Hé lộ người giúp con trai Gaddafi tháo chạy

Hé lộ người giúp con trai Gaddafi tháo chạy
TPO - Một cựu quân nhân Úc thừa nhận, anh ta giúp Saadi- con trai nhà lãnh đạo bị lật đổ của Libya Muammar Gaddafi- tháo chạy tháng trước, đúng lúc lực lượng nổi dậy chiếm quyền kiểm soát Tripoli.

Phát biểu trên tờ National Post của Canada, Gary Peters - một vệ sỹ lâu năm của Saadi - thừa nhận, anh ta là một trong số những người đưa Saadi - con trai thứ ba của Gaddafi - vượt qua biên giới phía Nam Libya sang Niger.

Gary Peters - thường trú ở Canada - đã quay về Toronto vào tháng Chín, sau khi trúng đạn vào vai trái trong lúc cùng đoàn hộ tống Saadi trở lại Libya.

Gary Peters cho biết, anh ta không phải lính đánh thuê mà là người bảo vệ an ninh cho cá nhân cụ thể. Peters đã cung cấp dịch vụ an ninh cho gia đình Gaddafi từ năm 2004. Mặc dù là vệ sỹ chủ yếu cho Saadi song Gary Peters cũng bảo vệ cho hai con trai khác của Gaddafi là Seif al-Islam and Hannibal. Gary Peters tiết lộ, từng hộ tống Hannibal tới Algeria.

Theo Gary Peters, anh ta lần đầu gặp Saadi khi đang phục vụ trong quân đội Úc. Lúc ấy, Peters có nhiệm vụ bảo vệ Saadi tại Thế vận hội Sydney năm 2000. Sau khi tới Canada năm 2002, Peters làm việc một thời gian cho công ty an ninh Blackwater của Mỹ.

Mặc dù Canada thực hiện lệnh cấm của Liên Hợp Quốc về việc nhập khẩu vũ khí vào Libya, cũng như phong tỏa tài sản của Saadi và các thành viên gia đình Gaddafi, song Peters không bị buộc tội. “Tôi không vi phạm luật”- Peters nói.

Peters cũng bảo vệ thân chủ của mình. Anh nói: ”Nếu Saadi là kẻ giết người hàng loạt, tôi sẽ không làm việc cho anh ta. Người đàn ông này lịch lãm, không bạo lực”.

Gary Peters cho biết, các thành viên trong đội vệ sỹ của Saadi đến từ Úc, New Zealand, Iraq và Nga. Theo Saadi, các thành viên này trước đó làm việc trong các lực lượng đặc nhiệm.

Peters còn cảnh báo rằng cuộc chiến ở Libya còn lâu mới kết thúc. “Đừng tin cuộc chiến kết thúc, bởi vẫn còn ba người con đang rất tức giận của Gaddafi. Họ có rất nhiều tiền”- Peters nói.

V.Giang
Theo The Age, National Post

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm