Hé lộ về thiết bị giành giải nhất cuộc thi sáng tạo trẻ 2023

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Neural of Things – nhóm 4 sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội và 1 sinh viên Trường ĐH Kinh tế Quốc dân - đã giành giải Nhất cuộc thi với sản phẩm Awake Drive - Hệ thống giám sát và duy trì độ tỉnh táo của người lái xe. 

Nhóm Neural of Things gồm 4 sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội: Nguyễn Tuấn Đạt, Nguyễn Bình An - K67, CNTT Việt Nhật; Trần Văn Lực – K66, Khoa học máy tính; Đồng Thị Diễm Quỳnh - K67, Quản trị kinh doanh ĐH TROY và 1 sinh viên Trường ĐH Kinh tế Quốc dân là Võ Quỳnh Anh – ngành Kinh doanh quốc tế.

Hé lộ về thiết bị giành giải nhất cuộc thi sáng tạo trẻ 2023 ảnh 1

Hướng dẫn nhóm là TS Trịnh Văn Chiến, giảng viên, Trưởng Phòng Thí nghiệm nghiên cứu mạng máy tính và công nghệ truyền thông thế hệ mới, Trường Công nghệ thông tin và Truyền thông, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Mới đây, TS Chiến đạt Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng 2023.

“Awake Drive là một sản phẩm sử dụng cơ chế đọc thu sóng não và phát nhịp Isochronic (nhịp đập hai tai và đơn âm) sẽ tương tác trực tiếp với sóng não của tài xế, giúp kích thích và tăng cường hoạt động não bộ của người lái xe. Bằng cách kích thích các vùng não liên quan đến sự tập trung và giữ tỉnh táo, sản phẩm giúp người lái xe duy trì trạng thái tỉnh táo và tăng cường khả năng phản ứng trong quá trình lái xe” - Nhóm Neural of Things giới thiệu về sản phẩm.

Sản phẩm Awake Drive gồm phần cứng là thiết bị đo sóng não và phần mềm ứng dụng phát nhịp Isochronic. Nhóm Neural of Things đã làm xong 1 phần của app, model và bộ dữ liệu; thiết bị đo sóng não còn lại sẽ là sản phẩm hợp tác với Neurosky.

Awake Drive dự kiến trong tương lai sẽ tự tạo ra thiết bị đo sóng não của riêng mình.

Awake Drive hiện có 2 phiên bản: đeo ở trán để đo và kết nối với một ứng dụng trên điện thoại; đeo như một tai nghe. Nhóm sinh viên đang cập nhật phần cứng để tinh giản hình thức sản phẩm, đem lại sự tiện lợi cho người sử dụng.

Nhóm cũng đang cố gắng đẩy nhanh dự án và ấp ủ ý tưởng thành lập công ty để phát triển sản phẩm. Trước mắt, nhóm sẽ tìm hiểu các thủ tục để làm hồ sơ nhận bằng sáng chế.

Cuộc thi Sáng tạo trẻ do Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức thường niên nhằm khuyến khích khả năng sáng tạo trong sinh viên, kỹ năng kết nối tư duy đa lĩnh vực hướng tới việc tạo ra các ý tưởng và sản phẩm thiết thực, các giải pháp quản lý đổi mới sáng tạo có tiềm năng khởi nghiệp.

Từ năm 2019, cuộc thi mở rộng đối tượng tham dự và đã nhận được ý tưởng đăng ký dự thi từ sinh viên các trường đại học kỹ thuật trên toàn quốc như: Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Trường Đại học Giao thông Vận tải, Trường Đại học Thuỷ lợi, Trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng), Học Viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, Trường Đại học Lâm nghiệp, Trường Đại học Điện lực…

Bên cạnh đó, sinh viên các trường Đại học khối kinh tế như Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Ngoại thương, Học viện Tài chính cũng rất hào hứng đồng hành cùng các sinh viên khối kỹ thuật cùng tham dự phát triển ý tưởng sáng tạo trở thành các sản phẩm định hướng khởi nghiệp.

Ngoài giải Nhất, Ban tổ chức cũng trao 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 2 giải Khuyến khích cho các công trình tại vòng chung kết.

MỚI - NÓNG
TPHCM cạn kiệt nhà ở bình dân?
TPHCM cạn kiệt nhà ở bình dân?
TPO - Hầu hết các căn hộ giá rẻ đều đã được bán, nguồn cung hiện nay và trong tương lai rất hạn chế ở TPHCM. Nguồn cung mới của nhà ở giá rẻ chủ yếu được giới thiệu ở Bình Dương và các khu vực giáp ranh với TPHCM.