Hà Nội:

Hé lộ loạt công trình sai phép 'xẻ' đất rừng tại Thạch Thất

TPO - Theo cơ quan chức năng, trong quá trình tạm dừng để thực hiện thủ tục pháp lý, Cty CP Du lịch KOVA đã cho xây mới 6 công trình và cải tạo, nâng cấp nhiều hạng mục bên trong dự án Thác Bạc Suối Sao (huyện Thạch Thất, Hà Nội) khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép.
Liên quan đến những phản ánh của người dân về việc Công ty CP Du lịch KOVA (gọi tắt là Công ty KOVA) cho xẻ đồi, phá rừng để xây dựng hàng loạt các công trình tâm linh đồ sộ tại dự án khu du lịch Thác Bạc Suối Sao (huyện Thạch Thất, Hà Nội) trong khi đang chờ phê duyệt, theo tìm hiểu của PV, trước đó, ngày 25/3/2019 UBND huyện Thạch Thất có Văn bản số 388/UBND-TNMT về việc xử lý các công trình xây dựng trái phép tại dự án Thác Bạc – Suối Sao.
Tại văn bản này nêu rõ, Cty KOVA đã cho xây mới 6 công trình và sửa chữa nhiều hạng mục cũ tại dự án Thác Bạc Suối Sao khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép. 
Cụ thể, gồm Đền Tứ Trấn; Khu vực quầy số 2; Tháp Văn Xương; Nhà cổng đền mới; Nhà bảo vệ; Nhà vệ sinh. Các công trình cải tạo, nâng cấp là công trình cấp 4, có quy mô 1 tầng tại vị trí trên phần công trình đã sụp đổ.
Hé lộ loạt công trình sai phép 'xẻ' đất rừng tại Thạch Thất ảnh 1
Hé lộ loạt công trình sai phép 'xẻ' đất rừng tại Thạch Thất ảnh 2 Cty KOVA đã cho xây mới 6 công trình và sửa chữa nhiều hạng mục cũ tại dự án Thác Bạc - Suối Sao khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép.
Để đảm bảo việc sử dụng đất tại dự án Thác Bạc Suối Sao đúng quy định của pháp Luật, UBND huyện yêu cầu Cty KOVA chấm dứt việc đầu tư xây dựng các công trình xây dựng, tự giác khắc phục hậu quả đối với các công trình vi phạm. 
“Trong thời gian hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định, đề nghị Cty KOVA quản lý, giữ nguyên hiện trạng, không thực hiện đầu tư xây dựng các hạng mục công trình mới. Khẩn trương hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ dự án để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định. Trường hợp, Cty CP Du lịch KOVA không tự giác khắc phục hậu quả về việc vi phạm xây dựng, UBND huyện tổ chức cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả...”, văn bản của UBND huyện Thạch Thất chỉ rõ.
Về việc này, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa có văn bản yêu cầu Giám đốc các sở: Xây dựng, Văn hóa và Thể thao, Tài Nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất thành lập đoàn kiểm tra liên ngành làm rõ thông tin, xử lý nghiêm, dứt điểm các hành vi vi phạm nếu phát hiện, theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật; báo cáo Thành ủy, UBND thành phố kết quả kiểm tra xử lý trước ngày 20/5.
Trong khi đó, trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Mạnh Hồng – Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất thừa nhận có nhưng công trình sai phép xây dựng bên trong dự án Thác Bạc Suối Sao. UBND huyện Thạch Thất đã thiết lập hồ sơ, đình chỉ thi công xây dựng và đề xuất xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
"Trước chỉ đạo của Chủ tịch thành phố, đoàn công tác thành phố đã xuống làm việc huyện và lập đoàn thanh tra vào cuộc làm rõ. Khi có kết luận của đoàn kiểm tra thành phố chúng tôi sẽ công bố công khai”, lãnh đạo UBND huyện Thạch Thất nói.
Hé lộ loạt công trình sai phép 'xẻ' đất rừng tại Thạch Thất ảnh 3 Chủ tịch UBND TP.Hà Nội chỉ đạo lập đoàn kiểm tra liên ngành làm rõ thông tin Cty KOVA xây công trình sai phép trên đất rừng Thạch Thất. Đồng thời yêu cầu xử lý nghiêm, dứt điểm các hành vi vi phạm nếu có.
Được biết, dự án khu du lịch Thác Bạc Suối Sao do Công ty TNHH Phú Bình (nay là Công ty KOVA) đầu tư xây dựng giai đoạn 1 từ năm 2002, với quy mô 59,2 ha, tại xã Yên Trung, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Dự án đã hoàn thành và đưa vào khai thác, sử dụng giai đoạn 1 từ tháng 6/2007. Sau đó, Chủ đầu tư dự án đã có văn bản xin mở rộng quy mô dự án thêm khoảng 200ha. Trước khi sáp nhập về Hà Nội, tháng 7/2008, UBND tỉnh Hòa Bình có quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu du lịch Thác Bạc Suối Sao, với tổng diện tích 233ha.
Cũng trong năm 2008, xã Yên Trung, Yên Bình được tách ra khỏi tỉnh Hòa Bình và hợp nhất về TP Hà Nội. Vì vậy, dự án khu du lịch Thác Bạc Suối Sao cùng với nhiều dự án khác bị tạm dừng thực hiện để đảm bảo phù hợp với quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội, Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc. Đến ngày 21/3/2017, UBND TP.Hà Nội phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư dự án khu du lịch Thác Bạc Suối Sao chủ yếu trên đất rừng xã Yên Trung và Yên Bình, huyện Thạch Thất. Hiện nay dự án đang chờ các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Ông chủ dự án khu du lịch Thác Bạc Suối Sao là ai?

Theo tìm hiểu, Công ty KOVA có trụ sở tại Xã Yên Trung (Huyện Thạch Thất) tiền thân là Công ty TNHH Phú Bình. Công ty KOVA hiện do ông Ngô Sỹ Quang làm đại diện pháp luật.

Được biết, ngoài Công ty Kova, ông Ngô Sỹ Quang còn là đại diện pháp luật của một số doanh nghiệp khác như Công ty TNHH đầu tư và thương mại Kova; Công ty cổ phần kiến tạo địa ốc Kova; Công ty TNHH liên doanh Kova Everpaint. 

Và nhắc đến cái tên Kova, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Tập đoàn Sơn Kova do nữ doanh nhân Nguyễn Thị Hòe làm Chủ tịch HĐQT. Và ông Ngô Sỹ Quang là Tổng giám đốc của Sơn Kova Hà Nội.

MỚI - NÓNG
Tặng hoa cho các ông, bà trúng cử và miễn nhiệm các chức vụ do HĐND tỉnh bầu.
Bầu 2 Phó Chủ tịch UBND và HĐND tỉnh Cao Bằng
TPO - Sáng 8/12, tiếp tục nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 17, Hội đồng nhân dân tỉnh (HĐND) tỉnh Cao Bằng khóa XVII, các đại biểu đã tiến hành quy trình công tác nhân sự, miễn nhiệm và bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh và Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Bằng.