Hậu Lóng Luông rất phức tạp

Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường.
Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường.
TP - Công an tỉnh Sơn La đánh giá, dù đã giải quyết các ông trùm Tuân và Thuận nhưng vấn đề hậu Lóng Luông, Vân Hồ cực kỳ phức tạp.

Theo Công an tỉnh Sơn La, xã Lóng Luông là một địa bàn phức tạp,  một boong ke của tội phạm ma túy. Dân số nơi đây chỉ hơn 5.200 nhưng ngoài 31 đối tượng trốn truy nã, xã còn có 134 người nghiện, 28 đối tượng hiềm nghi về ma túy, 65 đối tượng đã chấp hành xong hình phạt về ma túy… Từ đó, công an tỉnh đánh giá dù đã giải quyết các ông trùm Tuân và Thuận nhưng vấn đề hậu Lóng Luông, Vân Hồ cực kỳ phức tạp.

Phó GĐ Công an tỉnh Sơn La, đại tá Phùng Tiến Triển đánh giá: “Chúng tôi đã chặn được Tráng A Tàng (tức vụ án Tàng Keang Nam trước đó-P.V), chặn được các toán vũ trang… Đã chặt được các mắt xích nhưng nếu có kẻ thay thế thì mắt xích đó hoạt động bình thường. Ban GĐ công an tỉnh sẽ phải tiếp tục xây dựng kế hoạch chi tiết, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn”.

Phó GĐ Công an tỉnh Sơn La cũng cho biết, sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền để tiếp tục thực hiện việc khoan hồng với tội phạm. Theo đó, các đối tượng đang “hoạt động trên rừng” nếu giao nộp vũ khí, đầu thú sẽ được về với gia đình, không bị giam ngay. Họ cũng có thể được giảm 1 khung hình phạt như từ tử hình xuống chung thân; chung thân xuống án có thời hạn…

Tiếp đến, công an cũng sẽ đề nghị tỉnh đầu tư, có giải pháp đồng bộ để phát triển địa phương; tạo môi trường lành mạnh, chuyển hóa mục tiêu; làm hình ảnh ma túy và tội phạm ma túy tránh xa người dân, hướng thiện cho họ…

MỚI - NÓNG
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Các cấp bộ Đoàn cần nêu cao khát vọng cống hiến, lẽ sống tuổi trẻ
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Các cấp bộ Đoàn cần nêu cao khát vọng cống hiến, lẽ sống tuổi trẻ
TPO - Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh, thế hệ trẻ Quảng Ngãi chính là những chủ nhân tương lai, đóng vai trò quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của tỉnh và mục tiêu, tầm nhìn xây dựng đất nước đến năm 2030, 2045 như Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.