Hé lộ chương trình hạt nhân bí mật nhất thế giới của Israel

Hé lộ chương trình hạt nhân bí mật nhất thế giới của Israel
TPO - Trong một thư điện tử riêng tư bị rò rỉ ra công chúng vào tháng 9/2016, cựu ngoại trưởng Mỹ, tướng về hưu Colin Powell bóng gió rằng Israel đang sở hữu 200 vũ khí hạt nhân.

Bình luận về thông tin này, tác giả Kyle Mizokami, người thường xuyên viết về mảng vũ khí trên nhiều tờ báo, nói con số 200 có thể là phóng đại, nhưng chắc chắn là Israel đang sở hữu kho vũ khí hạt nhân tuy nhỏ nhưng đầy uy lực, được phân bổ trong các lực lượng vũ trang của nước này. Chúng ra đời với nhiều mục tiêu, từ đánh bại đối phương trong một cuộc chiến công ước đến việc răn đe, ngăn chặn các quốc gia thù địch phát động tấn công hạt nhân, hóa học và sinh học chống lại Tel Aviv. Tuy nhiên, tất cả đều hướng tới mục đích đảm bảo sự tồn tại của nhà nước Do Thái.

Israel bắt đầu “tham gia câu lạc bộ hạt nhân” vào những năm 50 của thế kỷ trước. Người ta nói David Ben-Gurion,  thủ tướng đầu tiên của Israel luôn đau đáu ý tưởng chế tạo bom hạt nhân để đảm bảo có phương tiện đánh bại kẻ thù của Israel. Đó là một tham vọng đối với một nước nhỏ, nghèo nàn khi mới lập quốc như Israel, trong lúc họ chưa có đảm bảo về an ninh từ các quốc gia lớn hơn và hùng mạnh hơn.

Israel phải tự xoay sở, thậm chí đã phải mua vũ khí thông thường từ chợ đen để trang bị cho lực lượng vũ trang mới thành lập. Vũ khí hạt nhân do đó trở thành công cụ tối thượng để đảm bảo an toàn cho một dân tộc đã phải trải qua sự bức hại, nay có phương tiện để tự quyết định vận mệnh của mình.

Theo bài báo trên National Interest, thủ tướng Ben-Gurion đã chỉ đạo cố vấn khoa học của mình là Ernst David Bergmann phát triển lực lượng hạt nhân, chỉ huy Ủy ban năng lượng nguyên tử Israel. Simon Peres, người sau này trở thành tổng thống và thủ tướng, khai thác mối quan hệ với quốc gia hữu hảo là Pháp và kết quả là Paris đã đồng ý cung cấp một lò phản ứng nước nặng lớn và một cơ sở ngầm chuyên tái xử lý plutoniu và đây là tiền đề quan trọng để chế tạo vũ khí hạt nhân. Lò phản ứng nói trên được xây dựng ở Dimona ttrong sa mạc Negev.

Hé lộ chương trình hạt nhân bí mật nhất thế giới của Israel ảnh 1 Sa mạc Negev, nơi có lò phản ứng hạt nhân của Israel

Cuối những năm 1960, Mỹ đánh giá năng lực hạt nhân của Israel là “có thể” và nỗ lực làm chậm chương trình này, đưa Israel tham gia hiệp ước không làm giàu hạt  nhân không đi tới đâu.

Cuối cùng, tháng 9/1969, tổng thống Mỹ Nixon và thủ tướng Israel Golda Meir đã đạt được một thỏa ước bí mật rằng Mỹ sẽ ngừng yêu cầu thanh sát và Israel phải tuân thủ các yêu cầu về không làm giàu kho vũ khí hạt nhân, còn Israel không tuyên bố hay thử vũ khí hạt nhân.

Cuộc khủng hoảng hạt nhân đối với Israel đến ngay sau đó. Năm 1973, quân đội một số nước Ả rập đã có bước tiến công gây bất ngờ, khiến lực lượng của Israel phải rút lui trên sa mạc Sinai và cao nguyên Golan. Lực lượng vũ khí hạt nhân của Israel được đặt trong tình trạng báo động. Đầu đạn hạt nhân đã được lắp lên các tên lửa đất đối đất Jericho I và trên các tiêm kích F-4 Phantom. Tuy nhiên, các cuộc phản công quyết đoán của quân đội Israel đã thay đổi cục diện chiến trường và vũ khí hạt nhân cuối cùng không được sử dụng.

Người ta biết không nhiều về các vũ khí hạt nhân ban đầu của Israel. Nước này không xác nhận cũng không phủ nhận rằng họ có vũ khí hạt nhân. Các chuyên gia đánh giá nước này đang có khoảng 80 vũ khí hạt nhân, ít hơn so với Pháp, Trung Quốc hay Anh, nhưng vẫn là con số đáng kể bởi các đối thủ tiềm tàng của Israel hầu như không có.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Robert Wallace phát biểu tại HV Ngoại giao ngày 22/7. (Ảnh: Nguyên Hồng)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh chiến lược ‘Ngả về Ấn Độ - Thái Bình Dương’

TPO - Phát biểu trước các học giả Việt Nam và sinh viên Học viện Ngoại giao ngày 22/7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh, qua chiến lược “Ngả về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Anh khẳng định cam kết lâu dài với hoà bình, ổn định của một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và rộng mở”.