngày bạn có thể đồng hành cùng CALIxHOME tại nhà. Các buổi livestream với sự hướng dẫn của huấn luyện viên và thầy Yogi chuyên nghiệp sẽ được phát sóng đều đặn mỗi ngày. Bạn đọc có thể theo dõi trực tuyến trên Facebook fanpage và kênh Youtube của California Fitness & Yoga.

MỚI - NÓNG